Phẫu thuật miễn phí mang lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch

01-12-2018 6:20 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Theo các thống kê, ước tính cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra bị hở môi, hở hàm ếch và dị tật hàm mặt. Nhiều trẻ em phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như khó ăn dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc chết đói, nhiễm trùng tai mạn tính có thể gây mất thính giác.

Từ ngày 30/11-4/12, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba, Hà Nội thực hiện chương trình khám và phẫu thuật miễn phí cho hơn 50 trẻ em hở môi, hở hàm ếch và dị tật hàm mặt tại Việt Nam.

TS.BS NguyễnThanh Thái - Trưởng khoa Tạo hình - hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba) cho hay, từ năm 1994 đến nay, Bệnh viện đã phẫu thuật cho trẻ bị hở hàm ếch, trung bình mỗi tháng phẫu thuật cho khoảng 80- 100 trẻ.

Chương trình khám và phẫu thuật được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia y bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba phối hợp với tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam (Operation Smile Vietnam). Ban tổ chức cũng hỗ trợ chi phí đi lại, ăn uống và bố trí chỗ ở cho bệnh nhân và người nhà trong suốt thời gian phẫu thuật.

Theo các thống kê, ước tính cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra bị hở môi, hở hàm ếch và dị tật hàm mặt. Mặc dù tình trạng của các em có thể được thay đổi với chỉ một số phẫu thuật tương đối đơn giản ngay trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, với gần 5 tỷ người trên khắp thế giới không có cơ hội được tiếp cận với bất kỳ dịch vụ phẫu thuật.

Vì vậy, nhiều trẻ em phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như khó ăn dẫn đến suy dinh dưỡng hoặc chết đói, nhiễm trùng tai mạn tính có thể gây mất thính giác. 

Ngoài ra, các em còn phải đối mặt với những khó khăn về sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày, các tác động về tình cảm và tâm lý như sự kỳ thị, suy giảm khả năng phát triển ngôn ngữ...

Tại Việt Nam có số lượng trẻ mắc phải dị tật này rất lớn. Trong đó, khoảng 15.000 em trên cả nước chưa được điều trị.

Riêng tại Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba, TS.BS NguyễnThanh Thái - Trưởng khoa Tạo hình - hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba) cho hay, từ năm 1994 đến nay, Bệnh viện đã phẫu thuật cho trẻ bị hở hàm ếch, trung bình mỗi tháng phẫu thuật cho khoảng 80- 100 trẻ.

Đăng ký phẫu thuật miễn phí cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch tại chương trình

Bà Nguyễn Thị Hải Đức, Giám đốc Chương trình Operation Smile Việt Nam, cho biết, năm 2019 là năm đánh dấu Operation Smile bước sang một kỷ nguyên mới với những mục tiêu tổ chức, những hoạt động thiện nguyện mang tính chất bền vững đóng góp cho cộng đồng. Thông qua việc đào tạo các chuyên gia y tế địa phương trong cả nước đến việc tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe và đóng góp vào việc hoạch định các chính sách, chúng tôi muốn những nỗ lực của mình sẽ được nhân rộng rãi và có tác động hơn đến cộng đồng.

“Chúng tôi vẫn phát huy những giá trị cốt lõi về sứ mệnh cải thiện chất lượng an toàn y tế. Sau gần 30 năm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi tự hào thông báo đã có hơn 44,000 bệnh nhân bị khe hở môi, hàm ếch tiếp nhận điều trị từ Operation Smile”- bà Hải Đức nói

 
Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH