DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy
Bích Ngọc - 11:50 14/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phẫu thuật giảm cân làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy ở những người béo phì mắc bệnh tiểu đường.Một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong 20 năm từ 1,4 triệu người, bao gồm hơn 10.000 người đã phẫu thuật giảm cân. Khoảng 3/4 những người phẫu thuật giảm cân là phụ nữ, nhận thấy những người đã phẫu thuật giảm cân ít có nguy cơ bị ung thư tuyến tụy hơn những người không phẫu thuật (0,19% so với 0,32%).

Theo các nhà khoa học, béo phì và tiểu đường là những yếu tố nguy cơ lớn đối với ung thư tuyến tụy do viêm mãn tính, dư thừa hormone và các yếu tố tăng trưởng do chất béo trong cơ thể tiết ra. Trước đây, phẫu thuật giảm cân đã được chứng minh là cải thiện lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường và nghiên cứu này cho thấy rằng phẫu thuật này là một cách khả thi để giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy ở nhóm người đang gia tăng, có nguy cơ này.

Các phát hiện này đặc biệt rất hữu ích, khi tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và ung thư tuyến tụy đang gia tăng. Việc ngăn ngừa ung thư tuyến tụy là rất quan trọng vì không có cải thiện nào về khả năng sống sót của căn bệnh này trong suốt 4 thập kỷ qua. Thời gian sống sót trung bình từ khi được chẩn đoán là rất ngắn đối với bệnh nguy hiểm này, chỉ 4,6 tháng với bệnh nhân mất 98% tuổi thọ khỏe mạnh. Chỉ 3% bệnh nhân sống sót trên 5 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, các bác sĩ lâm sàng nên cân nhắc phẫu thuật giảm cân ở những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa để giúp giảm nguy cơ và gánh nặng ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì các triệu chứng - bao gồm đau lưng hoặc dạ dày, vàng da và sụt cân không rõ nguyên nhân - có thể khó xác định, gây khó khăn cho việc chẩn đoán sớm.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 10/2020)

Tin liên quan
Thêm 4 dạng ung thư tuyến tụy
SKĐS - Nhóm chuyên gia quốc tế, dẫn đầu bởi GS. Sean Grimmond ở Trung tâm Nghiên cứu ung thư (ĐH Melbourne) vừa công bố kết quả một nghiên cứu dài kỳ cho biết, họ đã tìm thấy thêm 4 phân nhóm ung thư tuyến tụy riêng biệt,
Sức khỏe răng miệng kém tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy
SKĐS - Theo nghiên cứu mới của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy có mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng kém và bệnh ung thư tuyến tụy.
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy
SKĐS - Ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu: Do khối u nhỏ và các triệu chứng của bệnh không xuất hiện. Tuy nhiên khi có các dấu hiệu sau người bệnh cần cảnh giác.
Bệnh tiểu đường + sụt cân có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tụy
SKĐS - Bệnh tiểu đường khởi phát gần đây kèm theo giảm cân có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy. Theo một nghiên cứu được công bố trực tuyến mới đây trên tạp chí JAMA Oncology cho biết.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm