Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng: Bước đột phá trong phẫu thuật u tuyến giáp

22-04-2021 11:02 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - U tuyến giáp là bệnh lý hay gặp nhất của các tuyến nội tiết bao gồm ung thư tuyến giáp và u tuyến giáp lành tính.

Bệnh ngày càng phổ biến, chỉ tính riêng ung thư tuyến giáp ước tính trên 500.000 ca mới mắc và hơn 40.000 ca tử vong hàng năm.

Dấu hiệu nhận biết

Ung thư tuyến giáp là một trong những ung thư có tỷ lệ di căn hạch cao, đặc biệt nhóm hạch cổ trung tâm. Ngay cả khi siêu âm không phát hiện hạch di căn thì tỷ lệ hạch có tế bào ung thư (di căn hạch tiềm ẩn) khoảng 45%. Từ đó cho thấy vai trò của vét hạch cổ trung tâm dự phòng sẽ làm giảm tỷ lệ tái phát bệnh. Các dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp là:

Khối u ở cổ: Đàn ông thường phát hiện khối u khi cạo râu, còn phụ nữ có thể nhận ra sự thay đổi ở cổ khi trang điểm. Nếu phát hiện có một khối u lớn ở trước cổ, dưới yết hầu, bạn hãy theo dõi hoạt động của nó. Khoảng 90% nhân giáp là lành tính. Thông thường, khối u lành tính sẽ di chuyển lên xuống khi nuốt, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

Khàn giọng: Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhưng lại hay bị nhầm lẫn của ung thư tuyến giáp là giọng nói khàn. Bởi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ngay phía sau tuyến giáp. Trong những trường hợp hiếm, khối u, cụ thể là khối u ung thư có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh này và ảnh hưởng tới hộp thanh âm.

Xuất hiện u giáp trạng: U có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.

Xuất hiện hạch vùng cổ: Hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Triệu chứng muộn: Khối u to, rắn, cố định trước cổ, khàn tiếng, có thể khó thở, khó nuốt, nuốt vướng do u chèn ép, da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu. Siêu âm có thể nhận biết ung thư tuyến giáp.

Phẫu thuật nội soi bướu tuyến giáp qua đường miệng có nhiều ưu điểm vượt trội. Ảnh: P.L

Phẫu thuật nội soi bướu tuyến giáp qua đường miệng có nhiều ưu điểm vượt trội. Ảnh: P.L

Điều trị có khó?

U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến tại Việt Nam. Điều trị u tuyến giáp gồm nhiều phương pháp như phẫu thuật, điều trị nội tiết, iod phóng xạ (I131)... Trong đó phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lý u tuyến giáp. Các phương pháp mổ hiện được áp dụng tại nước ta hiện nay gồm mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng, qua đường nách hoặc mổ mở. Trong số đó phẫu thuật nội soi qua đường miệng hiện là phương pháp mới được áp dụng rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới.

Phẫu thuật nội soi u tuyến giáp qua đường miệng

Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên trên cả nước áp dụng thường xuyên phương pháp phẫu thuật nội soi đường miệng trong mổ u tuyến giáp (ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm và u lành tính tuyến giáp) và là đơn vị đào tạo chuyển giao kỹ thuật này cho các phẫu thuật viên tuyến giáp khắp cả nước. Mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng có thể tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp qua một đường mổ giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ triệt để, ít đau hơn, hạn chế tình trạng nuốt vướng và khó chịu vùng cổ sau mổ, hạn chế nói khàn và tê bì tay chân sau mổ, hoàn toàn không để lại sẹo.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, sự kết hợp công nghệ 3D trong mổ nội soi đường miệng góp phần nâng cao chất lượng của ca mổ, bởi công nghệ này cho phép phóng đại các cấu trúc giải phẫu (thần kinh thanh quản quặt ngược, tuyến cận giáp), nhờ đó bác sĩ bộc lộ và bảo tồn tối đa các cấu trúc quan trọng này. Giảm thiểu tình trạng chảy máu do có thể quan sát rõ các mạch máu trong mổ từ đó rút ngắn thời gian phẫu thuật. Giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, thường sau mổ 1 ngày bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn giọng nói, không tê bì tay chân, không đau, ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Khi u tuyến giáp quá to, hoặc ung thư giáp giai đoạn muộn sẽ không phù hợp để áp dụng phương pháp này. Do đó, khi thấy có triệu chứng bất thường vùng cổ, cần đi khám ngay. Phát hiện bệnh lý khối u tuyến giáp từ giai đoạn sớm giúp giảm kích thước khối u khi phẫu thuật, giảm tình trạng xâm lấn cấu trúc xung quanh tuyến giáp, giảm tình trạng di căn hạch, hạn chế biến chứng xảy ra sau mổ, góp phần nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh, cải thiện tính thẩm mỹ sau mổ, tránh được sẹo mổ, đặc biệt ở bệnh nhân trẻ và cơ địa sẹo lồi. Nên khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để bảo vệ sức khỏe của mình.


TS.BS. Nguyễn Xuân Hậu
Ý kiến của bạn