DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật điều khiển robot từ xa
16:00 24/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ra đời từ “giấc mơ” robot phẫu thuật cho phi hành gia NASA kể từ những năm 1970, robot phẫu thuật điều khiển từ xa giờ đây đã được ứng dụng tại Canada.

Ra đời từ “giấc mơ” robot phẫu thuật cho phi hành gia NASA kể từ những năm 1970, robot phẫu thuật điều khiển từ xa giờ đây đã được ứng dụng tại Canada.

Khi Mehran Anvari chọn một dụng cụ phẫu thuật và cắt vào da thịt bệnh nhân, ông không sử dụng tay của mình, thậm chí ông còn không có mặt ở phòng phẫu thuật. Đây là một ca phẫu thuật từ xa điều khiển robot. Trên thực tế, ông ở cách nơi phẫu thuật, Ontario, Canada tới 400km.

Từ BV Joseph ở Hamilton, Canada, ông điều khiển một robot phẫu thuật. Cho tới nay, ông đã tiến hành được 20 ca, trong đó có phẫu thuật ruột và thoát vị. Con robot của ông có tên gọi là Zeus.

Công nghệ từ xa giờ đã đủ lớn mạnh để sử dụng rộng rãi, cho phép người dân tiếp cận với đội ngũ chuyên môn hàng đầu thế giới và hưởng chăm sóc y tế tốt mà không tốn công di chuyển.

Một phẫu thuật viên điều khiển con robot phẫu thuật Da Vinci, xem hình ảnh 3D trên cơ thể. Vào năm 2025, Bộ Quốc Phòng Mỹ còn định ra mắt robot Trauma Pod cho phép các bác sĩ phẫu thuật cho binh lính từ xa.

LiLy (theo BBC Future)

(SKĐS)

Tin liên quan
Robot có thể chăm sóc người cao tuổi
SKĐS - Tỷ lệ người cao tuổi trong cơ cấu dân số đang có xu hướng tăng nhanh trên toàn thế giới
Robot phẫu thuật có thay thế được con người?
SKĐS - Trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, đặc biệt là các phẫu thuật thay thế khớp nhân tạo, việc phục hồi tối đa các đặc tính cơ học của khớp là mong muốn của các phẫu thuật viên vì nó giúp cho bệnh nhân cải thiện tốt nhất các triệu chứng cũng như khả năng vận động, đồng thời giúp kéo dài tuổ
Việt Nam dùng robot mổ nội soi
Việc dùng người máy để phẫu thuật nội soi giúp các phẫu thuật viên có thể quan sát sâu và chính xác hơn so phẫu thuật nội soi quy ước nhờ hình ảnh không gian 3 chiều.
Nhật Bản chế tạo thiết bị robot nội soi siêu nhỏ
SKĐS - Nhật Bản vừa sáng chế thành công một con robot y tế siêu nhỏ có khả năng nội soi, với kích thước chỉ bằng viên thuốc con nhộng, nó có thể cung cấp những hình ảnh chụp được trong dạ dày, ruột của con người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm