DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật ghép thận cứu bệnh nhân nhờ hai gia đình hoán đổi thận
HƯƠNG GIANG - 14:02 20/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để con riêng của vợ được cứu sống, ông T.N.X. (51 tuổi, ở Kiên Giang) đã lấy quả thận của mình để hoán đổi với thận của bà Nguyễn Thị Huề (ở Đắk Nông, mẹ của một bệnh nhân suy thận khác).

Để con riêng của vợ được cứu sống, ông T.N.X. (51 tuổi, ở Kiên Giang) đã lấy quả thận của mình để hoán đổi với thận của bà Nguyễn Thị Huề (ở Đắk Nông, mẹ của một bệnh nhân suy thận khác). Tình thương của người bố dượng và người mẹ này đã cứu sống 2 người phụ nữ trẻ.

Mẹ ruột cho thận con gái nhưng không hòa hợp

Chị Vũ Thị Huề (32 tuổi, nhà ở tỉnh Đắk Nông) cho biết, chị bị suy thận mạn giai đoạn cuối, đang chạy thận nhân tạo định kỳ từ tháng 6/2014 đến nay. Chị Huề lập gia đình và sinh được 2 bé. Một bé 10 tuổi và một bé 5 tuổi. Cách đây hơn 2 năm, chị phải vào viện vì suy thận. Từ đó đến nay, chị phải chạy thận đều đặn 3 lần/tuần để duy trì cuộc sống.

Chị Huề cho biết: “Do nhà ở tỉnh mà phải xuống TP.HCM chạy thận. Một tuần em phải chạy thận 3 ngày, em coi như bệnh viện là nhà luôn rồi, con cái đâu có chăm sóc được, một mình ba nó phải chăm sóc và phải nhờ cô giáo chăm lo cho các bé”.

Phẫu thuật ghép thận cứu bệnh nhân nhờ hai gia đình hoán đổi thậnÊkíp ghép thận

Thấy con quá khổ vì bệnh tật, bỏ bê cả gia đình, con cái, nên mẹ chị, bà Nguyễn Thị Huề (58 tuổi), mới quyết định hiến thận để cứu con gái mình. Nhưng PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu BV. Chợ Rẫy TP.HCM cho biết: “Mặc dù được mẹ ruột đồng ý hiến thận theo tinh thần nhân đạo. Tuy nhiên, các xét nghiệm cho thấy thận người cho và người nhận không hòa hợp. Các kháng thể người nhận chống lại người cho nên nguy cơ thải ghép sau mổ là rất cao nên dù đã có nguồn thận cho nhưng vẫn chưa thể ghép được cho bệnh nhân”.

Tương tự là trường hợp của chị Lê Thị Ánh Hồng (31 tuổi, ngụ tại Kiên Giang). Chị Hồng cũng bị suy thận mạn giai đoạn cuối và phải chạy thận nhân tạo tại BV. Chợ Rẫy định kỳ từ tháng 4/2015 đến nay và cũng có 2 con nhỏ.

Chị Hồng mất cha, mẹ ruột thì đang theo dõi u vú. Thương con riêng của vợ phải mang bệnh tật khi tuổi còn trẻ, cha dượng chị Hồng là ông T.N.X. (51 tuổi, Kiên Giang) đã đồng ý hiến thận cho chị. Nhưng thận người cho và người nhận không hòa hợp nên không thể tiến hành ghép.

Lần đầu tiên đổi chéo ghép thận

PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm cho biết: “Cả 2 trường hợp bệnh nhân Huề và Hồng thì các xét nghiệm cho thấy thận người cho và người nhận không hòa hợp. Các kháng thể người nhận chống lại người cho nên nguy cơ thải ghép sau mổ là rất cao. Để giảm nguy cơ thải ghép sau mổ, Hội đồng khoa học của bệnh viện đã họp và thống nhất ý kiến lựa chọn tốt nhất cho 2 bệnh nhân này là nên đổi chéo ghép, tức là lấy thận của người cho bệnh nhân Huề ghép cho bệnh nhân Hồng và ngược lại”.

Các kết quả xét nghiệm theo hướng hoán đổi cho thấy, thận người cho và người nhận hòa hợp về mặt miễn dịch, kháng thể không chống lại kháng nguyên.

Phẫu thuật ghép thận cứu bệnh nhân nhờ hai gia đình hoán đổi thận2 bệnh nhân ghép thận chéo nhau từ người thân của 2 gia đình đang hạnh phúc cùng PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu BV. Chợ Rẫy TP.HCM, chia sẻ thông tin với báo chí ngày 7/2

Theo PGS. Minh Sâm, kỹ thuật hoán đổi người cho thận là một phương pháp được nhiều trung tâm ghép trên thế giới lựa chọn. BV đã giải thích cho 2 bệnh nhân và người nhà và may mắn là họ đã đồng ý theo phương án trên.

Ngay sau khi người bệnh và người nhà đồng ý, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy thận người cho và ghép cho người nhận.

PGS.TS.BS. Thái Minh Sâm cho biết: “Ngày 11/1/2017 ca phẫu thuật được tiến hành. Hai cuộc mổ lấy thận qua nội soi được tiến hành song song bởi 2 ê kip, bắt đầu từ lúc 8 giờ và kết thúc lúc 11 giờ cùng ngày. Tương tự, 2 cuộc mổ ghép cũng được tiến hành song song bởi 2 ê kip và kết thức lúc 14 giờ cùng ngày”.

Kết quả thành công tốt đẹp, 2 thận ghép đều hoạt động ngay sau khi tháo clamp mạch máu. Chức năng 2 thận trở về bình thường chỉ sau 2 ngày ghép. Hai bệnh nhân ổn định và xuất viện sau mổ 7 ngày. Hiện tại, sau gần 1 tháng, sức khỏe của 2 bệnh nhân đã hồi phục, trở về bình thường…

 

HƯƠNG GIANG

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm