Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư ở người béo phì

07-05-2023 2:10 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Khi các biện pháp giảm cân khác không hiệu quả, phẫu thuật có thể là một lựa chọn điều trị nhằm cải thiện cân nặng, phòng tránh một số bệnh mạn tính, trong đó có ung thư...

Phẫu thuật giảm cân giúp giảm biến chứng do đái tháo đườngPhẫu thuật giảm cân giúp giảm biến chứng do đái tháo đường

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, phẫu thuật giảm cân có thể làm giảm các biến chứng do bệnh đái tháo đường, bao gồm cả các tổn thương thần kinh...

Theo Tổ chức Y tế thế giới, béo phì là một bệnh mạn tính tiến triển, đặc trưng bởi tình trạng tích trữ quá nhiều mỡ trong cơ thể. Người được coi là béo phì khi có chỉ số khối cơ thể BMI >30. BMI được tính theo công thức: BMI= kg (cân nặng)/m2 (chiều cao).

Béo phì có liên quan đến nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim và ung thư. Phẫu thuật giảm cân được khuyến nghị cho các trường hợp béo phì khi thực hiện chế độ ăn kiêng, tập thể dục và các phương pháp khác không đem lại hiệu quả, hoặc khi người bệnh có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng kèm theo như tăng huyết áp, cholesterol cao, bệnh khớp, đái tháo đường…

Giảm nguy cơ ung thư nhờ phẫu thuật giảm cân  - Ảnh 2.

Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phẫu thuật giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ và giảm huyết áp.... Mới đây, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã chứng minh rằng, phẫu thuật giảm cân còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư sau này. 

Các nhà nghiên cứu Bệnh viện Đại học ở Cleveland (Hoa Kỳ) đã quan sát 55.789 người mắc bệnh béo phì đã trải qua phẫu thuật giảm cân và một nhóm đối chứng gồm những người béo phì mà không phẫu thuật. 

Kết quả sau 10 năm, nhóm phẫu thuật giảm cân có số ca mắc ung thư thấp hơn nhóm người không phẫu thuật. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự giảm nguy cơ mắc 4 loại ung thư liên quan đến béo phì: Ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư gan và ung thư buồng trứng. 

Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa tìm hiểu được nguyên nhân nào khiến nguy cơ mắc ung thư lại giảm sau khi phẫu thuật béo phì, nhưng phẫu thuật giảm béo đã được chứng minh là làm giảm viêm nhiễm quá mức, tăng insulin và điều tiết mức độ hormone. 

Theo các nhà khoa học, béo phì có liên quan đến một số bệnh ung thư. Vì vậy, việc giảm cân có thể là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao phẫu thuật giảm béo lại có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư sau này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

5 mẹo tâm lý giúp giảm cân dễ dàng hơn

Tuệ Nhi
(Theo webmd.com)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH