DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thẩm mỹ: Đừng bao giờ tin quảng cáo
00:02 23/11/2013 GMT+7
Sự cố tại Thẩm mỹ viện Cát Tường ở Hà Nội thời gian vừa qua quả thực là lời cảnh tỉnh cho nhiều phụ nữ về việc lựa chọn làm đẹp ở đâu, và như thế nào cho thực sự ưng ý và an toàn.

Lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất của các bác sỹ thẩm mỹ, đó là: đừng bao giờ tin quảng cáo, và hãy chọn lựa những cơ sở có uy tín qua giấy phép của họ chứ đừng qua giới thiệu bạn bè hay những tờ “tín chỉ” giời ơi đất hỡi tiếng Tây, tiếng Tầu được đóng khung treo đẹp đẽ trên tường.


           
Phẫu thuật thẩm mỹ: Đừng bao giờ tin quảng cáo  1
          
Làm đẹp là nhu cầu tất yếu của rất nhiều phụ nữ trong cuộc sống hiện đại. (Nguồn: http://benhvienthucuc.vn)


Theo thống kê từ  Bệnh viện Thu Cúc về dịch vụ thẩm mỹ, thì có khoảng 22% dịch vụ hút mỡ, 27% nâng mũi, 19% dịch vụ nâng ngực, phẫu thuật mắt, 18% lựa chọn thẩm mỹ nội khoa… 

Một thống kê khác cũng cho thấy, số ca phẫu thuật thẩm mỹ trong những năm gần đây có xu hướng gia tăng mạnh, năm sau cao hơn năm trước chừng 30-40% và vẫn tiếp tục có chiều hướng gia tăng nữa.

Rõ ràng. với phụ nữ, làm đẹp là nhu cầu chính đáng và trong cuộc sống hiện đại, khi nhu cầu kinh tế được nâng lên, công nghệ y học và thẩm mỹ cũng có nhiều bước tiến mới thì những người phụ nữ chọn cải thiện, gìn giữ nhan sắc sẽ ngày càng nhiều hơn

Tuy nhiên, ở giữa hằng hà vô số cách và mức độ làm đẹp khác nhau đáp ứng nhu cầu của mỗi người thì việc lựa chọn dịch vụ nào, dịch vụ ở đâu là điều mà không phải người phụ nữ nào cũng nhận biết đúng…

Đừng bao giờ tin quảng cáo

Sự cố tại Thẩm mỹ viện Cát Tường ở Hà Nội thời gian vừa qua quả thực là lời cảnh tỉnh cho nhiều phụ nữ về việc lựa chọn làm đẹp ở đâu, và như thế nào cho thực sự ưng ý và an toàn.

Lời khuyên đầu tiên và quan trọng nhất của các bác sỹ thẩm mỹ, đó là: đừng bao giờ tin quảng cáo, và hãy chọn lựa những cơ sở có uy tín qua giấy phép của họ chứ đừng qua giới thiệu bạn bè hay những tờ “tín chỉ” giời ơi đất hỡi tiếng Tây, tiếng Tầu được đóng khung treo đẹp đẽ trên tường.

Bàn về lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, phó giáo sư Trần Thiết Sơn - Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện đa khoa SaintPaul Hà Nội cho hay, nhu cầu làm đẹp của con người có từ lâu và ngày càng được hoàn thiện bởi sự tiến bộ vượt bậc của những kỹ thuật công nghệ cao và sự tiến bộ của y học. Bên cạnh đó, các bước tiến của nghệ thuật tạo hình, thẩm mỹ đã giúp cho người phụ nữ  có thể hoàn thiện hơn vẻ đẹp của mình.

Phân tích về nhu cầu làm đẹp của người dân trong những năm gần đây, ông Sơn cho hay, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mức sống ngày càng cao thì nhu cầu làm đẹp của người dân ngày càng tăng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, trước đây người phụ nữ cũng có nhu cầu làm đẹp thì họ tìm tới các bệnh viện tên tuổi. Ví dụ ở Hà Nội là Bệnh viện Răng Hàm Mặt Hà Nội, Bệnh viện Quân y 108, Bệnh viện Saint Paul…; Tại Thành phố Hồ Chí Minh là: Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Thanh Vân, Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ Á-Âu… Nhưng thời gian gần đây, các cơ sở tư nhân về phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng nhiều, trở thành một trào lưu và mọc lên như nấm sau mưa khiến các nhà quản lý cũng khó lòng kiểm soát và các khách hàng có nhu cầu thì “lạc lối.”


           
Phẫu thuật thẩm mỹ: Đừng bao giờ tin quảng cáo  2
          
Làm đẹp bằng các thiết bị công nghệ cao đang được sử dụng tại nhiều bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ. (Ảnh: Vietnam+)


Vì vậy, chọn cơ sở y tế uy tín, có được cấp phép, chọn bác sỹ và ekip mổ, gây mê có thâm niên, trong lĩnh vực nghề nghiệp chuyên môn là điều đầu tiên mà mỗi người phụ nữ nên quan tâm khi định làm đẹp.

Bên cạnh đó, việc bàn bạc với gia đình, thông báo cho người thân về nhu cầu, dịch vụ và cơ sở mà mình làm đẹp cũng là một yếu tố không thể thiếu. Ngoài việc đảm bảo sự an toàn, có được sự chăm sóc, quan tâm của người nhà, đây cũng là một yếu tố để gìn giữ hạnh phúc gia đình, tránh xảy ra những mâu thuẫn khi người nhà chưa đồng thuận với sự “thay đổi” về nhan sắc, cơ thể…

Ngoại chưa chắc đã tốt…

Một trào lưu khá phổ biến hiện nay là các chị em có điều kiện chọn ra nước ngoài để làm đẹp. Một phần họ cho rằng ở nước ngoài chất lượng tốt hơn, nhưng cũng một phần vì dịch vụ của nước ngoài là hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn trong nước rất nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Trần Quốc Khoa - Trưởng phòng Hành nghề y ngoài công lập, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thì hiện cũng có làn sóng người Việt ở nước ngoài, hoặc cả người nước ngoài chọn đến Việt Nam để phẫu thuật thẩm mỹ vì tay nghề của bác sĩ Việt Nam khéo, và chi phí lại thấp hơn hẳn so với nước ngoài nhất là các nước phát triển.

Đặc biệt, theo ông Khoa,  thời gian gần đây, các Việt Kiều về thăm thân, thì đã “tiện thể” làm phẫu thuật thẩm mỹ ở Việt Nam là tăng lên đáng kể nhất là ở những bệnh viện có tên tuổi và thâm niên trong lĩnh vực này.

Thực tế, Việt Nam có rất nhiều bác sỹ làm về phẫu thuật thẩm mỹ rất giỏi và rất đông khách, tạo được uy tín riêng nhất là ở hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, ông Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một số bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ đã thuê các chuyên gia người nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Pháp... về bệnh viện, cơ sở của mình để đáp ứng nhu cầu làm đẹp cho khách hàng tại chỗ, tiết kiệm chi phí.


           
Phẫu thuật thẩm mỹ: Đừng bao giờ tin quảng cáo  3
Một ca mổ chỉnh hình xương hàm mặt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt Trung ương. (Ảnh: TTXVN)


Tuy nhiên, theo ông Khoa, thì cũng có nhiều cơ sở chưa đáp ứng được môi trường hành nghề tốt, các máy móc hiện đại, ekip làm việc đồng bộ nên nhiều bác sĩ thẩm mỹ có tay nghề cũng gặp nhiều khó khăn trong hành nghề.

Bên cạnh đó, cách quản lý còn buông lỏng, thiếu đồng bộ nhất quán, thiếu thanh kiểm tra sát sao khiến xảy ra nhiều sự kiện đau lòng như “vụ Cát Tường” hay phòng khám Maria…

Lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ đang tạo một nguồn thu khá lớn và có nhiều cơ hội để phát triển khi nhu cầu của người dân trong và ngoài nước tăng cao như hiện nay.

Chính vì vậy, ngành y tế Việt Nam cần những chiến lược và sự cải tổ hợp lý và tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, không những tạo niềm tin cho khách hàng, giữ chân “thượng khách” đến với lĩnh vực này mà còn giúp Nhà nước đỡ thất thoát một nguồn ngoại tệ lớn.

Cùng đó, cũng là để không lặp lại những “vụ Cát Tường” đau lòng, những nạn nhân vì làm đẹp mà lại “không đẹp” thậm chí chuốc họa vào thân của của những bác sĩ coi đồng tiền là trên hết mà quên đi đạo đức của con người cũng như lời thề Hippocrates./.

Theo Viet Nam Plus

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm