DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật lấy sỏi thận “khủng” trên bệnh nhân thận móng ngựa hiếm gặp
Tuấn Dũng - 18:49 15/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TTND, bác sỹ CKII Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: kíp phẫu thuật khoa Ngoại tổng hợp, vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy sỏi thận phải “khủng” có kích thước 69,34mm x 52,04mm cho bệnh nhân bị dị tật thận móng ngựa.

Phẫu thuật lấy sỏi thận “khủng” trên bệnh nhân bị thận móng ngựa hiếm gặp 1

Các bác sĩ BVĐK Hà Tĩnh phẫu thuật lấy sỏi thận khủng khỏi người bệnh nhân

 

Cách đây 2 tháng bệnh nhân Lê Văn Quốc (49  tuổi, trú tại xã Đức An, Đức Thọ) xuất hiện đau nhiều hai bên hông, đi tiểu buốt... được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. Sau khi tiến hành chụp X.quang, phát hiện sỏi to nên BVĐK huyện Đức Thọ đã cho bệnh nhân chuyển lên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh.

Tại BVĐK Hà Tĩnh, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, đồng thời cho chụp CT thì phát hiện thận ứ nước, có sỏi thận “khủng” bên phải, hình ảnh cho thấy hai trái thận của bệnh nhân dính nhau vùng cực dưới, điển hình của thận móng ngựa, sỏi thận phải có kích thước 69,34mm x 52,04cm.

 

Phẫu thuật lấy sỏi thận “khủng” trên bệnh nhân bị thận móng ngựa hiếm gặp 2

Kíp phẫu thuật tham hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật

 

Theo bác sỹ Trần Đức Dũng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Bệnh thận hình móng ngựa là một bệnh mà trong đó hai thận nối với nhau bởi một “eo thận giả” ở giữa tạo nên hình móng ngựa đặc trưng.

Về hình dạng bên ngoài, vẫn có hai quả thận hai bên là thận trái và thận phải. Nhưng có một điều thay đổi cấu trúc là hai thận này không nằm tách bạch mỗi bên một quả như người bình thường, mà chúng lại được nối với nhau bởi một thận giả ở giữa. Sở dĩ gọi nó là eo thận giả vì phần nối tiếp này rất bé, bé hơn so với thận chính, và đồng thời nó chỉ là một nhu mô mềm như thịt mà hoàn toàn không có chức năng gì.

Vì hai thận này nối tiếp với nhau bởi một eo thận giả nên người ta thường gọi nó là hai thận hợp nhất. Nhưng kỳ thực thì hai thận này không hoàn toàn hợp nhất vì nó vẫn có hai bể thận, hai niệu đạo hay nói một cách khác là nó vẫn có hai đường thoát nước tiểu riêng biệt.

Qua theo dõi y học, người ta thấy rằng thận móng ngựa hay gặp ở nam nhiều hơn nữ. Tỷ lệ bị bệnh thận hình móng ngựa cũng giống như các dị tật bẩm sinh khác là khá ít. Chỉ vào khoảng 1/400 - 1/800 mà thôi. Nghĩa là khoảng 400-800 trẻ em sinh ra thì có một trẻ bị bệnh.

 

Hình ảnh thận móng ngựa qua chụp cắt lớp_LI

Hình ảnh thận móng ngựa qua chụp cắt lớp_LI

 

Do đó, phẫu thuật lấy sỏi trên người bệnh bị thận móng ngựa là một trường hợp đã khó, hơn nữa bệnh nhân Quốc đã được phẫu thuật thận móng ngựa một lần cách đây hơn 15 năm lại càng khó hơn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm.

Đây là trường hợp phẫu thuật thận móng ngựa trên nền vết mổ cũ đầu tiên có kích thước sỏi thận “khủng” như vậy, ngoài việc chẩn đoán qua chụp X-quang hệ niệu có cản quang thông thường, người bệnh còn được tái tạo hình ảnh hệ tiết niệu qua chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt được trang bị tại bệnh viện, nhằm chuẩn bị chu đáo và giảm thiểu nguy cơ tai biến cho cuộc phẫu thuật, bác sỹ Dũng cho biết thêm.

Sau một tuần phẫu thuật bệnh nhân đã ổn định, dự kiến sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Tuấn Dũng

Tin chân bài
Bệnh viện đa khoa Lộc Hà, Hà Tĩnh: Triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi
SKĐS - Từ đầu năm 2018 đến nay, Bệnh viện đa khoa Lộc Hà, Hà Tĩnh đã phẫu thuật cấp cứu thành công bằng kỹ thuật phẫu thuật nội soi cho hàng trăm bệnh nhân.
Hà Tĩnh: Cắt lách bằng nội soi
SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa tiến hành triển khai kỹ thuật phẫu thuật cắt lách cho một bệnh nhân bị lách to do bệnh lý bằng phương pháp nội soi.
BVĐK Hà Tĩnh: Nữ hộ lý nhặt được hơn 6 triệu đồng trả lại cho bệnh nhân
SKĐS - BS. Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biêt, sáng 07/q0/2017, chị Nguyễn Thị Hiến, là hộ lý khoa Ngoại Tiêu hóa trong lúc làm vệ sinh hành lang gần Khoa Hồi sức tích cực đã nhặt được một chiếc ví, bên trong có hơn sáu triệu đồng tiền mặt và một chiếc thẻ ATM
Hà Tĩnh: Mổ nội soi viêm ruột thừa cấp hiếm gặp ở bé 31 tháng tuổi
SKĐS - Khoa Ngoại - Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vừa tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm thành công cho bệnh nhi 31 tháng tuổi, hiếm gặp.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm