DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thành công cho bé gái có trái tim nằm ngoài lồng ngực
09:55 24/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngay từ khi sinh ra, bé V.H.B.T đã có trái tim ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi 1 lớp da. Bé có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào. Nhưng với trình độ chuyên môn và sự nỗ lực hết sức vì người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi

TS.BS.Nguyễn Hoàng Định phó giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé V.H.B.T - 16 tháng tuổi, bé gái có trái tim nằm ngoài lồng ngực.

Tái khám sau 2 tuần xuất viện, sức khỏe bé hồi phục tốt về thể chất cũng như tinh thần . Được biết, trên thế giới chỉ có 150 trường hợp người bệnh có trái tim nằm ngoài lồng ngực, chỉ được bao bọc bởi 1 lớp da mỏng, có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào.

Bệnh nhân B.T là trường hợp bệnh nhân có tim nằm ngoài lồng ngực đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật thành công

Bệnh nhân B.T là trường hợp bệnh nhân có tim nằm ngoài lồng ngực đầu tiên tại Việt Nam được phẫu thuật thành công

 

Trước đó, bé gái V.H.B.T, sinh năm 2013, ngụ tại Dĩ An, Bình Dương, được phát hiện bị bệnh tim từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé tím nhiều nên được chuyển đến khoa Hồi sức bệnh viện một bệnh viện Nhi.

Sau một thời gian, bé được cho về nhà và tái khám tại bệnh viện nhi này. Tuy nhiên, bé lớn chậm hơn nhiều so với bình thường, tím tái ngày càng nhiều, khối phồng to ở ngực và bụng. Là con thứ 2 trong gia đình có bố mẹ là công nhân, cuộc sống rất khó khăn nên việc bé được phẫu thuật là điều không tưởng. Thông qua chương trình nhân đạo “Sát cánh cùng gia đình Việt” của Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, bé đã được đưa đến bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để điều trị.

Ngày 26/6/2015, bé được can thiệp phẫu thuật lần 1 để sửa chữa tổn thương trong tim. Vì bệnh tim của bé Bảo Tâm thuộc dạng phức tạp: tim chỉ có 1 buồng tống máu, máu lên phổi không đủ, khuyết xương ức và thành bụng làm tim và các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài nên điều trị cho bé rất phức tạp.

Êkíp điều trị đã tổ chức hội chẩn tại bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM về trường hợp của bé bao gồm các chuyên gia thuộc nhiều khoa khác nhau: phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nhi, tiêu hoá và gây mê hồi sức… để lựa chọn giải pháp tốt nhất điều trị.

Ngày 29/6/2015, bé được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt.

Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức Tim mạch. Sức khoẻ bé hồi phục dần, được ra phòng bệnh với gia đình và xuất viện ngày 3/8/2015.

Trường hợp của bé B.T là một dạng bệnh tim phức tạp, hiếm gặp trên thế giới và cũng là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam được phẫu thuật thành công.

Ca mổ thành công không chỉ mang đến niềm vui của gia đình bé B.T, đội ngũ y bác sĩ, các mạnh thường quân mà còn minh chứng cho sự phát triển của ngành phẫu thuật tim mạch Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Tin liên quan
Statin cứu cánh bệnh nhân tim mạch
SKĐS - Khảo sát cho thấy, việc chỉ định sử dụng statin giúp hạ tỉ lệ của bệnh tim mạch trong vòng 10 năm ở mức 7,5%.
Ăn chay tốt cho tim mạch, giảm béo phì
SKĐS - Chế độ ăn chay cung cấp nguồn năng lượng thấp, tiêu hao năng lượng dư thừa tích lũy, được khuyên áp dụng điều trị cho bệnh lý béo phì.
BVĐK Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật tim mạch can thiệp
SKĐS - Việc chuyển giao thành công và triển khai được nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp phức tạp, cấp cứu thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim nặng giữa BV Tim Hà Nội và BVĐK Xanh Pôn đã giúp giảm bớt quá tải cho các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm