Phẫu thuật lấy gần 100 chiếc răng tí hon trong hàm một thiếu niên

16-06-2019 6:00 AM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Nằm trong chương chuyển giao kỹ thuật, khám, điều trị và mổ cho các bệnh nhân mắc bệnh về răng-hàm-mặt, trong các ngày 13-14/6, BVĐK Khánh Hòa phối hợp với Bệnh viên Răng hàm mặt Trung ương TP. Hồ Chí Minh phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh. Đặc biệt, có bệnh nhân 13 tuổi đã được mổ, lấy ra gần 100 chiếc răng tí hon tụ trong một khối u ở hàm dưới.

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp

Theo BVĐK Khánh Hòa, đây là ca bệnh hiếm gặp, bệnh nhân là Hoàng Gia K (thường trú tại TP.Nha Trang). Bệnh nhân được gia đình đưa đi khám khi có hiện tượng răng hàm dưới mọc xiên xẹo, có điểm phồng cứng, răng chậm thay. Qua chụp X-Quang thể hiện rõ, điểm phồng cứng chính là một khối u, trong u có gần 100 chiếc răng nhỏ có chân, tủy đầy đủ.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ của hai bệnh viện tiến hành phẫu thuật, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân hồi phục tốt. Theo BS Nguyễn Đức Tuấn -Trưởng Khoa Răng hàm mặt (BVĐK Khánh Hòa), bệnh u răng này còn có tên gọi khoa học khác là Complex Odontoma. Vì không phải là u ác tính nên không tạo nên nhiều bất thường. Chỉ khi nào u phát triển mạnh thì người bệnh mới cảm giác đau như cảm giác sâu răng hoặc viêm tủy. Khi đó, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây nên tình trạng ép gãy xương hàm, ảnh hưởng đến thần kinh.


ĐÔNG HƯNG
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH