DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật - Phương pháp khả thi để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ
Bích Ngọc - 12:10 10/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới đây của Hoa Kỳ, phẫu thuật kết hợp vòm miệng và lưỡi làm giảm số trường hợp ngưng thở ở người lớn mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) mà liệu pháp thông thường đã thất bại.

Phẫu thuật trị ngưng thở khi ngủ

Bác sĩ Stuart MacKay, từ Đại học Wollongong ở Úc và các đồng nghiệp đã chỉ định ngẫu nhiên 51 người trưởng thành bị OSA thể vừa hoặc nặng mà điều trị thông thường không thành công làm phẫu thuật đa tầng loại bỏ mô mềm phía sau cổ họng và vòm miệng và thủ thuật giảm thể tích lưỡi xâm lấn tối thiểu, và 51 người khác chỉ duy trì sự thay đổi về lối sống, bao gồm chuyển tư thế ngủ và giảm cân.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở thời điểm ban đầu và sau sáu tháng, chỉ số ngưng thở - thở nông trung bình lần lượt là 47,9 và 20,8 ở nhóm phẫu thuật, và 45,3 và 34,5 ở nhóm thay đổi lối sống. Tại thời điểm ban đầu và sáu tháng, thang điểm buồn ngủ Epworth trung bình lần lượt là 12,4 và 5,3 ở nhóm phẫu thuật và 11,1 và 10,5 ở nhóm thay đổi lối sống.

Thử nghiệm này là kết quả của nghiên cứu sâu rộng trước đó về phương pháp phẫu thuật điều trị chứng ngưng thở khi ngủ và mang lại hy vọng mới cho những người mà nếu không được chữa trị thì mỗi ngày sẽ tiếp tục cảm thấy buồn ngủ và chán nản, tổn thọ do tác động bất lợi của gián đoạn giấc ngủ kéo dài. Một đồng tác giả cho biết.

Bích Ngọc

(Theo Drug 9/2020)

Tin liên quan
Ngừng thở khi ngủ-nhiều người mắc bệnh nhưng không biết
SKĐS -Hội chứng ngừng thở khi ngủ là bệnh lý mà nhiều người thường gặp nhưng chủ quan do bệnh không ảnh hưởng lập tức đến sức khỏe nhưng về lâu dài nó không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, chất lượng cuộc sống mà còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, tai nạn giao thông, giảm trí nhớ, mất tập trung…
Giải pháp mới cho người mắc chứng ngưng thở khi ngủ
SKĐS - Theo các nhà khoa học Mỹ, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ tử vong cao hơn 30% so với người bình thường. Tuy nhiên, với thiết bị mới là robot “rắn”, những người mắc bệnh lý này có thể chữa khỏi hoàn toàn và có thể ngủ ngon, ngủ sâu như bao người khác...
Mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ và trầm cảm
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã khám phá mối liên hệ giữa ngưng thở khi ngủ và trầm cảm và cho thấy rằng đây có thể là một lý do khiến các phương pháp điều trị trầm cảm thất bại.
Mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh Alzheimer
SKĐS - Một nghiên cứu của Viện nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia Pháp (Inserm) xác nhận mối liên quan giữa chứng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm