Phẫu thuật nội soi một lỗ cắt ruột thừa thành công cho bệnh nhi 7 tuổi

16-01-2024 10:40 | Camera bệnh viện

SKĐS - Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật thành công cho bé gái 7 tuổi bị viêm ruột thừa cấp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi một lỗ cắt ruột thừa.

Người đàn ông nhét keo nến dài 40cm vào "cậu nhỏ" để tạo khoái cảmNgười đàn ông nhét keo nến dài 40cm vào 'cậu nhỏ' để tạo khoái cảm

SKĐS - Mới đây, Khoa Nam học, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa tiếp nhận và xử trí một bệnh nhân tự nhét một cây keo nến dài 40cm vào niệu đạo, bàng quang.

Viêm ruột thừa là bệnh lý phổ biến trong cấp cứu ngoại khoa cần phải điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa để tránh các biến chứng nặng. Với tiến bộ khoa học kỹ thuật, ngày nay các bác sĩ đã có thể thực hiện phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa qua một lỗ (phương pháp truyền thống cần 3 lỗ) với nhiều ưu điểm vượt trội.

Bé B.K.C (trú tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ) được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vào chiều ngày 6/1/2024 sau 2 ngày xuất hiện triệu chứng đau quặn bụng từng cơn tăng dần kèm theo buồn nôn, đi ngoài, người mệt mỏi.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, trẻ được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và được chỉ định phẫu thuật ngay buổi tối cùng ngày.

Phẫu thuật nội soi một lỗ cắt ruột thừa thành công cho bệnh nhi 7 tuổi- Ảnh 2.

Bác sĩ thực hiện cắt ruột thừa cho bệnh nhi dưới kỹ thuật phẫu thuật một lỗ. Ảnh BVCC

ThS.BS Nguyễn Đức Lân – Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết, trước đây bệnh nhi viêm ruột thừa thường được can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật nội soi truyền thống, các bác sĩ sẽ rạch 3 lỗ trên bụng của người bệnh, đưa dụng cụ nội soi vào để xác định ruột thừa, tách ruột thừa khỏi các mô xung quanh và tiến hành cắt bỏ.

Tuy nhiên, với sự đầu tư trang thiết bị hiện đại cùng với việc chuẩn bị đội ngũ phẫu thuật viên có đủ năng lực chuyên môn, từ tháng 10/2023, bệnh viện đã triển khai thực hiện phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa qua một lỗ.

Với phương pháp này, bác sĩ chỉ rạch một lỗ mở trên bụng ở vị trí rốn, lỗ mổ nhỏ khoảng 1cm, đưa ruột thừa ra ngoài thành bụng và tiến hành cắt ruột thừa. Ưu điểm của phương pháp này là can thiệp tối thiểu, vị trí mở thành bụng ít nên hậu phẫu người bệnh sẽ bớt đau và đặc biệt là đạt tính thẩm mỹ rất cao do chỉ rạch một lỗ trên bụng, vết mổ được giấu ở rốn, khi lành không để lại sẹo hoặc sẹo rất mờ. Bệnh nhân sau mổ nhanh hồi phục sức khỏe và thời gian nằm viện có thể rút ngắn hơn. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bé C. đã ổn định và được xuất viện.

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa 1 lỗ là một kỹ thuật mới ở tuyến tỉnh, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có chuyên môn, kinh nghiệm được đào tạo chuyên khoa, trang thiết bị dụng cụ phẫu thuật nội soi hiện đại, đồng bộ. Do chỉ có một lỗ nên thao tác cũng khó khăn hơn nhiều so với mổ nội soi thông thường, các dụng cụ chụm vào một chỗ, có thể va chạm với nhau.

Mổ nội soi cắt ruột thừa 1 lỗ thường áp dụng trong phẫu thuật viêm ruột thừa cấp mà ruột thừa và manh tràng di động, ruột thừa chưa bị vỡ gây ra các biến chứng của viêm ruột thừa.

Phẫu thuật nội soi một lỗ cắt ruột thừa thành công cho bệnh nhi 7 tuổi- Ảnh 3.

ThS.BS Nguyễn Đức Lân thăm khám lại cho bệnh nhi.

Anh Bùi Phú K. (bố bệnh nhân C.) cho biết: "Gia đình tôi rất lo lắng khi con gái còn nhỏ đã phải trải qua phẫu thuật. Tuy nhiên sau mổ thấy con tỉnh táo, ít đau, ăn uống tốt và tinh thần vui vẻ, gia đình rất yên tâm. Mừng nhất là bé được phẫu thuật kỹ thuật cao ngay tại bệnh viện địa phương nên gia đình không phải di chuyển đến bệnh viện tuyến trên, tiết kiệm nhiều chi phí và rất thuận tiện cho việc đi lại, chăm sóc".

Với nhiều phản hồi tích cực của người bệnh, người nhà người bệnh và những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa một lỗ, hiện nay, Khoa Ngoại nhi tổng hợp đã đưa kỹ thuật này vào thực hiện thường quy, thay thế phương pháp phẫu thuật ba lỗ truyền thống cho các bệnh nhân viêm ruột thừa không có biến chứng.

Với kỹ thuật này, đau mổ và sẹo mổ sẽ không còn là nỗi lo, người bệnh hậu phẫu hoàn toàn tự tin hòa nhập cuộc sống.

Xem thêm video đang được quan tâm

Trích xuất Camera quán phở gà Hà Nội bị tố 'Đuổi khách vì ngồi xe lăn'.

P.Chinh
Ý kiến của bạn