Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khớp gối biến dạng bất thường, không đi lại được

22-04-2019 3:10 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công khớp gối cho bệnh nhân với tình trạng khớp gối 2 bên biến dạng bất thường, khớp gối trái phì đại, co rút gấp và không đi lại được.

Bệnh nhân nữ (65 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mắc bệnh viêm đau khớp từ 20 năm trước, bệnh tiến triển tăng dần theo thời gian. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị thoái hóa khớp trên nền viêm khớp dạng thấp, dẫn đến biến dạng bất thường.

Theo lời kể của bệnh nhân, 5 năm trở lại đây, bệnh nhân thường xuyên phải nhập viện điều trị. Mặc dù, các cơn đau do bệnh có thuyên giảm nhưng thực chất bệnh vẫn âm thầm tiến triển, khiến bệnh nhân không đi lại được.

Theo BSCKII Kiều Quốc Hiền – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoái hoá khớp giai đoạn cuối biến dạng nặng.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ gặp một trường bệnh nhân nặng như vậy. Đứng về chuyên môn, chân bệnh nhân co rút, gấp hơn 300 lần bình thường, nên rất khó khăn trong phẫu thuật chỉnh trục chi và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đây là những triệu chứng thoái hóa khớp gối chứng tỏ sụn khớp đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Do bệnh nhân đau nhức gây khó khăn trong vận động, không thực hiện các động tác vận động nên các bệnh thoái hóa khớp này  khiến người bệnh bị teo cơ ở mặt trước đùi và dần đưa đến tình trạng mất hoàn tòan chức năng vận động. Điều đáng nói, do tình trạng bệnh rất nặng, nên nhiều bệnh viện “từ chối” không điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân, BS Hiền chia sẻ thêm.

Sau 2 giờ, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành thay toàn bộ cả mặt khớp  cho bệnh nhân.

Khi vào Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E, các bác sĩ đã phẫu thuật trả lại khả năng vận động cho bệnh nhân. BSCKII Kiều Quốc Hiền cho hay: “Khi thực hiện ca phẫu thuật này, các bác sĩ được ví như “đâm đầu vào đá” vì nguy cơ biến chứng và tỷ lệ thành công không cao. Thêm nữa, thể trạng bệnh nhân yếu, cân nặng chỉ gần 30kg. Tuy nhiên, cùng với tay nghề, kinh nghiệm của các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E đã quyết định mổ thay khớp gối toàn phần cho bệnh nhân”.

Các bác sĩ kiểm tra bệnh nhân sau mổ.

Ca mổ diễn ra trong vòng 2 giờ, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành thay toàn bộ cả mặt khớp của nồi đùi cầu, mặt khớp mâm chày và mặt khớp bánh chè đùi bằng vật liệu nhân tạo, chỉnh lại trục của xương, chi, cân bằng phần mềm (hệ thống dây chằng, gân, cơ…). Điều này tạo nên độ khó trong quá trình phẫu thuật. Vì vậy bác sĩ phẫu thuật phải nắm vững cơ chế sinh bệnh học, quy trình phẫu thuật và thực hiện thao tác kĩ thuật chính xác, chuẩn chỉ thì kết quả sau mổ mới đạt hiệu quả tối đa.

Sau 1 tuần phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể tập đi lại.

 


BSCKII Kiều Quốc Hiền cho biết : Thoái hóa khớp gối là quá trình hủy hoại, bào mòn sụn và xương dưới sụn của khớp, gây nên những biến đổi ở bề mặt khớp, tăng sự lắng đọng can xi và các gai xương, dẫn đến các biến dạng khớp, làm hư khớp. Thoái hoá khớp gối có thể đau nhiều và tê buốt toàn bộ chân khiến người bệnh ngại đi lại, phải thay đổi dáng đi đứng để cảm thấy đỡ đau hơn. Dẫn đến lệch trục đầu gối, khiến chân người bệnh bị biến dạng theo kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X.
Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối như tuổi cao, viêm khớp, chấn thương, rối loạn chuyển hóa, nội tiết, béo phì, vận động gắng sức, chế độ ăn uống thiếu khoa học… Người cao tuổi, phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mặc bệnh thoái hóa khớp gối cao. Thoái hóa khớp gối gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối, giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động, tàn phế và thậm chí phải ngồi xe lăn.

Hiện nay, kĩ thuật thay khớp gối toàn phần hoặc bán phần là kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện E. Đây đang là giải pháp điều trị tối ưu dành cho những người bệnh thoái hóa khớp gối thể nặng, lâu năm. Phẫu thuật đã giúp nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối chấm dứt đau đớn, tái hòa nhập sinh hoạt và lao động thường ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lê Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH