DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo trước
07:46 30/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tháng trước, trong 1 lần chơi đá banh, em bị té, đi chụp MRI thì kết quả là đứt chằng chéo trước, rách sụn và tràn dịch khớp.

Nhưng do chưa đủ kinh phí để phẫu thuật nên em lo lắng quá. Xin hỏi nếu để tới tháng thì em còn phẫu thuật được không ạ?

Hoàng Văn (Bắc Ninh)

Dây chằng chéo trước là 1 trong số nhiều dây chằng đảm bảo sự vững chắc của khớp gối. Dây chằng chéo trước có nhiệm vụ giữ không cho xương chày trượt ra trước so với xương đùi, giữ vững khớp gối theo trục trước sau. Theo trục xoay, dây chằng chéo trước giữ xương chày không cho di lệch xoay trong so với xương đùi. Vì vậy, tổn thương dây chằng chéo trước không ảnh hưởng đến động tác gấp duỗi khớp gối nhưng ảnh hưởng nhiều đến động tác xoay. Khớp gối trở nên lỏng lẻo, thể hiện rõ nhất khi đặt bàn chân xuống đất và xoay người.

Chỉ định phẫu thuật nội soi điều trị đứt dây chằng chéo trước phụ thuộc trực tiếp vào “mức độ sử dụng khớp gối” của người bệnh. Những bệnh nhân nhiều tuổi, ít vận động, đã có tổn thương thoái hóa khớp gối ít có chỉ định phẫu thuật. Thường chỉ phẫu thuật ở những người dưới 50 tuổi, hay vận động, hoạt động thể thao, không có tổn thương khớp gối từ trước.

Chưa có sự thống nhất giữa các tác giả về thời điểm phẫu thuật. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là không phẫu thuật sớm ngay sau chấn thương, cũng không phẫu thuật muộn quá khi đã có những tổn thương thực thể ở khớp gối. Thông thường, sau chấn thương 3-6 tháng, khi tình trạng tổn thương ổn định sẽ tiến hành phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể thay dây chằng nhân tạo hoặc dây chằng tự thân (gân bánh chè hoặc gân cơ chân ngỗng). Ít khi khâu phục hồi dây chằng chéo trước. Phẫu thuật nội soi thay dây chằng là kỹ thuật được thực hiện điều trị bệnh. Đây là phẫu thuật không cấp cứu, không bắt buộc và thực hiện ở nhóm bệnh nhân có chỉ định cụ thể. Tốt nhất bạn nên theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn may mắn!

ThS. Phùng Văn Tuấn

Tin chân bài
Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?
SKĐS - Chào bác sĩ. Con gái em năm nay một tuổi rưỡi. Cháu mới mọc được 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. Em thấy ít răng quá nên hơi lo. Xin bác sĩ cho biết một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu ạ? Như bé nhà em có gì bất thường không? Cám ơn bác sỹ
Viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em tăng cao
SKĐS - Bệnh viêm loét dạ dày hiện nay có xu hướng ngày càng trẻ hóa, liệu bạn có đang vô tình gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày của trẻ? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cùng như chế độ ăn uống cần thiết để giúp điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở trẻ em.
Mất trí nhớ tạm thời có đáng lo?
SKĐS - Chồng tôi tửu lượng rất tốt, anh ấy chưa say xỉn lần nào dù uống nhiều bao nhiêu. Nhưng vài lần tôi nhận thấy, dù về nhà anh ấy vẫn tỉnh, nhưng ngày hôm sau và vài ngày sau đó anh ấy không nhớ một chút gì về chuyện xảy ra hôm đi nhậu. Cứ như trí nhớ bị xóa vậy. Điều này có ảnh hưởng gì cho não bộ của anh ấy không?
Hỗ trợ chữa trị huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới tại nhà
SKĐS - Huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu được chẩn đoán mắc căn bệnh này, bạn có thể tham khảo một số lời khuyên và phương pháp điều trị tại nhà dưới đây để đối phó với nó.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm