Phẫu thuật lồng ngực - Những bước tiến vượt bậc

12-11-2014 8:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Tuần qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thường niên các phẫu thuật viên lồng ngực và tim mạch châu Á lần thứ 24 ...

Tuần qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thường niên các phẫu thuật viên lồng ngực và tim mạch châu Á lần thứ 24 với chủ đề “Một châu Á, một trái tim” với sự tham gia của hơn 700 đại biểu trong nước và quốc tế. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức tại Việt Nam. Bên lề hội nghị, PV báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi với BS. Daniel Fink - Tổng Thư ký Hiệp hội Phẫu thuật tim mạch Israel, một trong những “cường quốc” trong lĩnh vực này.


BS. Daniel Fink.

PV: Xin ông cho biết những thành tựu nổi bật của tim mạch thế giới hiện nay?

BS. Daniel Fink: Thành tựu nổi bật trên thế giới về tim mạch hiện nay là sự phát triển kỹ thuật đặt stent mạch vành mới được gọi là kỹ thuật đặt stent mạch vành phủ thuốc (DES). Kỹ thuật này nhằm điều trị chứng xơ vữa động mạch vành. Stent giúp mở rộng động mạch bị hẹp, giảm thiểu nguy cơ hại cơ tim (do hẹp động mạch vành). Các van tim mới cũng được phát triển để không phải mở lồng ngực và tim như chúng ta tiến hành trong phẫu thuật tim thông thường. Kỹ thuật này giúp giảm thiểu xâm lấn, giảm chấn thương và giảm nhẹ đau đớn cũng như rút ngắn thời gian nằm viện.

Bên cạnh đó, công nghệ y học cũng có những thành tựu đáng kể như: sản xuất van tim nhân tạo mới, phát triển robot phẫu thuật lồng ngực. Lĩnh vực phẫu thuật phổi - lồng ngực đang tiến rất nhanh với nhiều ca phẫu thuật thông qua videoscope với vết rạch nhỏ 1 - 3 giảm thiểu chấn thương, giảm đau và thời gian nằm viện.

Giải phẫu mạch máu cũng đạt bước tiến vì các nhà khoa học đang triển khai ghép stent để điều trị chứng phình động mạch chủ và giải phẫu mà không cần mở lồng ngực hay mở bụng như thông thường qua đặt ống thông.

Siêu phẫu thuật videoscope giống như chơi game. Bác sĩ sẽ điều khiển thiết bị phẫu thuật hoàn toàn trên màn hình.

PV: Thưa bác sĩ, phẫu thuật tim mạch có phải là thành tựu y tế nổi bật của Israel hay không?

BS. Daniel Fink: Hệ thống y tế của Israel là một trong những hệ thống đi đầu trên thế giới. Israel có thể nói là quốc gia đi đầu trong công nghệ phẫu thuật tim mạch, sánh ngang với Mỹ và một số nước châu Âu. Israel đã sản xuất van tim nhân tạo, tiến hành đặt stent mạch vành cho những ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.

Trong phẫu thuật lồng ngực, Israel phát triển phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, sử dụng videoscope. Đây là loại hình phẫu thuật không mở lồng ngực mà điều khiển qua một màn hình video, sử dụng robot và dụng cụ tinh vi siêu nhỏ ở bên trong cơ thể. Điều này giống như một trò chơi video. Bạn sẽ điều khiển dụng cụ phẫu thuật qua màn hình vi tính.

Hiện nay, Israel đang chú trọng đào tạo phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, nội soi ghép van tim cho thế hệ phẫu thuật viên mới.

PV: Ông đánh giá thế nào về trình độ của các bác sĩ phẫu thuật Việt Nam?

BS. Daniel Fink: Việt Nam đã đạt được tiếng vang trên thế giới nhờ các ca ghép tim và phẫu thuật lồng ngực kỹ thuật cao. Trình độ phẫu thuật lồng ngực của các bác sĩ Việt Nam được đánh giá cao và sánh ngang với các nước phát triển trên thế giới (dù không phải lúc nào cũng được làm việc với hệ thống máy móc công nghệ tiên tiến như các nước phát triển).

Theo tôi được biết, các bác sĩ Việt Nam làm việc trong điều kiện quá tải bệnh viện, quá tải bệnh nhân nhưng vẫn làm tốt một lúc nhiều kỹ thuật phẫu thuật lồng ngực. Trên thế giới và kể cả ở các nước phát triển, hầu như các bác sĩ được phân công chuyên môn hóa. Mỗi bác sĩ chỉ có thể đảm nhiệm phẫu thuật từng bộ phận của lồng ngực như: phẫu thuật van tim, phẫu thuật động mạch chủ, phẫu thuật mạch vành... Nhưng ở Việt Nam, một bác sĩ có thể làm được thành thạo tất cả các bộ phận trên. Đó là điều khiến một bác sĩ phương Tây đến đây luôn cảm thấy ngạc nhiên xen lẫn cảm phục.

PV: Là một chuyên gia, ông nhận định thế nào về tiềm năng hợp tác giữa Israel và Việt Nam trong lĩnh vực y tế?

BS. Daniel Fink: Tôi nhận thấy cơ hội hợp tác lớn giữa hai nước. Việt Nam cần hỗ trợ thiết lập cơ cấu đào tạo y khoa sau tốt nghiệp. Các bạn cần thiết lập cơ sở dữ liệu để quản lý và kiểm toán hoạt động của bệnh viện. Cần phải thiết lập đơn vị nghiên cứu lâm sàng trong các bệnh viện và thúc đẩy nghiên cứu cơ bản cũng như nghiên cứu lâm sàng. Là Tổng Thư ký của Hiệp hội Phẫu thuật tim mạch Israel trong nhiều năm, tôi rất có kinh nghiệm trong việc thiết kế các chương trình đào tạo phẫu thuật viên tương lai. Tôi rất mong muốn quay trở lại đây để giúp các đồng nghiệp tài năng Việt Nam ứng dụng các kỹ thuật hiện đại và các phát kiến mới.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

BS. Daniel Fink cho biết, tới đây, Hội chợ Y tế MEDinISRAEL lần thứ 3 sẽ diễn ra tại Tel Aviv từ 16 - 19/3/2015 với chủ đề sẽ tập trung vào:

• Ưu tiên IT phục vụ sức khỏe: y học từ xa, dữ liệu, an ninh mạng;

• H2H (hospital to home): dịch chuyển chăm sóc y tế từ bệnh viện tới tận nhà;

• Phẫu thuật thông minh: từ xâm lấn tối thiểu tới không xâm lấn (hỗ trợ hình ảnh, tập trung mục tiêu);

• Lão hóa khỏe mạnh và cách sống thông minh/tự lập;

• Bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước các nguy cơ y tế.

Thanh Loan - Bích Vân


Ý kiến của bạn