Phẫu thuật giảm cân giúp giảm biến chứng do đái tháo đường

15-04-2023 10:30 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới cho thấy, phẫu thuật giảm cân có thể làm giảm các biến chứng do bệnh đái tháo đường, bao gồm cả các tổn thương thần kinh...

Phẫu thuật giảm cân giúp phòng ngừa tiểu đường như thế nào?Phẫu thuật giảm cân giúp phòng ngừa tiểu đường như thế nào?

SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng giảm cân qua các phương pháp phẫu thuật giúp tái lập lại các tín hiệu hóa học mà tế bào chất béo gửi, làm giảm đáng kể nguy cơ bị tiểu đường týp 2.

Béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Theo các chuyên gia, một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, đồng thời cải thiện các tổn thương liên  quan đến thần kinh. 

Tuy nhiên, có một số người không thể giảm cân khi đã áp dụng các chế độ ăn và tập luyện. Phẫu thuật giảm cân thường dành cho những bệnh nhân đã cố gắng giảm cân mà không được, đặc biệt là những người có chỉ số khối cơ thể BMI rất cao.

Phẫu thuật giảm cân giúp giảm biến chứng do đái tháo đường - Ảnh 2.

Phẫu thuật giảm cân giúp giảm tổn thương thần kinh do bệnh đái tháo đường.

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ cho thấy, phẫu thuật giảm cân có tác động nhiều hơn đến bệnh đái tháo đường, đặc biệt là các tổn thương thần kinh do đái tháo đường. Họ phát hiện ra rằng, việc phẫu thuật có thể làm giảm liên tục lượng đường và chất béo trong máu, đồng thời cải thiện rõ rệt đối với bệnh lý thần kinh ngoại biên (yếu, tê và đau ở bàn tay và bàn chân).

Các nhà điều tra đã theo dõi 127 bệnh nhân phẫu thuật giảm cân trong hai năm. Tất cả các bệnh nhân trong nghiên cứu đều trên 18 tuổi, có chỉ số BMI từ 35 trở lên (chỉ số BMI trên 30 được coi là béo phì). Tất cả đều trải qua phẫu thuật giảm cân từ năm 2015 đến 2018.

Trước khi phẫu thuật, các nhà nghiên cứu đã đánh giá tình trạng bệnh lý thần kinh ngoại vi, lượng đường và lipid trong máu của bệnh nhân. Kết quả sau hai năm sau khi phẫu thuật cho thấy, trung bình, bệnh nhân đã giảm hơn 30 kg. Ngoài ra, 54% bệnh nhân đã cải thiện được lượng đường trong máu và lipid máu, 44% bệnh nhân có các chỉ số này ổn định.

Về bệnh lý thần kinh ngoại vi, các nhà điều tra phát hiện ra rằng, phẫu thuật giảm cân đã giúp tái tạo các dây thần kinh bị tổn thương. Mật độ sợi thần kinh ở chân đã ổn định hơn sau phẫu thuật giản cân. 

Bệnh nhân phẫu thuật giảm cân cũng giảm đáng kể cơn đau liên quan đến tổn thương thần kinh trước đó. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục tìm hiểu xem liệu tập thể dục, phẫu thuật giảm cân hay cả hai có thể có lợi nhiều nhất cho bệnh thần kinh ngoại vi. Đồng thời, cũng tìm nguyên nhân khiến phẫu thuật giảm cân kích hoạt những lợi ích trên các tổn thương thần kinh này.

Xem thêm  video đang được quan tâm:

Đã có trẻ mắc tay chân miệng nặng: 6 khuyến cáo phòng chống bệnh người dân cần biết.

Vân Hoàng
(Theo webmd)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH