Phẫu thuật tạo hình hậu môn cho trẻ sơ sinh chưa đầy một ngày tuổi

Suckhoedoisong.vn - Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công tạo hình hậu môn cho bé trai sơ sinh chưa đầy một ngày tuổi.

Bệnh nhi là bé Hoàng Đăng Khôi, ở Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, được chuyển đến Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh ngày 19/4, khi mới sinh được 3 giờ tuổi.

Bé sinh thường tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh, đủ tháng, cân nặng 3,2kg, phản xạ tốt, tuy nhiên trẻ mắc dị tật bẩm sinh không có hậu môn. Sau sinh bé được chuyển đến Khoa Sơ sinh truyền dịch nuôi dưỡng và theo dõi.

Bệnh nhi bị dị tật không có hậu môn ngay từ khi mới sinh.

Tại Khoa Sơ sinh, bệnh nhi được chỉ định chụp cắt lớp vi tính, siêu âm ổ bụng... Qua khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật tạo hình hậu môn bằng kỹ thuật hạ bóng trực tràng, giúp giải quyết nhanh các dị tật không hậu môn hoặc phình đại tràng cho bé.

Kíp mổ do BS. Bùi Hải Nam, BS. Nguyễn Kim Hiếu, cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân chỉ phải phẫu thuật một lần bằng kỹ thuật hạ bóng trực tràng (đoạn ruột cuối cùng có hình dáng phình ra như cái túi) xuống và tạo hình hậu môn, bỏ qua giai đoạn làm hậu môn nhân tạo. Cách này không chỉ rút ngắn thời gian điều trị mà còn giảm nguy cơ biến chứng.

Các bác sĩ đang tiến hành tạo hình hậu môn cho bé sơ sinh chưa đầy 1 ngày tuổi.

Ca mổ diễn ra trong hơn 1 giờ đồng hồ, bé đã được tạo hình hậu môn thành công và chuyển về khoa Sơ sinh chăm sóc. Dị dạng hậu môn trực tràng (không hậu môn, hậu môn bị bịt kín) là một dị tật hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, khoảng 1 trên 5.000 trẻ. Trong đó 90 - 95% các trường hợp không hậu môn là có rò (đường rò này có thể ra tầng sinh môn, rò vào niệu đạo hay bàng quang ở trẻ nam, âm đạo ở trẻ gái), 5 - 10% các trường hợp là không có đường rò. Đây là một rối loạn trong giai đoạn hình thành phôi thai ở khoảng tháng thứ nhất hoặc tháng thứ hai của thai kỳ.

Minh Trí

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT