Phẫu thuật giảm cân giúp trẻ béo phì đến tuổi trưởng thành khỏe mạnh hơn

01-06-2023 3:08 PM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên ở Mỹ đang sống chung với bệnh béo phì. Theo nghiên cứu mới, phẫu thuật giảm cân đang trở nên phổ biến hơn trong điều trị căn bệnh này.

Phẫu thuật giảm cân giúp giảm biến chứng do đái tháo đườngPhẫu thuật giảm cân giúp giảm biến chứng do đái tháo đường

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, phẫu thuật giảm cân có thể làm giảm các biến chứng do bệnh đái tháo đường, bao gồm cả các tổn thương thần kinh...

Phẫu thuật giảm cân là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả giúp thiếu niên mắc bệnh béo phì bước vào tuổi trưởng thành khỏe mạnh hơn, bác sĩ Sarah cho biết.

Dữ liệu công bố trên tạp chí y học nhi khoa JAMA Pediatrics cho thấy, số ca phẫu thuật chuyển hóa và giảm béo ở thanh thiếu niên từ 10-19 tuổi đã tăng 19% từ năm 2020 đến năm 2021.

Theo CDC Mỹ, béo phì ở trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng ở Mỹ. Béo phì ảnh hưởng đến gần 15 triệu trẻ em và thanh thiếu niên ở độ tuổi 2-19. Cứ 5 trẻ em và thanh thiếu niên ở Mỹ thì có 1 người bị béo phì.

Phẫu thuật chuyển hóa và phẫu thuật giảm béo giúp dạ dày và ruột thay đổi cách hấp thụ thức ăn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân thường không phàm ăn như trước do cảm giác no lâu hơn, ít khi thấy đói nhờ thay đổi chuyển hóa.

Phẫu thuật giảm cân ngày càng phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên béo phì tại Mỹ - Ảnh 2.

Béo phì từ khi còn nhỏ tới lúc lớn ảnh hưởng tới sức khỏe hàng triệu người ở Mỹ. Nghiên cứu mới cho thấy sử dụng phẫu thuật giảm cân để điều trị béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên tăng lên ở Mỹ.

Phẫu thuật chuyển hóa (Metabolic surgery) thường được sử dụng để điều trị các bệnh chuyển hóa, đặc biệt là bệnh đái tháo đường type 2. Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các rối loạn chuyển hóa có xu hướng xảy ra cùng nhau, nguyên nhân do bệnh béo phì, lười vận động, tuổi tác và di truyền.

Phẫu thuật giảm béo (Bariatric surgery) là phương pháp phẫu thuật giảm kích thước dạ dày có khả năng giảm 50-60% trọng lượng thừa cơ thể.

Trước đây, phẫu thuật giảm cân ít được biết đến do rào cản tiếp cận và mức chi trả bảo hiểm thấp. Nhưng kể từ đầu năm nay, Học viện Nhi khoa Mỹ đã cập nhật các hướng dẫn mới về điều trị bệnh béo phì, khuyến khích liệu pháp hành vi và thay đổi lối sống, đồng thời lần đầu tiên đưa ra khuyến nghị phẫu thuật và dùng thuốc giảm cân cho một số đối tượng thanh thiếu niên.

Trong trường hợp thanh thiếu niên thừa cân nghiêm trọng, nên cân nhắc đánh giá để sử dụng phẫu thuật giảm cân.

Theo GS. Sarah Messiah (nhà nghiên cứu về bệnh béo phì ở trẻ em tại Trường Y tế công cộng UTHealth Houston), nhiều nghiên cứu cho thấy yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch do chuyển hóa ở tuổi trưởng thành, hậu quả của béo phì bắt đầu từ thời thơ ấu. Phẫu thuật giảm cân là một lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả giúp thiếu niên mắc bệnh béo phì bước vào tuổi trưởng thành khỏe mạnh hơn, bác sĩ Sarah cho biết.

12 bài tập hiệu quả nhất đốt cháy calo 'thần tốc', giảm mỡ thừa toàn thân12 bài tập hiệu quả nhất đốt cháy calo "thần tốc", giảm mỡ thừa toàn thân

SKĐS - Nếu muốn giảm cân nhanh, tối đa hóa lượng calo cơ thể tiêu hao là điều cần phải làm. Những bài tập đơn giản sau sẽ giúp bạn đốt cháy calo một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Mời độc giả xem thêm video:

9 mẹo nhỏ giúp giảm cân hiệu quả


Bảo Linh
(theo CNN Health)
Ý kiến của bạn