DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật nội soi robot ở trẻ em: Cơ hội cho nhiều bệnh nhi
Nguyễn Chữ - 14:46 11/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phẫu thuật nội soi robot trên bệnh nhân nhi là một công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Qua hai năm vừa nghiên cứu và triển khai, ứng dụng robot trong phẫu thuật nội soi ở trẻ em tại Việt Nam đã khẳng định những ưu thế...

Niềm vui của nhiều bệnh nhi

Bé Phạm Hải Đăng (7 tuổi) mắc bệnh megacolon (mê ga cô lông), không đi vệ sinh được. Bé đã thực hiện ca mổ nội soi bằng robot cách đây 6 tháng. Đến nay sức khỏe của bé đã bình thường, ca mổ của Bé Phạm Hải Đăng diễn ra nhanh, thành công và không có bất cứ biến chứng nào trong và sau mổ. Hải Đăng là một trong những bệnh nhi đầu tiên được thực hiện phẫu thuật nội soi bằng rotbot tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Không giấu được niềm vui, chị Nguyễn Thị Thắm - mẹ của bệnh nhân cho biết: “Hiện giờ cháu ăn uống tốt và sinh hoạt bình thường, đi lại tốt, ca mổ của con tôi là thành công”.

Phẫu thuật nội soi robot ở trẻ emPGS.TS. Lê Thanh Hải

Phẫu thuật nội soi robot trên bệnh nhân nhi là một công nghệ tiên tiến trên thế giới và đây là lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. PGS.TS. Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Ứng dụng robot trong phẫu thuật nội soi ở trẻ em đã cho thấy những ưu thế. Thứ nhất giúp cho người thầy thuốc, người ngoại khoa khi thực hiện phẫu thuật dễ dàng hơn, có những vùng khó tiếp cận so với mổ nội soi thông thường thì trong phẫu thuật robot có thể giải quyết được những vấn đề đó. Ngoài ra trong quá trình phẫu thuật robot làm cho tổn thương sang chấn ít hơn”.

Kỹ thuật nội soi bằng robot thường dùng trong phẫu thuật cho các bệnh lý phức tạp ở trẻ nhỏ như: u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, cắt thùy phổi.... Với kỹ thuật này, thay vì các thao tác phẫu tích, cắt, khâu nối… bởi phẫu thuật viên trực tiếp thực hiện, người máy robot dưới sự điều khiển của phẫu thuật viên sẽ tiến hành các công việc.

Hệ thống phẫu thuật bằng robot hiển thị không gian 3 chiều với góc làm 540 độ, cho phép thực hiện các thủ thuật ở những ngóc ngách nhỏ, chính xác, tránh những sang chấn và biến chứng sau phẫu thuật.

Để công nghệ phổ biến rộng rãi

Tuy nhiên, để làm chủ công nghệ một cách cao nhất đòi hỏi nhiều yếu tố.  TS. Phạm Duy Hiền  - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi nhi khoa, BV Nhi Trung ương chia sẻ: “Thứ nhất là mình làm chủ trang thiết bị cũng rất khó bởi vì đây là hệ thống phẫu thuật DAVINCI SI tức là hệ thống phẫu thuật robot rất hiện đại, nó nặng cỡ 1,5-1,8 tấn mà mình áp dụng mổ cho các cháu bé dưới 10kg đó là điều rất khó khăn. Bên cạnh đó là chưa một nơi nào nước mình đã từng làm kể cả cho người lớn”.

Phẫu thuật nội soi robot ở trẻ emChị Nguyễn Thị Thắm vui mừng cùng con trai.

Qua 2 năm nghiên cứu cùng sự hỗ trợ tích cực của Bộ Khoa học & Công nghệ, đến nay hàng trăm ca phẫu thuật nội soi bằng robot được thực hiện thành công. TS. Nguyễn Đình Hậu - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ, Bộ KH&CN nhìn nhận: “Có thể nói đây cũng là một trong những thành tựu của ngành khoa học cũng như ngành y tế. Với ngành y tế được tiếp cận một phương pháp mới tiên tiến, hiện đại, ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới”.

Qua đánh giá của các chuyên gia y tế, thì rõ ràng hiệu quả của kĩ thuật này là rất tốt. Việc đưa công nghệ phẫu thuật nội soi bằng robot vào ứng dụng điều trị các chứng bệnh hiểm nghèo cho trẻ em đã và đang mang lại lợi ích cho người bệnh, giảm biến chứng trong phẫu thuật nội soi, nâng cao nghiệp vụ của kỹ thuật viên. Do đó, cần có sự đầu tư của Nhà nước, của cơ quan bảo hiểm, của chính sách về xã hội hóa để giúp người bệnh được tiếp cận phương pháp điều trị mới này.

Nguyễn Chữ

Tin liên quan
Vi phẫu thuật rôbốt đã và đang trở thành hiện thực
SKĐS - Vi phẫu thuật rôbốt (MSR), thực hiện những ca phẫu thuật cực nhỏ, cực chính xác mà các phương pháp truyền thống không đảm nhận được
BV Việt Đức: Phẫu thuật robot nắn trượt cột sống cho bệnh nhân người Anh
SKĐS - Bệnh nhân người Anh Jonathan L., 54 tuổi, được phẫu thuật nắn trượt cột sống với sự định vị chính xác bằng Robot tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Phẫu thuật robot tại Bệnh viện Chợ Rẫy
SKĐS - Ngày 23/10/2017, lễ khánh thành “Triển khai phẫu thuật robot tại Bệnh viện Chợ Rẫy” diễn ra tại đơn vị y tế này. Đây là một trong những ứng dụng khoa học công nghệ tân tiến nhất của thế giới vào lĩnh vực y khoa. Hệ thống phẫu thuật robot của BV. Chợ Rẫy là hệ thống hiện đại nhất hiện nay và đang được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, đặc biệt là tại châu Âu và Mỹ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm