Phẫu thuật tật khúc xạ có gây biến chứng sẹo giác mạc?

16-03-2020 5:51 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi có con gái 21 tuổi. Gần đây, cháu muốn đi phẫu thuật lasik nhưng tôi rất lo lắng.

Tôi nghe nói có người bị biến chứng sẹo giác mạc thì xử lý thế nào?

Vũ Đức Cường (Hải Dương)

Phẫu thuật lasik là một phương pháp điều trị tật khúc xạ điển hình hiện nay. Với ưu điểm phẫu thuật nhanh, an toàn, thời gian hồi phục ngắn, lasik luôn được nhiều bệnh nhân, đặc biệt là các bạn trẻ áp dụng.

Phẫu thuật lasik có thể có 2 nhóm biến chứng chính: biến chứng trong khi mổ và biến chứng sau mổ. Trong đó, biến chứng sau mổ có tới 10 loại, khá phức tạp để xử lý, di chứng cũng rất đáng kể. Biến chứng trong khi mổ có thể loại bỏ tối đa nhờ tay nghề của phẫu thuật viên, chất lượng máy và dụng cụ phẫu thuật ngày một nâng cao. Ngược lại, biến chứng sau mổ khá phức tạp, khó lường. Có thể kể đến:  hiệu chỉnh non hoặc già quá, vạt giác mạc bị gấp nếp hay có khía, vạt bị xô lệch, khô  mắt, viêm giác mạc khía lan tỏa, bệnh lý nhu mô do thay đổi áp lực; bệnh lý nhiễm độc giác mạc trung tâm, viêm giác mạc do nhiễm khuẩn, lộn biểu mô giác mạc, phình giãn giác mạc.

Biến chứng trong và sau mổ đều có thể gây sẹo giác mạc. Lúc này có thể sửa chữa giác mạc bằng laser hoặc ghép giác mạc điều trị. Sẹo giác mạc là di chứng của biến chứng nặng, may thay rất hiếm gặp.

BS. Hoàng Anh


Ý kiến của bạn