DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật nội soi ruột non bằng viên nang là gì?
BS. Nguyễn Cao Huy - 10:55 28/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi nghe nói tới phương pháp phẫu thuật nội soi ruột non bằng viên nang, nghe rất hiện đại. Xin được biết kỹ hơn về phương pháp này.

Lê Anh Tuấn (Bắc Ninh)

Phẫu thuật nội soi ruột non bằng viên nang được thực hiện bởi viên nang nội soi có chứa một camera tí hon có thể ghi lại 3 hình mỗi giây trong vòng 11 tiếng, hình ảnh thu lại được rất rõ nét kích thước lên tới 102,400 pixels (320×320). Kích thước bé như viên thuốc size chỉ bằng 11mm x 24mm, độ rộng góc quay lên đến 150 độ. Viên nang nội soi được uống và di chuyển giống như một mẫu thức ăn được nuốt qua thực quản, xuống dạ dày, ruột non đến ruột già. Ưu điểm của kỹ thuật là không gây bất cứ cảm giác đau đớn hay khó chịu nào cho bệnh nhân; Hình ảnh quan sát 3D cực rõ nét, có thể soi rõ toàn bộ thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già; Sau khi uống thuốc, bệnh nhân có thể ăn uống và làm việc bình thường; Không cần sử dụng các chất gây mê và gây tê. Không ảnh hưởng đến các cơ quan khác; Loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ lây nhiễm; Sử dụng được cho những bệnh nhân có mẫn cảm với các phương pháp nội soi khác; Hầu như không có sự cố và biến chứng trong suốt quá trình nội soi bằng viên nang. Nhược điểm: Viên nang lưu thông trong ống tiêu hóa hoàn toàn thụ động nhờ nhu động ruột dẫn tới các hạn chế sự quan sát của camera ở một số vùng của ống tiêu hóa như dạ dày và đại tràng bị hạn chế, viên nang có thể hết pin do di chuyển quá chậm hoặc không soi kỹ do di chuyển quá nhanh. Trong trường hợp có bệnh lý gây hẹp bất ngờ ngoài dự đoán ở ống tiêu hóa viên thuốc bị kẹt lại không qua được, do ruột bị viêm hoặc có một khối u thì phải phẫu thuật để lấy máy ra đồng thời giải quyết đoạn ruột bị bệnh đó. Viên nang nội soi thuần túy là một thiết bị chẩn đoán. Khi phát hiện tổn thương cần phải giải quyết thì vẫn cần đến nội soi tiêu chuẩn hay phẫu thuật. Với công nghệ tiên tiến và chỉ sử dụng một lần, viên nang nội soi có chi phí khá cao.

 

 

BS. Nguyễn Cao Huy

Tin liên quan
Nội soi cứu cụ bà viêm ruột thừa mọng mủ, quai ruột non dính vào vết mổ cũ
SKĐS - Khi tiếp cận hố chậu tìm ruột thừa, các bác sĩ phát hiện bất thường, ruột thừa không chỉ quặt sau manh tràng mà viêm to mọng mủ từ gốc tới ngọn, gốc ruột thừa khá to, mạc treo ruột thừa lại viêm dày và dính vào mạc treo góc hồi manh tràng ở mặt sau.
Khi nào cần phẫu thuật nội soi mũi xoang?
SKĐS - Tôi bị viêm xoang, khi bị cảm cúm hoặc trời lạnh là bệnh lại bị nặng lên rất mệt mỏi. Lần gần đây tôi đi khám, bác sĩ nói nên phẫu thuật nội soi. Tôi muốn hiểu rõ về phương pháp này.
Nuốt nhầm xương cá người đàn ông phải cắt đoạn ruột non
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK Hà Đông vừa mổ nội soi thành công cho trường hợp bệnh nhân nam bị thủng ruột non do xương cá sắc nhọn, mảnh, dài khoảng 2cm.
Phẫu thuật nội soi cắt gan, người bệnh được hưởng lợi gì?
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật nội soi cắt gan thành công cho hai trường hợp. Đây được xem là phương pháp điều trị triệt để, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh: Ít xâm lấn, ít gây đau đớn sau mổ, giảm biến chứng, phục hồi nhanh với sẹo mổ thẩm mỹ nhỏ từ 4mm đến 1 cm...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm