DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật lấy dị vật hốc mắt hiếm gặp
Tuấn Dũng - 20:45 08/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: các bác sỹ của Bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy dị vật ở hốc mắt hiếm gặp cho bệnh nhân Nguyễn Thị Cảnh (41 tuổi) trú tại xã Hương Thủy, huyện Hương Khê.

Bệnh nhân Cảnh cho biết: ngày 17/11, trong lúc đi làm đồng chẳng may trượt chẩn ngã bị khúc tre đâm vào vùng mí mắt xuống hốc mắt, được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Phúc Đồng, Hương Khê tiến hành rút que tre ra vào khâu vết thương, sau đó về nhà uống thuốc. Nhưng sau mười ngày uống thuốc không những không đỡ mà toàn bộ phía trên mí mắt và hốc mắt phải sưng, mưng mủ, đau… gia đình lại đưa lên Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê để kiểm tra. Tại đây sau khi thăm khám các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê đã tiến hành rạch vết sưng ở mắt phải để hút dịch mũ ra, đồng thời tiến hành vệ sinh,khâu vết thương.

Tuy nhiên, sau hơn 1 tuần, mắt phải lại tiếp tục sưng và mưng mủ không rõ nguyên nhân. Đến ngày 6/12, bệnh nhân Cảnh được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng mắt phải sưng to, chảy mủ, 2 mắt song thị (nhìn 1 thành 2)… Sau khi tiếp nhận Bệnh nhân các bác sỹ Khoa Mắt - Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tiến hành thăm khám, đồng thời cho bệnh nhân đi siêu âm thì phát hiện vùng mí mắt phải có cấu trúc tăng âm kèm bóng cản kích thước 9mm, nghi còn sót dị vật trong hốc mắt trong quá trình rút que tre cho bệnh nhân tại Trạm Y tế. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết các bác sỹ Khoa Mắt đã tiến hành mổ hút mũ và phát hiện dị vật là 01 mẫu que tre đang trong quá tình phân hủy có kích thước 0,5cm x 1cm.

Bác Sỹ Lê Công Đức - Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết: đây là một trường hợp mắc dị vật ở mắt hiếm gặp và rất khó xử lý vì dị vật nó nằm sâu trong hốc mắt (3cm), ngay cạnh nhãn cầu, do vậy khi tiến hành phẫu thuật lấy dị vật ra rất có thể có nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh thị giác dễ dẫn đến mù mắt do vậy đòi hỏi bác sỹ tiến hành phẫu thuật phải có tay nghề chuyên môn vững, và hết sức thận trọng. Mặt khác nếu bệnh nhân Cảnh chỉ cần đến chậm khoảng vài ngày nữa thì nguy cơ dẫn đến mù mắt là khó tránh khỏi, bác sỹ Đức cho biết thêm.

Đến nay sau 2 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã hết sưng, hai mắt không còn xẩy ra hiện tượng song thị (nhìn một thành 2), dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện vào đầu tuần tới.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Dị vật thực quản ở người lớn
SKĐS - Tôi bị hóc xương gà, đã lấy ra được, nhưng sau 5 ngày vẫn thấy cổ họng vướng, khó nuốt. Tôi có cần đi khám bệnh không, thưa bác sĩ?
Lào Cai: Lấy thành công dị vật đã phân huỷ trong mắt
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, các bác sĩ khoa Mắt của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật trong mắt của một bệnh nhân 54 tuổi.
Bé trai 3 tuổi nuốt dị vật hình chữ thập chiếm hết lòng thực quản
SKĐS - Dị vật rất to, hình chữ thập chiếm hết lòng thực quản, nguy cơ trầy, rách thực quản rất cao khi can thiệp thủ thuật lấy dị vật.
Gắp dị vật thực quản “hiếm gặp”
SKĐS - Chiều tối ngày 20/9, Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Tuyết (50) ở xã Thạch Bình - TP Hà Tĩnh trong tình trạng đau tức ngực, nuốt đau, không ăn uống được… do mắc dị vật thực quản “hiếm gặp” là một viên thuốc chưa bóc khỏi vỏ (như hình).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm