Phẫu thuật kết xương đùi thành công cho cụ bà 102 tuổi bị ngã gãy chân

15-01-2016 3:49 PM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Đây là một trường hợp khó và phức tạp trên nền bệnh nhân cao tuổi bị ngã gãy chân ngày thứ 10 kết hợp với nhiều bệnh lý mạn tính khác.

Các bác sĩ Bệnh viện TƯQĐ 108 vừa phẫu thuật kết xương đùi thành công cho một cụ bà 102 tuổi bị ngã gãy chân trái kết hợp với nhiều bệnh lý mạn tính, thể trạng gầy yếu.

BS. An Hải Toàn, Khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, bệnh nhân là cụ Đào Thị Nh., sinh năm 1914, vào viện ngày 28/12/2015 với chẩn đoán: Gãy liên mấu chuyển xương đùi trái do ngã ngày thứ 10.

Thăm khám thấy bệnh nhân có nhiều bệnh lý kết hợp như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận độ 1, ý thức lơ mơ khó tiếp xúc, thể trạng gầy yếu suy kiệt, 2 phổi xơ hoá gây nên tình trạng khó thở mức độ vừa, thường xuyên phải hỗ trợ thở bằng mask oxy. Đây là một trường hợp khó và phức tạp, tình trạng toàn thân ngày một nặng lên nếu không được phẫu thuật kết xương đùi để vận động sớm.

cụ bà 102 tuổi bị ngã gãy chân

Bệnh nhân được hội chẩn với các chuyên khoa: Phẫu thuật khớp, gây mê hồi sức, nội tim mạch. Các bác sĩ quyết định, bệnh nhân cần phẫu thuật để có thể ngồi dậy vận động sớm tránh ứ đọng đờm dãi gây viêm phổi bội nhiễm, suy kiệt nặng thêm. Yêu cầu đặt ra là việc hồi sức tích cực trước, trong và sau mổ để bệnh nhân chịu đựng được cuộc mổ.

Khó khăn lớn nhất trên bệnh nhân này là công tác gây mê hồi sức. Trên bệnh nhân này phương pháp gây tê tuỷ sống không thực hiện được do bênh nhân ý thức lơ mơ, lú lẫn tuổi già không hợp tác, cột sống thắt lưng viêm dính thành một đường thẳng không còn khe để chọc kim gây tê. Các bác sĩ đã quyết định lựa chọn phương pháp gây mê nội khí quản, tuy nhiên phương pháp này cũng có rất nhiều khó khăn và độ rủi ro cao như khó đặt ống nội khí quản, không rút được ống nội khí quản phải thở máy kéo dài. Bệnh nhân thiếu máu, suy thận, thiếu khối lượng tuần hoàn, khởi mê rất dễ truỵ tim mạch, suy tuần hoàn và suy hô hấp sau mổ.

Sau khi cân nhắc và thảo luận, nhiều phương án được đưa ra nhằm đảm bảo cho ca mổ được thành công. Ngày 31/12/2015 bệnh nhân được đưa lên phòng mổ, kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa phẫu thuật thay khớp và kíp gây mê hồi sức. Sau khi chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, lắp các thiết bị theo sát liên tục như: Huyết áp, nhịp tim, SpO2, etCO2, nhiệt độ, tĩnh mạch trung ương. Bệnh nhân được lựa chọn khởi mê bằng các thuốc ít ức chế tim mạch như: Midazolam, etomidate, fentanyl, duy trì mê bằng thuốc mê bốc hơi sevoran, tính toán bù dịch, máu, cân bằng lượng nước vào ra, điện giải, kiềm toan một cách chi tiết.

Bệnh nhân sau mổ được rút ống nội khí quản tại phòng mổBệnh nhân sau mổ được rút ống nội khí quản tại phòng mổ

Trong suốt quá trình phẫu thuật, huyết động bệnh nhân hoàn toàn ổn định, nhịp tim không rối loạn, trải qua 2 giờ phẫu thuật bệnh nhân đã được kết xương đùi trái bằng nẹp khoá thuận lợi. Sau phẫu thuật khoảng 20 phút có dấu hiệu hồi tỉnh, dần tự thở lại, bệnh nhân được tập thở bóng và rút ống nội khí quản ngay tại phòng mổ. Sau khi rút ống, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tự thở với hỗ trợ oxy 3l/phút, được chuyển về khoa hồi sức tích cực điều trị tiếp. Ngày hôm sau bệnh nhân đã ăn được cháo, ngồi dậy và ho khạc bình thường.

Bệnh nhân sau mổ 10 giờ đã ăn được sữaBệnh nhân sau mổ 10 giờ đã ăn được sữa.

Đây là một trường hợp bệnh nhân cao tuổi hiếm gặp, có nhiều bệnh kết hợp, thể trạng suy kiệt… nhưng do có sự phối hợp tốt giữa các khoa cũng như có chiến lược gây mê hồi sức đúng đắn nên đã phẫu thuật thành công. Với sự phát triển của các phương pháp phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức hiện đại đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh phối hợp cần phẫu thuật. Sự thành công của phẫu thuật trên bệnh nhân 102 tuổi này góp phần làm thay đổi quan điểm sai lầm trước đây là bệnh nhân cao tuổi được ngầm coi như chống chỉ định phẫu thuật.


Minh Trí
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH