DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thành công khối u 2,5kg vùng mông
Mai Thủy - 15:10 23/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, Khoa Chấn thương tổng hợp, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TW QĐ 108 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u kích thước lớn ở vùng mông.

Khối u xơ cứng chiếm gần hết vùng mông

Anh L.Đ.V (26 tuổi, Thanh Hóa) bị u xơ cứng kích thước lớn, xâm lấn gần hết vùng mông phải. Năm 2014, anh được phát hiện bệnh đã được phẫu thuật 3 lần trước khi đến Bệnh viện TW QĐ 108

Khối u chèn ép gần hết phần mông khiến bệnh nhân tê bì chân

Tuy nhiên sau đó u tái phát, khối u to dần ở mông kèm theo đau, tê bì chân, chụp MRI kích thước khối u (4 x16 x28 cm). Do khối u có kích thước lớn, xâm lấn đè đẩy tổ chức xung quanh, chiếm gần hết vùng mông phải nên bệnh nhân đau nhiều vùng mông đùi phải, đi lại sinh hoạt rất khó khăn.

Khối u có kích thước lớn, tăng sinh mạch máu, tổ chức khối u là tổ chức xơ, xâm lấn vào khối cơ vùng mông và mạch máu thần kinh, ranh giới u không rõ nên rất khó khăn cho việc cắt bỏ hết khối u, nguy cơ mất máu số lượng lớn, tổn thương mạch máu thần kinh trong mổ là rất cao.

Sau 3 giờ phẫu thuật, ekip bác sĩ đã tiến hành bóc trọn khối u nặng 2,5kg sau 3 giờ phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân diến biến ổn định.....

Theo TS. Nguyễn Năng Giỏi, Chủ nhiệm khoa Chấn thương tổng hợp, Bệnh viện TWQĐ 108: Ca phẫu thuật đã được tiến hành thuận lợi với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ can thiệp mạch máu và các bác sĩ phẫu thuật và gây mê. Bệnh nhân đã được chụp mạch máu, để xác định mạch máu chính nuôi khối u và tiến hành nút các mạch máu đó trước khi phẫu thuật do đó đã hạn chế mất máu trong mổ”.

Ca phẫu thuật đã lấy ra khối u khổng lồ, nặng 2,5kg

U xơ cứng là một bệnh lý hiếm gặp, không phải là u ác tính, xảy ra ở tổ chức liên kết, thường ở vùng bụng hoặc ở chi dưới. Một số u xơ cứng phát triển chậm và không đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức.

Một số khác lại phát triển rất nhanh thành các u có kích thước lớn, xâm lấn, chèn ép, phát triển vào trong các tổ chức và cơ quan xung quanh, đòi hỏi phải xử trí phẫu thuật bóc triệt để u.

Do u có kích thước lớn, ranh giới không rõ, xâm lấn chèn ép tổ chức cơ quan xung quanh nên việc phẫu thuật bóc triệt để u rất khó khăn, nguy cơ mất máu số lượng lớn và tổn thương mạch máu thần kinh trong mổ là rất cao.

Nếu bóc u không triệt để thì nguy cơ u tái phát là rất cao. Sự kết hợp giữa can thiệp mạch máu và phẫu thuật bóc triệt để khối u đã mang đến sự thành công hơn trong phẫu thuật các khối u lớn, dễ tái phát ở chi thể.

Mai Thủy

Tin liên quan
Nam thanh niên 24 tuổi mắc ung thư lách, khối u khổng lồ choán hết nửa ổ bụng
SKĐS - Tự sờ thấy một khối to bất thường ở hạ sườn trái, nam thanh niên 24 tuổi ở Hà Nội "cố thủ" không đi khám sớm, đến khi sụt gần 5kg, mọc nhiều hạch, đi khám khối ung thư lách đã di căn sang nhiều cơ quan.
Người phụ nữ mang khối u khồng lồ hiếm gặp vùng vai cổ
SKĐS - Khối u vùng vai cổ to đã khiến người phụ nữ 47 tuổi ở Long An đau nhức dữ dội và không thể nằm ngủ.
Cắt khối u "khổng lồ" đường kính 30cm, nặng bằng... trẻ sơ sinh
SKĐS - Người phụ nữ 57 tuổi bụng phình to, 2 chân bị phù như đang mang thai được chẩn đoán ung thư buồng trứng với khối u có kích thước 30cm và trọng lượng tương đương một trẻ sơ sinh
Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ xâm lấn vùng trán và mắt trái
SKĐS - Một khối u khổng lồ có thể bắt đầu từ một nốt sùi nhỏ bé, tưởng như vô hại nếu như không được quan tâm và xử lý đúng cách. Đặc biệt là ở vùng đầu mặt, khi mà việc cắt bỏ bất kỳ khối u nào cũng có thể để lại những hậu quả, di chứng nặng nề về chức năng và thẩm mỹ - đó là chia sẻ của bác sĩ Bệnh viên TWQĐ 108 sau ca phẫu thuật khối u khổng lồ vùng sọ mặt cho bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm