Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng

10-05-2021 3:52 PM | Y học 360

SKĐS - Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An vừa triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng. Đây là bước đột phá của Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An và là cơ hội giúp cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về tuyến giáp được tiếp cận với kỹ thuật tuyến tuyến Trung ương ngay trên địa bàn.

Gây tê niêm mạc tiền đình miệng

Bệnh nhân Trần Thị Quỳnh T. 26 tuổi, ở Phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An sau khi phát hiện thấy cổ to, nuốt vướng nên đã đến Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An khám.

Tại đây, bệnh nhân T được kiểm tra, siêu âm, chọc hút kim nhỏ tuyến giáp… và các thầy thuốc kết luận T bị bướu nhân thùy phải/nghi ngờ Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú, đề nghị phẫu thuật làm sinh thiết tức thì.

Phẫu thuật cắt tuyến giáp kinh điển bắt buộc để lại sẹo mổ vùng trước cổ gây mất thẩm mỹ. Từ khi phẫu thuật nội soi ra đời, nhiều phẫu thuật viên đã áp dụng vào lĩnh vực phẫu thuật cắt tuyến giáp với mục đích không để lại sẹo mổ vùng trước cổ.

Nhưng các phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp cũng để lại sẹo mổ trên một vùng da xa vùng trước cổ như nách, ngực hoặc sau tai.

Hiện nay, với những tiến bộ vượt bậc của y học đã có thêm một phương pháp đó là Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Vị trí đặt các lỗ trocar

Sau khi cân nhắc, lựa chọn các phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ quyết định lựa chọn phương pháp đó là Phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng.

Dưới sự hướng dẫn của chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cùng với hệ thống trang thiết bị phẫu thuật nội soi được bệnh viện đầu tư hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng thành công cho bệnh nhân Trần Thị Quỳnh T.

Sau 1 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân T đã ổn định, đi lại và ăn uống bình thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Nghệ An tiến hành phẫu thuật nội soi cắt tuyến giáp qua đường miệng thành công cho bệnh nhân Trần Thị Quỳnh T.

“Lúc đầu em rất ngại đi khám vì sợ sau khi mổ sẽ để lại sẹo trên cổ, mất thẩm mỹ. Tuy nhiên, sau khi đến khám ở Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An, được các bác sĩ tư vấn về một số phương pháp phẫu thuật, em đã lựa chọn và yêu cầu các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi qua đường miệng. Sau phẫu thuật em không thấy đau và ăn uống được ngay”, bệnh nhân T. chia sẻ.

Sau 1 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Trần Thị Quỳnh T. đã ổn định, đi lại và ăn uống bình thường

Tương tự, bệnh nhân Nguyễn Huy K, 35 tuổi, ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, bị bệnh bướu cổ cách đây 2 năm nhưng không chịu đi khám, chỉ khi thời gian gần đây xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi nhiều, khát nước, nuốt vướng, cổ to nên đến Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An để khám.

Được các bác sĩ chẩn đoán là bướu nhân thùy phải tuyến giáp và chỉ định phẫu thuật thuật nội soi qua đường miệng. Sau phẫu thuật 1 ngày bệnh nhân đã ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Phẫu thuật nội soi qua đường miện giúp phẫu thuật viên dễ dàng trong việc bộc lộ rõ dây thần kinh quặt ngược thanh quản, đồng thời  thuận lợi trong nạo vét hạch cổ nhóm VI, VII 

Theo BS. CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường miệng có thể tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp qua một đường mổ giúp lấy bỏ triệt để khối u, vét hạch cổ  trung tâm triệt để.

Đây là một phương pháp mới, với các ưu điểm vượt trội, đó là: an toàn, hoàn toàn không để lại sẹo như các phương pháp khác, ít đau hơn, ít xảy ra tai biến như chảy máu, khàn tiếng, hạ canxi máu, hạn chế tình trạng nuốt vướng và khó chịu vùng cổ sau mổ, hạn chế nói khàn và tê bì tay chân sau mổ, không để lại sẹo. Bệnh nhân có thể hồi phục nhanh ngay sau phẫu thuật, giảm thiểu tối đa thời gian nằm viện.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ của bệnh nhân Nguyễn Huy K sau phẫu thuật

Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Nội tiết Nghệ An phẫu thuật khoảng 1.800 – 2.000 bệnh nhân bướu tuyến giáp các loại, trong đó có nhiều bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã thực hiện phẫu thuật hơn 400 ca bướu cổ các loại, sau mổ bệnh nhân phục hồi tốt, được xuất viện nhanh, không có trường hợp nào bị biến chứng.

Hiện Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã triển khai nhiều kỹ thuật để điều trị bướu cổ cho bệnh nhân. Ngoài việc phẫu thuật tuyến giáp bằng các kỹ thuật thông thường.

Năm 2019, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã triển khai phương pháp dùng sóng cao tần để đốt u tuyến giáp. Và đây là bệnh viện đầu tiên trong khu vực Bắc Trung bộ triển khai phương pháp này để điều trị cho bệnh nhân bị u tuyến giáp.

Để triển khai thành công phương pháp này, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã cử cán bộ ra đào tạo tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước như: Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Ung bướu TP Hồ Chí minh và ở Hàn Quốc… , đồng thời đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị hiện đại, sửa sang cơ sở vật chất.

BS. CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An (áo tím) thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau đó mời các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai về trực tiếp về giám sát trực tiếp chuyển giao bằng hình thức cầm tay chỉ việc cho thầy thuốc tại bệnh viện.

Và mới đây, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã  tiếp tục triển khai thành công kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng. Đây là bước đột phá của Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An.

Việc triển khai kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp qua đường miệng trở thành thường quy sẽ là cơ hội giúp cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về tuyến giáp ở tỉnh Nghệ An và các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ được tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao tuyến tuyến Trung ương, giảm thời gian nằm viện và các chi phí điều trị.


Từ Thành
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH