Phẫu thuật tán sỏi nội soi bằng laser với chi phí thấp

06-11-2014 8:27 AM | Y học 360

Theo BS Tuấn, nếu bệnh nhân chậm phẫu thuật trong vài tuần nữa thì sẽ dẫn đến suy thận do bị tắc nghẽn sau thận (do sỏi đường niệu).

Sỏi niệu quản chỉ khoảng 4 - 6mm nhưng ca bệnh này đã để to gấp 4 lần (19 x 12mm) khiến cho bể thận phải của bệnh nhân đã bị giãn to, sỏi khảm vào niệu quản gây nhiễm trùng tiểu, soi vào bên trong thì phát hiện thêm là bệnh nhân bị hẹp niệu quản gây khó khăn khi phẫu thuật. Đáng lưu ý, đây là bệnh nhân đầu tiên được bác sĩ khoa Ngoại Niệu, Bệnh viện Quận Gò Vấp TP.HCM phẫu thuật tán sỏi nội soi bằng laser với chi phí thấp so với các bệnh viện khác.

Ngày 7/10, BS.CKII. Phạm Hữu Quốc, Giám đốc Bệnh viện Q. Gò Vấp cho biết thông tin trên.

Bệnh nhân tên Nguyễn Hữu Hạnh, (sinh năm 1961, nam, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM). BS Vũ Anh Tuấn, khoa Ngoại Niệu, cho biết, bệnh nhân đến khám và có chỉ định nhập viện vì qua thăm khám và qua cận lâm sàng thấy bệnh có sỏi niệu quản đoạn lưng bên thận phải.

Bệnh nhân Hạnh đến khám trong tình trạng bị đau hông lưng phải, tiểu ra máu, qua siêu âm bệnh nhân bị thận phải ứ nước độ 2, chụp phim X-quang thấy sỏi niệu quản với kích thước 19 x 12mm. Đây là 1 viên sỏi lớn ở vị trí này.

Được biết, bệnh nhân Hạnh đã bị bệnh tái đi tái lại nhiều lần và điều trị nhiều lần và ở nhiều nơi khác nhưng do và bệnh nhân cũng đã có chỉ định phẫu thuật từ mấy năm nay nhưng vì nhiều lý do nên bệnh nhân chưa phẫu thuật.

BS Tuấn cho biết thêm, sỏi niệu quản đa số là do sỏi thận rớt xuống thì bệnh nhân Hạnh là một trong những trường hợp đó nên viên sỏi có kích thích lớn như vậy.

Theo BS Tuấn, nếu bệnh nhân chậm phẫu thuật trong vài tuần nữa thì sẽ dẫn đến suy thận do bị tắc nghẽn sau thận (do sỏi đường niệu). Khi phẫu thuật, phẫu thuật viên thấy bệnh nhân bị hẹp niệu quản, cộng với sỏi khảm vào niệu quản gây gây khó khăn khi phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật kéo dài hơn so với dự kiến (45 phút).

Êkíp phẫu thuật gồm có 3 bác sĩ (BS. Vũ Anh Tuấn, BS. Nguyễn Bạch Vân Thủy, BS. Học).

BS.CKII. Phạm Hữu Quốc cho biết, chi phí ở BV. Gò Vấp phẫu thuật tán sỏi nội soi bằng laser cho một bệnh nhân chỉ bằng khoảng 1/3 chi phí so với các bệnh viện khác. Hiện tại giá phẫu thuật cho một bệnh nhân là 7 triệu đồng. Do máy tán sỏi laser đã được UBND quận Gò Vấp đã đầu tư và được hỗ trợ chi phí đào tạo ở tuyến trên (BV. Bình Dân, BV,ND Gia Định TP.HCM) nên bệnh viện chỉ tính vật tư tiêu hao trong phẫu thuật, tạo điều kiện cho nhân dân trong quận được điều trị sớm và hiệu quả.

BS. Tuấn cho biết thêm, với phẫu thuật tán sỏi nội soi bằng laser là một phẫu thuật ít xâm lấn, thời gian nằm viện của bệnh nhân ngắn ( 1 - 2 ngày), an toàn và ít biến chứng cho bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, khi bệnh nhân bị đau hông lưng, tiểu buốt, tiểu máu, hoặc có tiền căn bị sỏi thận thì nên đi khám tại các chuyên khoa Tiết Niệu để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

HƯƠNG GIANG

 


Ý kiến của bạn