DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân 17 tuổi bị u máu lách
H.Nguyên - 07:24 13/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 17 tuổi bị u lách lớn, đau nhức tại vị trí khối u.

Bệnh nhân là Dương V.N. 17 tuổi trú tại Hoàng Tiến – Chí Linh – Hải Dương nhập viện với tiền sử bệnh u máu lách 3 năm nhưng chưa điều trị gì. Người bệnh nhập viện trong tình trạng khối u ở lách lớn, luôn đau và tức tại vị trí khối u. Khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ nhận thấy lách của người bệnh to độ 3, trên hình ảnh chụp CT.Scanner cho thấy tại vị trí lách của người bệnh có khối u lớn kích thước 4,2 x 5,1cm dọa vỡ và không thể can thiệp nút động mạch. Phương pháp tối ưu được đưa ra tiến hành phẫu thuật cắt lách cùng toàn bộ khối u.

Ths.Bs Nguyễn Vũ - Phó giám đốc Trung Tâm Ung Bướu kiêm Trưởng khoa Phẫu Trị và Xạ Trị người trực tiếp phẫu thuật cho biết,  trong quá trình phẫu thuật bóc tách khối u và cắt lách cho người bệnh các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi khối u rất lớn, nhiều mạch máu tân sinh và đã có tình trạng dọa vỡ. Vì vậy, mọi việc phải tiến hành nhanh chóng, chính xác. Nếu không sẽ khiến khối u bị vỡ, gây tràn máu ổ bụng , người bệnh có thể tử vong ngay trên bàn mổ.

Sau 1 giờ ca phẫu thuật thành công, khối u sau khi được cắt bỏ được gửi tới khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm mô bệnh học, kết quả cho thấy khối u lách của người bệnh là khối u máu lành tính.

BS. Vũ cũng cho biết thêm,  u máu lớn ở lách là bệnh rất nguy hiểm. Khối u lớn có thể khiến lách của người bệnh vỡ bất cứ lúc nào dù chỉ là những va chạm nhẹ trong quá trình người bệnh hoạt động, lao động bình thường. Khi lách bị vỡ khiến tràn máu trong ổ bụng và người bệnh có tử vong bất cứ lúc nào. Vì vậy việc tiến hành phẫu thuật cắt lách cùng toàn bộ khối u là cách duy nhất để điều trị khối u và dự phòng nguy cơ vỡ lách.

Hiện tại sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện.

H.Nguyên

Tin liên quan
Cứu sống kịp thời bệnh nhân bị vỡ u máu trong gan gây tràn máu ổ bụng
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện thành công ca nút mạch cầm máu u gan vỡ, cứu sống bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu can thiệp kịp thời.
Vì sao thiếu máu gây chóng mặt?
SKĐS - Thiếu máu là một trong những bệnh thường gặp ở mọi đối tượng. Bệnh tiến triển khá chậm, khi tình trạng trở nên nặng hơn sẽ gây ra các hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt, hoặc thậm chí là té xỉu.
Thiếu máu do loét dạ dày, cách nào để trị?
SKĐS - Loét dạ dày tá tràng là một bệnh rất thường gặp, đây là hiện tượng phá hủy cục bộ niêm mạc dạ dày.
Thiếu máu não có nguy hiểm?
SKĐS - Bệnh thiểu năng tuần hoàn não (hay thiếu máu não) là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, thường hồi phục hoàn toàn sau 24 giờ và có xu hướng lặp lại nhiều lần, thường gặp ở những người đứng tuổi, đặc biệt ở người lao động trí óc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm