Phẫu thuật nội soi lấy ra 120 viên sỏi trong túi mật của nữ bệnh nhân

22-07-2023 19:33 | Camera bệnh viện

SKĐS - Kíp phẫu thuật Khoa Ngoại - Tổng hợp, BVĐK tỉnh Hà Giang đã thực hiện phẫu thuật nội soi thành công cắt túi mật lấy ra 120 viên sỏi lớn nhỏ cho nữ bệnh nhân 49 tuổi ở Hà Giang.

Bệnh nhân là bà B.T.T tuổi 49 dân tộc Dao, địa chỉ xã Cao Bồ huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang đến viện khám vào ngày 20/7 trong tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ, đau nhiều vùng trên rốn, bụng chướng nhẹ, buồn nôn và nôn, da vàng, tiểu tiện vàn sẫm.

Sau khi thăm khám toàn diện và làm các xét nghiệm cơ bản, chụp CT Scaner; siêu âm ổ bụng cho kết quả: túi mật không giãn; thành túi mật mỏng; toàn bộ túi mật chứa sỏi...

Các bác sĩ đánh giá tình trạng của bệnh nhân nặng, điều trị nội khoa ít có kết quả. Các bác sĩ BVĐK huyện Vị Xuyên đã hội chẩn toàn viện và tham vấn chuyên môn trực tiếp từ TTND. BSCKII Trần Đức Quý và đi đến đã thống nhất phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân là phẫu thuật cắt túi mật bằng nội soi.

Phẫu thuật nội soi lấy ra 120 viên sỏi trong túi mật của nữ bệnh nhân  - Ảnh 1.

Kíp phẫu thuật nội soi cắt túi mật BVĐK Vị Xuyên, Hà Giang

Chiều 21/7/2023 bệnh nhân đã được trực tiếp TTND. BSCKII Trần Đức Quý; BSCKII Tạ Tiến Mạnh; BSCKI Chu Quốc Khánh cùng ê kíp gây mê đã thực hiện thành công ca phẫu thuật. Túi sỏi mật được lấy ra trong đó có số lượng lớn sỏi, đa phần sỏi có kích thước như hạt đậu xanh, đếm được gần 120 viên lớn nhỏ.

Hiện tại bệnh nhân đã thoát mê, các chỉ số sinh tồn ổn định đang được theo dõi và chăm sóc hậu phẫu tại khoa Ngoại – Tổng hợp của BV.

Các bác sĩ cho biết nguyên nhân gây bệnh sỏi túi mật thường do chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol, thừa cân hoặc béo phì, ở phụ nữ trên 40 tuổi sinh đẻ nhiều, ít vận động....

Túi mật là cơ quan tiêu hóa nhỏ nằm bên dưới bờ gan phải, có chức năng dự trữ và cô đặc dịch mật do gan sản xuất. Sỏi túi mật được hình thành khi mất cân bằng giữa các thành phần trong dịch mật hay sự ứ đọng dịch mật kéo dài.

Giai đoạn đầu chỉ xuất hiện những viên sỏi rất nhỏ, sau đó chúng phát triển nhanh chóng cả về số lượng và kích thước. Khi sỏi chiếm 2/3 diện tích túi mật thì phẫu thuật cắt túi mật là giải pháp "vàng" được bác sĩ chỉ định để điều trị cho bệnh nhân.

Theo BSCKII Tạ Tiến Mạnh, Giám đốc BVĐK huyện Vị Xuyên, phẫu thuật cắt túi mật nội soi được Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên thực hiện từ nhiều năm qua đã điều trị thành công cho rất nhiều người có bệnh lý gan mật, đây được coi là giải pháp hàng đầu, ưu tiên lựa chọn để điều trị dứt điểm sỏi túi mật gây biến chứng.

Nhập viện cấp cứu sau khi bị kiến đốt do sốc phản vệNhập viện cấp cứu sau khi bị kiến đốt do sốc phản vệ

SKĐS - Ngày 22/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ tại đây vừa cấp cứu cho một trường hợp hy hữu sốc phản vệ sau khi bị kiến đốt. Bệnh nhân là chị N.T.T (39 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ).


Ninh Tiến Lai
BVĐK Vị Xuyên - Hà Giang
Ý kiến của bạn