Hà Nội

Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ xâm lấn vùng trán và mắt trái

29-03-2020 2:35 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Một khối u khổng lồ có thể bắt đầu từ một nốt sùi nhỏ bé, tưởng như vô hại nếu như không được quan tâm và xử lý đúng cách. Đặc biệt là ở vùng đầu mặt, khi mà việc cắt bỏ bất kỳ khối u nào cũng có thể để lại những hậu quả, di chứng nặng nề về chức năng và thẩm mỹ - đó là chia sẻ của bác sĩ Bệnh viên TWQĐ 108 sau ca phẫu thuật khối u khổng lồ vùng sọ mặt cho bệnh nhân.

Tháng 3/2020, Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình BV TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân N.T.C (Nam, 29 tuổi, Hà Nội) bị khối u ác tính “khổng lồ” to gần bằng đầu bệnh nhân ở vùng trán - ổ mắt trái, khiến cho bệnh nhân rất khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, lúc nào cũng phải giơ hai tay lên để đỡ khối u.

Bệnh nhân chuẩn bị được phẫu thuật.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 nhận thấy khối u đã phá hủy toàn bộ mắt trái, xâm nhiễm xương nền sọ, màng não. Khi chụp mạch, hệ mạch cấp máu từ nguồn cảnh trong tăng sinh lớn. Mổ hay không mổ? Một lựa chọn đầy thách thức đối với đội ngũ  bác sĩ.

Cuối cùng, sau nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ đã đi đến quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Ngày 27/3, tại Bệnh viện TWQĐ 108, với sự phối hợp giữa các chuyên khoa: Phẫu thuật sọ mặt & tạo hình, can thiệp tim mạch, phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức đã phẫu thuật thành công lấy “khối u” cho bệnh nhân. Sau tắc mạch với kỹ thuật điêu luyện của các bác sĩ can thiệp mạch, khối u đã ổn định để kíp phẫu thuật sọ mặt tiến hành cắt khối u. Sau 6 tiếng, toàn bộ khối u đã được lấy bỏ, màng não xâm nhiễm cũng được cắt và tạo hình với 13 mẫu xét nghiệm tức thì diện cắt âm tính. Vạt da đầu được sử dụng che phủ tạm thời khuyết hổng và màng não. Sau phẫu thuật một ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo.

Theo PGS.TS.Vũ Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình -  Bệnh viện TWQĐ 108, trong vài ngày tới, khi tình trạng bệnh nhân sau  phẫu thuật ổn định hơn, sẽ  tạo hình lại vùng tổn thương bằng vạt vi phẫu.

Bệnh nhân tạm thời được sử dụng che phủ tạm thời khuyết hổng và màng não.

Cũng theo PGS.Lâm, trường hợp bệnh nhân này mặc dù không chủ quan, đã được điều trị tại các cơ sở chuyên khoa sâu tuyến cuối. Tuy nhiên vì tính chất ác tính của khối u và bản thân bệnh nhân do dự không chấp nhận hy sinh một bên mắt ở những lần phẫu thuật sớm, nên việc điều trị phẫu thuật cũng như hoá xạ trị ít hiệu quả. Hậu quả u tiếp tục tái phát rất nhanh, xâm nhiễm rộng và di căn xa. Việc phẫu thuật tại giai đoạn muộn chỉ giải quyết được những nguy cơ do u tái phát gây ra.

Bệnh nhân sau phẫu thuật

Trước đó, tại Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 thường xuyên gặp những khối u khổng lồ. Có trường hợp do người bệnh chủ quan đến muộn nhưng cũng có không ít trường hợp do tính chất ác tính của khối u. Do đó, PGS. Lâm khuyến cáo, khi phát hiện bất kỳ thay đổi nào trên da hoặc niêm mạc (khối u cục, sùi loét, viêm chảy dịch, ngứa, thay đổi màu sắc…) nên đi khám đúng chuyên khoa: Da liễu, phẫu thuật hàm mặt, chuyên khoa ung bướu. Điều quan trọng là bệnh nhân cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, kể cả việc chấp nhận hy sinh một phần cơ thể nếu cần để giải quyết triệt để sớm khối u. Trừ trường hợp khối u không thể điều trị hiệu quả bằng bất kỳ phương pháp nào, bệnh nhân buộc phải chấp nhận và chung sống với nó...

Kết quả xử trí các khối u này không phải lúc nào cũng thành công, mặc dù những biện pháp hiện đại, tích cực nhất đã được áp dụng. Nhưng nếu người bệnh có nhận thức tốt, cảnh giác và thực hiện sớm khám sàng lọc - phẫu thuật kịp thời thì hiệu quả điều trị cao hơn và người bệnh ít gặp những di chứng trong phần đời còn lại.


Thu Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH