Phẫu thuật cứu bé trai hoại tử chỏm xương đùi, tránh tàn tật

13-03-2023 3:58 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ phát hiện chỏm xương đùi phải của bé trai bị hoại tử và nằm một phần bên ngoài ổ cối xương chậu nên đã tiến hành phẫu thuật. Đây là một phẫu thuật khó trong lĩnh vực chỉnh hình nhi.

Ngày 13/3, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng đã phẫu thuật điều trị bệnh lý tiêu chỏm xương đùi (Legg-Calvé-Perthes) cho 1 bé trai 10 tuổi.

Đây là ca phẫu thuật lần đầu tiên triển khai tại bệnh viện điều trị bảo tồn cấu trúc của khớp háng, đặc biệt là giảm sự biến dạng bẹp chỏm xương đùi, giảm đau, giúp cho quá trình tái tạo lại chỏm xương ở trẻ được diễn ra nhanh hơn.

Nghệ An: Phẫu thuật thành công điều trị tiêu chỏm xương đùi ở trẻ em - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Người nhà bé L.Q.H. (10 tuổi, ở Nghĩa Đàn, Nghệ An) cho biết: Bé bị đau khớp háng phải, đi khập khiễng, không thể tham gia các môn thể thao vốn dĩ bé rất yêu thích từ trước tới nay. Bệnh xuất hiện hơn 7 tháng trước, gia đình đưa L.Q.H. đi khám nhiều nơi và kê thuốc về nhà điều trị nhưng không đỡ, đau ngày càng tăng lên.

Đầu tháng 3/2023, gia đình đưa L.Q.H. đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Tại đây, các bác sĩ khoa Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng phát hiện chỏm xương đùi phải của L.Q.H. bị hoại tử và nằm một phần bên ngoài ổ cối xương chậu.

Sau hội chẩn, L.Q.H. được chỉ định phẫu thuật bằng kỹ thuật Varus Osteotomy, cắt xương đùi, chỉnh trục để đưa chỏm xương vào bên trong ổ cối, tránh tình trạng hoại tử chỏm thêm và giúp cho quá trình tái tạo lại chỏm xương diễn ra nhanh hơn, giúp cho trẻ sớm vận động linh hoạt trở lại.

Ngày 10/3, bệnh nhi bước vào ca phẫu thuật. Đây là một phẫu thuật khó trong lĩnh vực chỉnh hình nhi. Nhưng với sự chuẩn bị hội chẩn kỹ, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên là Bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội, nên các bác sĩ đã có thể làm chủ kỹ thuật và tự mình thực hiện thành công.

Sau phẫu thuật, hiện nay sức khỏe L.Q.H. đã ổn định và sẽ sớm được chỉ định tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật để phục hồi chức năng vận động đôi chân.

Hoại tử chỏm xương đùi là do sự thiếu máu nuôi dưỡng vùng chỏm xương đùi. Nguyên nhân của thiếu máu nuôi do: Viêm khớp háng thoáng qua, bệnh lý mạch máu, chấn thương khớp háng, bệnh lý về xương khớp… Những biểu hiện chính khi mắc phải căn bệnh này thường bao gồm đi khập khiễng, đau ở hông, bẹn hoặc mặt trước của đùi.

Khi không được điều trị sớm, bệnh có thể khiến xương bị yếu dần đi, dễ gãy hoặc tổn thương nghiêm trọng, dẫn đến tàn tật ở trẻ. Phương pháp điều trị tùy từng giai đoạn và tình trạng bệnh có thể điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật.

Ai dễ bị hoại tử chỏm xương đùi?Ai dễ bị hoại tử chỏm xương đùi?

SKĐS - Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy mà nguyên nhân là do thiếu nuôi dưỡng. Tình trạng này xảy ra khi sự cung cấp máu cho chỏm xương đùi kém đi do nhiều nguyên nhân khác nhau...

Xem thêm video đang được quan tâm:

2 Loại Thịt Phá Hủy Colagen Gây Già Nhanh, Phụ Nữ Sau 30 Chớ Dại Ăn Nhiều - SKĐSH. Yến - V. Đồng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH