DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thành công dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh hiếm gặp cho trẻ
Thái Bình - 15:21 13/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các bác si BV Việt Đức, dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh là dị dạng hiếm gặp của đường hô hấp dưới, xảy ra từ giai đoạn trong bào thai và khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ

TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh - BV Việt Đức cho biết các bác sỹ vừa phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy giữa phổi phải cho bệnh nhi sơ sinh bị bệnh lý dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

Trước đó, bé Nguyễn Duy A. được chẩn đoán sớm bệnh lý dị dạng đường dẫn khí phổi từ trước sinh. Sau sinh, bé A. được theo dõi và làm chẩn đoán tại Khoa nhi BV Việt Đức.

Phim X quang của bệnh nhi cho thấy bé bị dị dạng nang tuyến phổi phải đè đẩy khí quản và tim sang đối diện

“Kết quả chụp X quang ngực, cắt lớp vi tính cho thấy có hình ảnh dị dạng nang tuyến phổi chiếm toàn bộ thùy giữa phổi phải, đè đẩy tim, khí quản sang bên đối diện”- TS Hoa cho biết

Bệnh nhi đã được phẫu thuật cấp cứu vì khó thở, suy hô hấp cấp do tràn khí màng phổi. Sau phẫu thuật 1 tuần trẻ không khó thở, bú mẹ bình thường.

Dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh- bệnh hiếm gặp của đường hô hấp dưới

Theo TS Việt Hoa, dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh (trước đây gọi là dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh) là dị dạng hiếm gặp của đường hô hấp dưới, xảy ra từ giai đoạn trong bào thai và khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

“Một phần của phổi thai nhi phát triển bất thường bao gồm nhiều nang to nhỏ khác nhau như chùm nho, chúng không có chức năng hô hấp như phổi bình thường và dễ bị nhiễm trùng tái phát”- TS Hoa thông tin.

Nang thùy giữa phổi phải của bệnh nhi lớn hơn bình thường

Nhận biết bệnh dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh

Theo TS Việt Hoa, biểu hiện của bệnh dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh khá đa dạng, có thể suy hô hấp từ rất sớm ngay trong giai đoạn sơ sinh như khò khè, thở co kéo, tím tái… hoặc biểu hiện bệnh ở lứa tuổi muộn hơn giống với các bệnh lý hô hấp khác, viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần hay với các dấu hiệu như suy hô hấp cấp, nhiễm trùng cấp.

TS Việt Hoa cho hay, bệnh này có thể phát hiện sớm từ trong bào thai bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh. Tuy nhiên sau sinh cần làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như chụp Xquang lồng ngực, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để xác định chính xác vị trí, kính thước, mức độ ảnh hưởng tới tim, mạch máu trong lồng ngực…

Với bệnh lý này, điều trị phẫu thuật cắt bỏ nang là phương pháp điều trị chuẩn. Việc tiến hành phẫu thuật tùy thuộc vào kích thước, vị trí và số lượng tổn thương của trẻ.

“Trong đó, phẫu thuật nội soi có ưu điểm ít đau, hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn, tuy nhiên nó đòi hỏi điều kiện về gây mê hồi sức đảm bảo thông khí tốt và trình độ phẫu thuật viên vì thao tác khó khăn do phẫu trường hẹp”- TS Việt Hoa cho hay.

Sau phẫu thuật 1 tuần bé A không khó thở, bú mẹ bình thường

 

TS Nguyễn Việt Hoa khuyến cáo, với những trường hợp trẻ đã được chẩn đoán trước sinh về căn bệnh dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh, sau sinh trẻ cần được làm chẩn đoán xác định. Với những trường hợp không chẩn đoán trước sinh mà hay mắc viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần hoặc có dấu hiệu suy hô hấp, nhiễm khuẩn cấp cần làm chẩn đoán loại trừ dị dạng đường dẫn khí phổi bẩm sinh.

"Theo đó, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa ngoại Nhi với đủ các điều kiện trang thiết bị về chẩn đoán, gây mê hồi sức và phẫu thuật để tránh các biến chứng không mong muốn gây suy hô hấp cấp có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng cho trẻ"- TS Việt Hoa nói.

Thái Bình

Tin liên quan
Bé trai 1,5 tháng tuổi bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp thắt nghẹt đường thở
SKĐS - Các bác sĩ khoa Hồi Sức Tích Cực, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (HCM) vừa cứu sống bé trai 1,5 tháng tuổi bị dị tật bẩm sinh hiếm gặp thắt nghẹt đường thở.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm