Phẫu thuật cứu bệnh nhân người dân tộc bị ung thư biểu mô tế bào gan

11-07-2024 05:37 | Camera bệnh viện

SKĐS - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân bị ung thư biểu mô tế bào gan với khả năng tử vong cao do khối u tiếp tục chảy máu.

Bệnh nhân Giàng Mí Già, 26 tuổi, dân tộc Mông đến từ huyện Bảo Lâm, Cao Bằng, nhập Khoa Ngoại Gan mật, tiêu hóa và ung bướu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với chẩn đoán: Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

Người thân của bệnh nhân cho biết, gia đình bệnh nhân đã có 3 người chết vì ung thư gan. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân xuất hiện đau tức vùng hạ sườn trái, buồn nôn nhiều, mệt mỏi. Bệnh nhân có đi khám tại cơ sở y tế và được chẩn đoán: Viêm gan B – HCC. Được chỉ định nút mạch, song vì không có điều kiện kinh tế cũng như suy sụp tinh thần, cả gia đình 7 người (mẹ, hai vợ chồng và 4 người con) vào Đắk Lắk chữa thuốc nam với số tiền ít ỏi thu được nhờ bán trâu.

Phẫu thuật cứu bệnh nhân người dân tộc bị ung thư biểu mô tế bào gan- Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh BVCC

Sau 3 tháng bệnh ngày càng nặng sau đó bệnh nhân được những người hảo tâm giúp đỡ một số tiền đủ để về Hà Nội với hy vọng mong manh.

Bác sĩ CKII Nguyễn Trường Giang, chia sẻ, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng ốm yếu, chỉ nặng có 40kg (phần vì đau không ăn uống được, phần vì nhiều ngày dùng thuốc không rõ nguồn gốc). Bệnh nhân có khối u gan ở giai đoạn muộn với đường kính hơn 20 cm. Khối u đã xâm lấn tĩnh mạch chủ dưới và vỡ gây chảy máu dưới bao gan. Vì vậy mổ cắt u dường như là lựa chọn duy nhất.

Mọi trì hoãn đều có thể dẫn tới tử vong do khối u tiếp tục chảy máu và khả năng tử vong trên bàn mổ cũng rất cao.

Sau 7 tiếng trong phòng mổ, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt gan trái mở rộng (khoảng 3kg), cắt lách, thận, đuôi tuỵ. Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân đã mất khoảng 2000ml máu, sốc và rối loạn đông máu, có tình trạng suy gan và nhiễm trùng khá nặng.

Phẫu thuật cứu bệnh nhân người dân tộc bị ung thư biểu mô tế bào gan- Ảnh 2.

Khối gan trái sau khi được phẫu thuật và đơn vị máu phải truyền cho bệnh nhân.

Tuy nhiên dưới sự cố gắng của các đồng nghiệp phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê, bác sĩ hồi sức, đội ngũ kỹ thuật viên, điều dưỡng… đã giúp bệnh nhân vượt qua nguy kịch. 10 ngày sau mổ bệnh nhân tiếp tục được đốt khối u gan còn lại.

Bác sĩ Giang cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân chúng tôi thực sự lo lắng. Với những bệnh nhân dân tộc thiểu số, mọi việc có thể còn khó khăn hơn do khác biệt về phong tục tập quán, văn hóa, ngôn ngữ, hoàn cảnh kinh tế hiếm khi đảm bảo. Bệnh nhân này đến với chúng tôi trong tình trạng bệnh nặng nhưng không có tiền để đóng viện phí.

Sau phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, được ra viện và trở về quê hương trên chuyến xe từ thiện nghĩa tình.

Xem thêm video đang được quan tâm

Nên đi bộ bao nhiêu km mỗi ngày để cơ thể khỏe đẹp? 


Phú Chinh
Ý kiến của bạn