Phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân viêm túi mật mạn tính

07-08-2014 11:28 AM | Thời sự

SKĐS - BVĐK Nghi Xuân đã triển khai thành công phẫu thuật nội soi tiêu hóa cho 3 bệnh nhân sỏi túi mật và viêm túi mật mạn tính.

Bác sĩ Hà Thanh Sơn – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết: Được sự hướng dẫn kỹ thuật của bác sĩ Hoàng Anh Dũng – Chuyên gia phẫu thuật nội soi ghép tạng của Vương quốc Bỉ, ngày 6/8 Bệnh viện này đã triển khai thành công phẫu thuật nội soi tiêu hóa cho 3 bệnh nhân sỏi túi mật và viêm túi mật mạn tính.

Sau 3 tiếng đồng hồ bóc tách sỏi, kíp mổ đã thực hiện thành công và lấy sỏi ra ngoài.

Sau 3 tiếng đồng hồ bóc tách sỏi, kíp mổ đã thực hiện thành công và lấy sỏi ra ngoài.

Bệnh nhân đầu tiên được bác sĩ Hoàng Anh Dũng trực tiếp phẫu thuật là ông Nguyễn Hải Ngọc, 60 tuổi, quê ở Xuân Hội (Nghi Xuân). Bệnh nhân Ngọc được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi mạn tính nhiều năm nay. Túi mật viêm dính vào mặt dưới gan thành một khối nên phẫu thuật bóc tách rất phức tạp, nguy cơ phải mở ổ bụng để cắt túi mật. Nhưng với trình độ tay nghề cao của BS Dũng sau 3 giờ đồng hồ ê kíp mổ đã lấy thành công túi mật ra ngoài.

Bác sĩ Sơn cho biết, thông thường một ca mổ nội soi cắt túi mật chỉ mất 30-40 phút, nhưng do bệnh nhân Ngọc bị sỏi mật lâu năm, viêm tái phát nhiều lần nên rất khó thực hiện. Sau mổ 2 giờ ông Ngọc tỉnh táo, da dẻ hồng hào, các chỉ số sức khỏe ổn định. Sau khi mổ thành công cho bệnh nhân Ngọc, dưới sự hướng dẫn tận tình của BS Dũng, các bác sĩ bệnh viện đa khoa Nghi Xuân đã mổ thành công cho 2 bệnh nhân sỏi túi mật. Với kỹ thuật này, bệnh nhân sau mổ sẽ ít đau, an toàn, thời gian nằm viện ngắn, tiết kiệm chi phí điều trị.

Được biết, để triển khai được phẫu thuật nội soi tại đơn vị, ngoài hỗ trợ hệ thống mổ nội soi của Dự án hỗ trợ y tế Bắc Trung, bệnh viện đã đầu tư trên 600 triệu đồng để mua máy gây mê kèm thở và một số thiết bị khác. Đây là bệnh viện huyện thứ 4 trong tỉnh triển khai thành công phẫu thuật nội soi. Thời gian này, bác sĩ Hoàng Anh Dũng sẽ thường xuyên ở Nghi Xuân để trực tiếp điều trị cho nhân dân và hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện đa khoa huyện.

Chấn Phong

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH