DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật Robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt
ThS.BS. Đỗ Lệnh Hùng - 14:05 19/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ứng dụng phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngoài phúc mạc không chỉ giúp người bệnh điều trị triệt để ung thư tuyến tiền liệt mà còn tránh tổn thương các cơ quan và các vấn đề sau mổ như nguy cơ dính ruột, tắc ruột, liệt ruột...

Trong đợt tầm soát sức khỏe vào tháng 10/2017, ông N.T.D (57 tuổi, Bình Phước) được thực hiện xét nghiệm định lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Kết quả nồng độ PSA ở mức 36.28ng/ml, cao hơn so với bình thường. Các bác sĩ tiết niệu BV. Bình Dân (TP.HCM) đã chỉ định sinh thiết tuyết tiền liệt cho ông D. Kết quả sinh thiết cho thấy ông bị ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh khối u choáng chỗ lan tỏa toàn vùng ngoại biên, chưa xâm lấn túi tinh hai bên, chưa xâm lấn vỏ bao.

Đối với trường hợp của ông D., phương pháp điều trị được các bác sĩ niệu khoa khuyến cáo là phẫu thuật cắt tận gốc tuyến tiền liệt, phương pháp điều trị tối ưu hiện nay trên thế giới. Phẫu thuật đảm bảo 3 mục tiêu điều trị quan trọng đối với người bệnh: loại bỏ khối ung thư, bảo toàn chức năng sinh dục và hạn chế tối đa nguy cơ són tiểu.

Phẫu thuật Robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc điều trị ung thư tuyến tiền liệtBác sĩ đang điều  khiển robot phẫu thuật

Ung thư tuyến tiền liệt có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật mổ mở kinh điển, nội soi tiêu chuẩn hoặc phẫu thuật nội soi ứng dụng robot. Khi được tư vấn về các phương pháp phẫu thuật, ông D. đã quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi ứng dụng robot ngay tại BV. Bình Dân thay vì ra nước ngoài điều trị. Nhờ những ưu điểm vượt trội đã được chứng minh bao gồm: cắt lọc tối đa mô ung thư, nạo vét các hạch triệt để và xâm lấn tối thiểu, giúp người bệnh ít đau, ít mất máu, phục hồi nhanh, phẫu thuật robot cũng là lựa chọn của hơn 90% số người bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại Mỹ và Singapore hiện nay.

Ca phẫu thuật cho ông D. kéo dài 2 giờ đồng hồ đã cắt tuyến tiền liệt tận gốc kèm túi tinh 2 bên và nạo hạch toàn bộ vùng chậu. Bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và xuất viện chỉ 2 ngày sau phẫu thuật.

Điểm đặc biệt của trường hợp này là các bác sĩ đã áp dụng phẫu thuật robot qua ngả ngoài phúc mạc thay vì phải thao tác bên trong ổ bụng. Phúc mạc là một lớp thanh mạc bao bọc các cơ quan bên trong ổ bụng. Với kỹ thuật không đi xuyên qua lớp phúc mạc sẽ giúp người bệnh tránh được những nguy cơ tổn thương các cơ quan trong ổ bụng, nguy cơ dính ruột, tắc ruột… sau mổ.

Phẫu thuật robot cắt tuyến tiền liệt tận gốc ngả ngoài phúc mạc là một phẫu thuật đòi hỏi kỹ thuật cao ở người bác sĩ do phẫu trường hẹp, đặc biệt là trên người bệnh Á châu vốn có thể trạng nhỏ và khung chậu hẹp. Thực hiện thành công kỹ thuật này mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, trong tương lai có thể ứng dụng phẫu thuật robot để thực hiện một số trường hợp có chỉ định phẫu thuật ngoài phúc mạc khác.

 

ThS.BS. Đỗ Lệnh Hùng

Tin chân bài
Suy tinh hoàn dễ gây vô sinh
SKĐS - Bệnh suy tinh hoàn là một trong những bệnh gây vô sinh ở nam giới. Vì tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng nên khi tinh hoàn bị suy đồng nghĩa với việc số lượng và chất lượng tinh trùng giảm, thậm chí có thể dẫn đến tinh trùng bị yếu hoặc chết nên khả năng vô sinh rất cao nếu không tiến hành điều trị kịp thời.
Tôi muốn ngoại tình vì không được chồng hôn suốt 5 năm
Kể cả lúc quan hệ vợ chồng, anh nhất định không chịu hôn, tôi thì rất thích điều đó mỗi khi gần gũi chồng, cảm giác thăng hoa.
Đạp xe không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sinh lý đàn ông
SKĐS - Hoạt động đạp xe đạp không hề gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sinh lý cũng như khả năng tiểu tiện của đàn ông như nhiều người thường nghĩ – theo nghiên cứu mới nhất của các nhà đại học thuộc trường Đại học California-San Francisco.
Khám phá điểm nhạy cảm của chàng
SKĐS - Tất cả đàn ông sẽ trở nên tuyệt vời và sung mãn khi bạn chạm đến những điểm nhạy cảm trên cơ thể họ.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm