DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo trước
07:46 30/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tháng trước, trong 1 lần chơi đá banh, em bị té, đi chụp MRI thì kết quả là đứt chằng chéo trước, rách sụn và tràn dịch khớp.

Nhưng do chưa đủ kinh phí để phẫu thuật nên em lo lắng quá. Xin hỏi nếu để tới tháng thì em còn phẫu thuật được không ạ?

Hoàng Văn (Bắc Ninh)

Dây chằng chéo trước là 1 trong số nhiều dây chằng đảm bảo sự vững chắc của khớp gối. Dây chằng chéo trước có nhiệm vụ giữ không cho xương chày trượt ra trước so với xương đùi, giữ vững khớp gối theo trục trước sau. Theo trục xoay, dây chằng chéo trước giữ xương chày không cho di lệch xoay trong so với xương đùi. Vì vậy, tổn thương dây chằng chéo trước không ảnh hưởng đến động tác gấp duỗi khớp gối nhưng ảnh hưởng nhiều đến động tác xoay. Khớp gối trở nên lỏng lẻo, thể hiện rõ nhất khi đặt bàn chân xuống đất và xoay người.

Chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị đứt dây chằng chéo trước phụ thuộc trực tiếp vào “mức độ sử dụng khớp gối” của người bệnh. Những bệnh nhân nhiều tuổi, ít vận động, đã có tổn thương thoái hóa khớp gối ít có chỉ định phẫu thuật. Thường chỉ phẫu thuật ở những người dưới 50 tuổi, hay vận động, hoạt động thể thao, không có tổn thương khớp gối từ trước.

Chưa có sự thống nhất giữa các tác giả về thời điểm phẫu thuật. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là không phẫu thuật sớm ngay sau chấn thương, cũng không phẫu thuật muộn quá khi đã có những tổn thương thực thể ở khớp gối. Thông thường, sau chấn thương 3-6 tháng, khi tình trạng tổn thương ổn định sẽ tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể thay dây chằng nhân tạo hoặc dây chằng tự thân (gân bánh chè hoặc gân cơ chân ngỗng). Ít khi khâu phục hồi dây chằng chéo trước. Phẫu thuật nội soi thay dây chằng là kỹ thuật được thực hiện điều trị bệnh. Đây là phẫu thuật không cấp cứu, không bắt buộc và thực hiện ở nhóm bệnh nhân có chỉ định cụ thể. Tốt nhất bạn nên theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn may mắn!

ThS. Phùng Văn Tuấn

Tin liên quan
Đứt dây chằng chéo trước: Xử trí nhanh, tránh hậu quả nặng nề
SKĐS - Nhiều người bị đứt dây chằng chéo trước (vì tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông...) nhưng không biết (do vẫn đi lại được), không xử lý đúng, một thời gian sau mới thấy đầu gối mất vững, đi lại dễ ngã, không mang vác nặng hay chơi thể thao được...
Người bị chấn thương thể thao, đứt dây chằng chéo trước sẽ phục hồi nhanh nhờ kỹ thuật mới này
SKĐS - Kỹ thuật tái tạo dây chằng chéo trước lần đầu tiên được triển khai tại BV Bạch Mai cho phép sử dụng phần dây chằng chéo trước bị đứt của bệnh nhân, khâu lại bằng chỉ siêu bền và neo cố định với cường độ cố định vượt trội hơn nhiều.
Đứt dây chằng chéo trước gối: Khi nào cần phẫu thuật?
SKĐS - Phẫu thuật không phải con đường duy nhất và bệnh nhân bị tổn thương dây chằng chéo gối cũng không cần được mổ ngay lập tức một số trường hợp có thể điều trị bảo tồn để tránh các nguy cơ phẫu thuật cũng như chi phí y tế đắt đỏ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm