DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật hacker
06:08 07/06/2009 GMT+7
Các hoạt động hacker đột nhập bất hợp pháp, phá hoại hoặc đánh cắp dữ liệu máy tính qua mạng... từ lâu đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối đối với hệ thống an ninh mạng toàn cầu. Nó đã được các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo và ra sức ngăn chặn

Các hoạt động hacker đột nhập bất hợp pháp, phá hoại hoặc đánh cắp dữ liệu máy tính qua mạng... từ lâu đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối đối với hệ thống an ninh mạng toàn cầu. Nó đã được các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo và ra sức ngăn chặn, tuy nhiên, những hoạt động này vẫn tiếp tục gia tăng một cách nhanh chóng và ngày càng có xu hướng lan rộng trong cộng đồng, đặc biệt là trong giới trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý học tội phạm thế giới, hiện tượng này có liên quan chặt chẽ tới nhiều yếu tố tâm lý và quá trình diễn ra sự thay đổi sinh lý ở con người trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện về mặt thể chất cũng như tinh thần.

Từ những vụ phạm tội

Albert Gonzales là một trong những hacker đã “hoàn lương” sau nhiều năm tiến hành các hoạt động hacker bất hợp pháp, xâm nhập vào các hệ thống máy tính tại Mỹ. Tuy nhiên, không lâu sau đó, thông tin của Chính phủ Mỹ lại cho biết: Y vừa có liên quan đến một vụ đánh cắp mã số thẻ tín dụng có quy mô lớn nhất tại Mỹ từ trước đến nay (với số lượng lên tới hàng chục nghìn mã số thẻ tín dụng bị đánh cắp từ hệ thống mạng máy tính của TJX – công ty mẹ của các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu tại Mỹ).

Hay như trường hợp của Irving Jose Escobar. Escobar có lẽ không khác gì so với những cậu thanh niên cùng lứa tuổi khác ở Miami – Mỹ, ngoại trừ việc cậu tỏ ra rất ham mê máy tính và giỏi giang trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, cậu bé này lại chính là một trong những thành viên có liên quan đến vụ đánh cắp thông tin thẻ tín dụng đáng nêu trên. Vậy, điều gì đã khiến cho những hacker (phần lớn là những người còn rất trẻ tuổi) lại thích thú với những hoạt động phá hoại đến như vậy?

GS. Greg Saahoff – một chuyên gia thần kinh hàng đầu tại Trường đại học Virginia – Mỹ, đồng thời là một trong những chuyên gia phân tích tội phạm hàng đầu thế giới cho rằng: “Những hacker máy tính ngày nay thực sự là những thần đồng về tin học. Họ thực sự có khả năng kiểm soát và tính toán rất giỏi, và sẽ là một điều tuyệt vời nếu xã hội có thể thúc đẩy và phát triển những tài năng này theo đúng hướng. Song, sự thực có lẽ là một điều không hề đơn giản và dễ dàng”. Trong trường hợp của Gonzales chẳng hạn. Anh chàng 27 tuổi này đã từng phải ngồi tù vì tội gian lận và đánh cắp thông tin thẻ tín dụng tại New Jersey. Trong thời gian ngồi tù về tội xâm nhập bất hợp pháp vào mạng thông tin này, các nhà chức trách đã đề nghị Gonzales hợp tác, nhằm sử dụng tài năng của hacker trong những công việc có ích. Đổi lại, Gonzales sẽ được tự do và không phải ngồi tù. Một trong những công việc mà Gonzales được yêu cầu đó là giúp các nhân viên an ninh đột nhập được vào một mạng lưới hacker chuyên đánh cắp thông tin khác. Tưởng những điều này sẽ giúp cho các hacker trẻ tuổi như Gonzales sớm nhận thức được sai lầm và “hối cải”. Song, trái với dự đoán của các nhà chức trách, việc đó không hề có tác động làm thay đổi suy nghĩ của những tay hacker trẻ tuổi. Không lâu sau khi “hoàn lương”, Gonzales thậm chí đã quay trở lại với một hoạt động đánh cắp dữ liệu quy mô hơn, đó là vụ đánh cắp thông tin thẻ tín dụng lớn nhất từ trước tới nay tại Mỹ vừa xảy ra cuối năm 2008.

... Đến nguyên nhân sâu xa dẫn đến phạm tội

Theo các chuyên gia tâm thần, các chuyên gia an ninh mạng và những người đã từng trải qua “kinh nghiệm” làm hacker... thì hoạt động đánh cắp, phá hoại qua mạng hiện nay giống như đang trở thành xu hướng hóa trong giới trẻ. Những người trẻ tuổi này không hề nhận thức rằng hành vi của họ là điều sai trái, thậm chí không hề quan tâm đến những vi phạm pháp luật mà họ phạm phải, mà đơn giản chỉ là làm theo sở thích và sự đam mê của mình. Khi phải ra trước vành móng ngựa, một số hacker thậm chí còn quả quyết rằng họ vô tội, và việc làm của mình chỉ là một sai lầm chứ không phạm tội...

Tội phạm tấn công phá hoại máy tính. 

Tuy nhiên, trong không ít trường hợp, các chuyên gia tội phạm học còn phát hiện ra rằng: sở dĩ các hacker không thể từ bỏ hẳn các hoạt động bất hợp pháp của mình là bởi họ bị chi phối bởi cảm giác hưng phấn trước các hoạt động hacker và các hoạt động phá hoại. Nó cũng giống như một chứng nghiện  mà con người khó có thể từ bỏ. Đôi khi, những hacker trẻ tuổi còn coi việc phá hoại, xâm nhập trái phép được vào hệ thống thông tin là một trò chơi thú vị. Chúng coi đó là một cuộc “vượt qua thử thách” và chính điều này tạo nên cảm giác thích thú, cuốn hút các hacker vào hoạt động phá hoại.

Giải thích cho nguyên nhân dẫn tới việc những người trẻ tuổi nghiện làm hacker thường có thái độ cư xử bất thường là do một hóa chất tự nhiên trong não có tên gọi dopamin - chất có liên quan đến chứng nghiện ở con người. Dopamin chính là yếu tố góp phần tạo nên cảm giác hưng phấn cho con người khi đạt được mục đích. Nồng độ dopamin giảm xuống khi con người ở trạng thái cảm xúc ngược lại, nghĩa là khi một mong muốn nào đó của con người không được đáp ứng, chẳng hạn như việc chờ đợi một cuộc điện thoại trong vô vọng (tương tự như trạng thái tâm lý khi thất bại trong một kế hoạch tấn công máy tính đã được định trước).

Khu vực não chịu tác động chủ yếu của dopamin là vùng vỏ não trước (phần trán) - vùng não chức năng liên quan tới thái độ cư xử ở con người. Khi nồng độ dopamin tăng cao quá mức (xảy ra khi một người quá say mê với các hoạt động tấn công hacker), nó có thể làm giảm hoạt động của các tế bào não ở khu vực này, dẫn tới hiện tượng: vùng não kiểm soát thái độ cư xử của con người ngừng hoạt động.

Điều này cũng góp phần lý giải cho thái độ cư xử bất thường ở những đứa trẻ thích phá hoại thông qua hoạt động hacker, hoặc đơn giản là ở những đứa trẻ thường xuyên chơi game và bị tác động bởi game.

Tại Trung tâm Nghiên cứu về các vấn đề thần kinh – bang California – Mỹ, các nhà thần kinh học cũng phát hiện ra rằng: Việc tiếp xúc quá thường xuyên với máy tính và mạng internet có thể khiến cho hoạt động não bộ của con người bị tác động rất đáng kể, thậm chí làm thay đổi hoạt động bình thường của não bộ, dẫn tới sự thay đổi các chức năng tư duy và tâm lý thông thường. Đối với những tay hacker trẻ tuổi, họ thậm chí còn dễ dàng bị mắc phải những biểu hiện tâm lý bất thường mà giới chuyên gia tâm thần học gọi là chứng lẫn lộn giữa công nghệ và hoạt động xã hội. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều người trẻ tuổi không nhận thức được các vấn đề thuộc về lĩnh vực xã hội hoặc có những cư xử, hành động bất thường.      

            Ngân Hà (Tổng hợp)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm