DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thành công bệnh tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh
13:00 28/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch đã tiến hành phẫu thuật thành công hai trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tim hiếm gặp gián đoạn cung động mạch và cửa sổ phế chủ.

Trong thời gian qua, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch - Bệnh viện Nhi Đồng 2 với sự hợp tác của Viện Tim và các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực phẫu thuật tim bẩm sinh ở Ireland, Singapore... đã tiến hành phẫu thuật thành công cho các bệnh nhi bệnh tim bẩm sinh, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đáng lưu ý, không chỉ thành công nhiều trường hợp bệnh tim bẩm sinh đơn giản thông liên thất, thông liên nhĩ... mà các tật tim phức tạp cũng mang lại kết quả tốt như: tứ chứng Fallot, chuyển vị đại động mạch, thiểu sản cung động mạch chủ, bất thường tĩnh mạch phổi về tim, kênh nhĩ thất...

Mới đây, Đơn vị Phẫu thuật Tim mạch đã tiến hành phẫu thuật thành công hai trường hợp bệnh nhi mắc bệnh tim hiếm gặp gián đoạn cung động mạch và cửa sổ phế chủ. Bệnh nhi đầu tiên là bé trai T.G.P (3 tháng tuổi) ngụ tại Đồng Nai; bệnh nhi thứ hai là bé trai P.V.H (3 tháng tuổi) ngụ tại Lâm Đồng. Cả hai bé đều được chuyển viện từ tuyến tỉnh đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với nghi ngờ chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh.

Theo BS. Nguyễn Đỗ Trọng, Bệnh viện Nhi Đồng 2, từ các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch chẩn đoán 2 bé mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp cửa sổ phế chủ. Phương pháp điều trị duy nhất cấp thiết là phẫu thuật đã được thực hiện và thành công trên cả hai trường hợp bệnh nhi. Cửa sổ phế chủ là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, do bất thường trong sự vách hóa thân chung động mạch thành ĐMC và ĐMP. Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất trước khi bệnh ảnh hưởng làm tăng kháng lực mạch máu phổi. Nếu không không phẫu thuật 40 % trẻ tử vong trong năm đầu tiên.

BS. Trọng cho biết, các tật tim bẩm sinh khác có thể kèm theo: thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch, chuyển vị đại động mạch, gián đoạn cung động mạch chủ... Các bệnh này làm tăng nguy cơ suy tim sung huyết, tăng áp phổi, và phát triển sớm bệnh mạch máu phổi tắc nghẽn. Trẻ lâm sàng biểu hiện bằng suy tim sớm sau sinh: khò khè, thở nhanh, chậm lớn, bú kém, suy dinh dưỡng... Siêu âm tim hai chiều có thể phát hiện ra tật tim bẩm sinh này.

NGUYỄN NA

 

Tin liên quan
Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh thế nào?
SKĐS - Cháu ngoại tôi bị bệnh tim bẩm sinh. Xin hỏi, vì sao cháu lại mắc bệnh dù gia đình tôi không ai bị bệnh tim?
Người mẹ ẩn danh giúp đỡ các bệnh nhi tim bẩm sinh
Một người mẹ ẩn danh có con trai bị tim bẩm sinh dành số tiền 86 triệu đồng để giúp đỡ hơn 20 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Lớp học Hy vọng, Bệnh viện Nhi Trung ương.
Nguyên nhân dị tật tim bẩm sinh
SKĐS - Dị tật tim bẩm sinh là những dị tật được hình thành từ trong thời kỳ bào thai và thường tồn tại từ khi trẻ được sinh ra.
Cứu sống bệnh nhi bị tim bẩm sinh không có động mạch phổi phải
SKĐS - BV Nhi TW vừa phẫu thuật cứu sống bé Bùi Quỳnh Như (11 tháng tuổi, Hải Phòng) bị bệnh tim bẩm sinh không có động mạch phổi phải.
Bình Định: Khám sàng lọc cho 200 ca bệnh tim bẩm sinh
SKĐS - Chương trình “Trái tim bằng hữu” khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh
Cứu sống trẻ sơ sinh một ngày tuổi bị dị tật tim bẩm sinh nặng
SKĐS - Bé Đ. được chuyển lên BV Tim Hà Nội. Tại Khoa Nhi, BV Tim Hà Nội qua siêu âm tim, các bác sỹ chẩn đoán bé bị dị tật tim bẩm sinh nặng, teo van động mạch (hẹp khít van động mạch phổi), thất phải thiểu sản.
Chăm sóc trẻ bị tim bẩm sinh
SKĐS - Cháu ngoại tôi bị bệnh tim bẩm sinh. Xin hỏi, vì sao cháu lại mắc bệnh dù gia đình tôi không ai bị bệnh tim? Gia đình tôi cần chăm sóc cháu thế nào?
Thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh
Ngày 2/8, TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi - Trưởng khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Khoa vừa thực hiện thành công kỹ thuật đóng lỗ thông liên thất bằng dù qua ống thông cho một bệnh nhân 19 tuổi là sinh viên của một trường đại học ở Huế.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm