DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật khối u lớn bên mông phải ở trẻ sơ sinh 7 ngày tuổi
Từ Thành - 18:39 11/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa chấn thương - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật lấy khối u bẩm sinh có kích thước lớn ở mông phải bệnh nhi H. T. T. quê ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Bệnh nhi H.T.T được sinh mổ ngày 28/2/2020 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, cân nặng 4 kg, sau mổ các bác sĩ phát hiện có khối u lớn bất thường ở mông phải. Kết quả siêu âm cho thấy khối u giảm âm dạng dịch trong có phổ tĩnh mạch kích thước 108x96x73mm. Các cơ vùng mông phải chỉ quan sát được một phần do khối u che lấp.

Ngày 6/3/2020, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, nếu không cắt bỏ thì có thể loét, chảy máu, nhiễm trùng, khó khăn trong sinh hoạt vệ sinh cá nhân, vì thế đã quyết định tiến hành phẫu thuật  lấy dịch và cắt bỏ khối u.

Bệnh nhi trước khi phẫu thuật. Ảnh: BVCC

“Trong qua trình phẫu thuật, chúng tôi phát hiện thêm một khối nhỏ sát tủy sống, nên nghĩ nhiều đến thoát vị màng não tủy, nhưng chưa tiến hành can thiệp Can thiệp có thể gây tổn thương hệ thống thàn kinh để lại các di chứng như liệt, hạn chế vận động, đại tiểu tiện mất tự chủ... Sau khi phẫu thuật khối u đến nay sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, bú bình thường”. TS.BS Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương – Bỏng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết.

Thoát vị màng não tủy là một căn bệnh hiếm gặp, xảy ra do những khuyết tật bẩm sinh ở ống sống (là khoang rỗng của các đốt sống, trong đó có chứa tủy sống và các rễ thần kinh) của trẻ. Cụ thể là do cung sau của đốt sống bị  khuyết rộng làm cho ống sống thông với phần mềm ngoài ống sống, làm cho màng cứng tủy dễ dàng phình ra và tạo thành túi thoát vị. Thoát vị màng não tủy là một tình trạng bệnh lý nặng, gây mất hoặc rối loạn chức năng thần kinh, làm phiền toái cho người bệnh từ hình dáng, sinh hoạt đến nhiều nguy cơ khác nhau.

Phẫu thuật là phương pháp tối ưu để điều trị thoát vị màng não tủy. Nếu phát hiện sớm thoát vị màng não tủy có thể được phẫu thuật ngay sau sinh. Tuy nhiên, phẫu thuật cho trẻ thoát vị màng não tủy vô cùng phức tạp. Trẻ bệnh cần được chuẩn bị rất kỹ trước mổ, đánh giá các mức độ tổn thương thần kinh. Sau mổ, trẻ cần phải được theo dõi sát các biến chứng, đặc biệt là tình trạng nhiễm trùng.

Đây là ca bệnh rất hiếm gặp vì nằm ở vị trí vùng cụt. Đối với bệnh thoát vị màng não tủy thường gặp ở đốt sống thắt lưng hoặc ở trên đầu.  TS.BS Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương – Bỏng cho biết thêm.

Từ Thành

Tin liên quan
Nghệ An: Sản phụ mang thai 37 tuần bị vỡ tử cung
SKĐS - Khoa Sản bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của khoa đã tiếp nhận và xử trí thành công trường hợp sản phụ Nguyễn T. T (Nam Xuân, Huyện Nam Đàn, Nghệ An bị vỡ tử cung.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm