DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật HYBRID cứu nhiều người bệnh phình động mạch chủ
A.V. Ảnh: BVCC - 12:56 01/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Trung ương Huế đã ứng dụng phẫu thuật HYBRID để điều trị thành công, cứu sống được nhiều bệnh nhân bị phình bóc tách động mạch chủ.

Riêng trong tháng 4 năm 2021, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công 4 trường hợp bệnh lý động chủ trong đó có những trường hợp cấp cứu rất nặng đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện kỹ thuật HYBRID

Trường hợp ông L. H, 67 tuổi đến từ Quảng Nam được chuyển viện trong tình trạng ho ra máu lượng lớn gây tụt huyết áp. Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và động mạch chủ có thuốc phát hiện bệnh nhân bị phình động mạch chủ xuống dạng túi nghi ngờ dò vào đường thở gây ho ra máu.

Các thầy thuốc đã tiến hành phẫu thuật HYBRID động mạch chủ cấp cứu, đặt Stentgraft che phủ vùng động mạch chủ thương tổn, bệnh nhân ổn định hết ho ra máu và ra viện sau 4 ngày.

Trường hợp tiếp theo, hai bệnh nhân đa chấn thương rất nặng do tai nạn giao thông gây vỡ eo động mạch chủ cũng đã được tiến hành phẫu thuật HYBRID động mạch chủ: Bệnh nhân Nguyễn H. 30 tuổi và bệnh nhân Tạ Thị H. 48 tuổi đến từ Quảng Bình, bị chấn thương động mạch chủ độ 3 gây giả phình kèm bóc tách động mạch chủ. Hai bệnh nhân này hiện tại ổn định và chuẩn bị ra viện.

Được biết, hiện nay tại Việt Nam, số lượng các Trung tâm Tim mạch có thể thực hiện kỹ thuật này bằng chính đội ngũ phẫu thuật viên tại chỗ là rất ít.

Ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Bệnh viện Trung Ương Huế là nơi đầu tiên triển khai phẫu thuật HYBRID để điều trị các bệnh lý động mạch chủ giúp điều trị và cứu sống nhiều bệnh nhân có bệnh lý động mạch chủ phức tạp trong khu vực cũng như cả nước.

Rất nhiều các bệnh nhân bị bệnh lý động mạch chủ vào viện trong tình trạng rất nặng đã được điều trị thành công bằng phương pháp này.

Việc áp dụng phẫu thuật HYBRID giúp làm giảm những biến chứng nặng nề, tỷ lệ tử vong một cách đáng kể, giảm thời gian nằm viện, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và trở lại với cuộc sống bình thường.  Đây là một bước tiến lớn trong kỹ thuật điều trị bệnh lý động mạch chủ tại Bệnh viện Trung Ương Huế.

A.V. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Đặt stent quai động mạch chủ bằng kỹ thuật Hybrid
Vừa qua, tại Bệnh viện (BV) Việt Đức, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực BV Việt Đức phối hợp với các bác sĩ Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội đã triển khai thành công kỹ thuật Hybrid
Nhiều ca bệnh khó được cứu sống nhờ kỹ thuật Hybrid
Phương pháp can thiệp - phẫu thuật tim mạch (Hybrid) là xu hướng được ứng dụng hiện nay trên thế giới cho phép vừa làm can thiệp tim mạch, vừa phẫu thuật tim mạch ở cùng một thời điểm.
Cứu bệnh nhân phình quai động mạch chủ ngực bằng kỹ thuật Hybrid
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện phẫu thuật thành công bệnh nhân phình quai động mạch chủ ngực bằng kỹ thuật Hybrid.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm