Phẫu thuật đóng đinh nội tủy Gama đầu tiên thành công cho cụ bà 86 tuổi

11-05-2023 1:39 PM | Y tế

SKĐS - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương thông tin vừa phẫu thuật thành công đóng đinh nội tủy Gama cho cụ bà bị gãy kín liên mấu chuyển xương đùi trái. Được biết, đây là ca phẫu thuật đóng đinh nội tủy Gama đầu tiên tại Bệnh viện đã thực hiện thành công.

Theo khoa Chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, bệnh nhân 86 tuổi vào viện vì lý do bất lực vận động khớp háng trái. Khai thác tiền sử, người bệnh ngã ngồi tại nhà, sau đó bị đau và bất lực vận động khớp háng trái. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán bị gãy kín liên mấu chuyển xương đùi trái.

Sau khi trao đổi tình trạng với người nhà bệnh nhân, các bác sĩ tại đây quyết định phương án điều trị là đóng đinh nội tủy PFNA dưới màn tăng sáng. Đây là phương pháp kết hợp xương vững, can thiệp tối thiểu, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân nhất là đối với những bệnh nhân cao tuổi.  

Vết mổ sau khi phẫu thuật (ảnh BVCC).

Vết mổ sau khi phẫu thuật (ảnh BVCC).

Các bác sĩ tiến hành đóng đinh dưới màn tăng sáng hoàn toàn và không mở ổ gãy. Sau 2 giờ 30 phút, ca phẫu thuật thành công. Vết mổ nhỏ và mất máu ít. Sau phẫu thuật bệnh nhân hồi phục nhanh, tập vận động sớm. Ngày thứ 7 sau mổ vết mổ liền tốt, bệnh nhân đã tập vận động nhẹ tại giường.

BS. Hoàng Mạnh Hà, Phụ trách Khoa Chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống thông tin, gãy liên mấu chuyển xương đùi là loại gãy xương liên quan đến vấn đề loãng xương và tuổi tác của bệnh nhân. Loại gãy này thường gặp ở bệnh nhân cao tuổi.

Khi bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi nếu không được điều trị kịp thời và thích hợp sẽ để lại thương tật vĩnh viễn ảnh hưởng đến khả năng vận động đi lại và chất lượng cuộc sống sau này.

Cũng theo BS. Hoàng Mạnh Hà, đây là ca phẫu thuật đóng đinh nội tủy Gama đầu tiên tại Bệnh viện đã thực hiện thành công. Phương pháp này là mổ xâm nhập tối thiểu, không mở ổ gãy rút ngắn thời gian phẫu thuật và lượng máu mất, kết hợp xương vững về mặt cơ học, giúp bệnh nhân vận động sớm sau mổ, giúp ngăn ngừa các biến chứng do nằm lâu. Đây là kỹ thuật kết hợp xương trên màn tăng sáng ít xâm lấn. Kỹ thuật mổ này đòi hỏi bác sĩ  có chuyên môn tay nghề cao thực hiện.

Xây Nhà Vệ Sinh Cho Trẻ Em Nghèo Vùng Cao Trước Dịp Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6 | SKĐS


Hồng Ngọc
Ý kiến của bạn