DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật giảm cân giúp giảm nguy cơ ung thư da
Thanh Phúc - 10:00 13/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Thụy Điển đã phân tích dữ liệu từ 2.007 người mắc bệnh béo phì đã trải qua phẫu thuật barective giảm cân và 2.040 người tham gia đối chứng bị béo phì nhưng chỉ được điều trị thông thường như tư vấn về lối sống tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Các cá nhân trong nhóm phẫu thuật barective sau 15 năm theo dõi đã giảm trung bình 21,6kg. Những người trong nhóm kiểm soát vẫn duy trì cân nặng tương đối ổn định với mức giảm hoặc tăng trung bình 3kg. Kết quả cho thấy, 23 cá nhân trong nhóm phẫu thuật đã phát triển ung thư da ác tính (ung thư biểu mô tế bào vảy hoặc khối u ác tính) trong khi ở nhóm kiểm soát có 45 cá nhân đã phát triển loại bệnh này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự khác biệt lớn nhất giữa 2 nhóm liên quan đến khối u ác tính. Trong nhóm kiểm soát, có 29 trường hợp mắc bệnh, trong khi ở nhóm phẫu thuật chỉ có 12 trường hợp. Điều này tương đương với việc giảm 57% nguy cơ u ác tính.

Sẽ cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa để củng cố thêm mối quan hệ giữa béo phì và ung thư da. Tuy nhiên, theo các tác giả của nghiên cứu này, béo phì sẽ dẫn đến hệ thống viêm mạn tính, tăng nguy cơ phát triển các khối u. Khi thay đổi chế độ ăn uống sau phẫu thuật sẽ giảm nguy cơ này. Tương tự, béo phì có liên quan đến lối sống ít vận động làm tăng tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư.  Sau phẫu thuật, các cá nhân có thể tăng mức độ hoạt động thể chất, do đó giảm nguy cơ ung thư.

Những phát hiện này cho thấy tỷ lệ mắc khối u ác tính giảm đáng kể ở những bệnh nhân béo phì sau phẫu thuật và có thể dẫn đến sự hiểu biết tốt hơn về khối u ác tính và các yếu tố nguy cơ có thể phòng ngừa được.

Thanh Phúc

((Theo MNT, 1/2020))

Tin liên quan
Ai cần tầm soát sớm ung thư dạ dày?
SKĐS - Tôi nghe nói ung thư dạ dày ngày càng gia tăng.
4 hiểu lầm thường gặp về ung thư da
SKĐS - Có rất nhiều việc bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư da. Nhưng có nhiều người đã có những hiểu biết sai lầm về ung thư da dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh.
Vitamin A giúp giảm rủi ro mắc ung thư da
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh và Hàn Quốc đã cho thấy mối liên hệ giữa vitamin A và giảm nguy cơ ung thư da.
Tá hỏa với nốt ruồi 10 năm trên cánh mũi bỗng "hóa" ung thư da
SKĐS - Bệnh nhân cho biết, cách đây 10 năm trên sống mũi bệnh nhân xuất hiện một nốt ruồi, vì thấy xấu, “không hợp phong thủy” nên đã ra quán tẩy đi nhưng sau đó thấy ngứa ngáy, khó chịu...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm