Phẫu thuật cứu bé 9 tuổi gãy xương đùi sưng nề, biến dạng

06-12-2018 11:28 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa phẫu thuật bệnh nhi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng đùi trái sưng nề, biến dạng, mất vận động... gãy 1/3 giữa xương đùi trái.

Trước đó, ngày 27/11, bệnh nhi N.N.H. (trú tại phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang) bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng đùi trái sưng nề, biến dạng, mất vận động... Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhi được chẩn đoán gãy 1/3 giữa xương đùi trái.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình phối hợp với khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức phẫu thuật kết hợp xương đùi kín dưới màn hình tăng sáng -C.ARM cho bệnh nhi H. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhi sức khỏe ổn định, vết mổ khô và đã được xuất viện.

Theo các bác sĩ với tình hình tai nạn giao thông tăng cao như hiện nay thì các loại gãy xương đều tăng. Trong số các hãy xương hay gặp thì gãy xương đùi là chấn thương nặng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí kịp thời.

Hình ảnh phim chụp X-Quang xương gãy 1/3 giữa xương đùi trái của bệnh nhi trước khi phẫu thuật.

Theo PGS – TS Trần Trung Dũng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - giảng viên Bộ môn Ngoại Trường Đại học Y Hà Nội, tai nạn không ai có thể lường trước được. Nếu chúng ta thấy nạn nhân bị tai nạn giao thông mà đùi bị vẹo đi hoặc cong queo thì cần phải cấp cứu cố định trước khi di chuyển nạn nhân. Tránh tình trạng vì quá nhiệt tình mà khiêng bệnh nhân lên xe máy hoặc xe hơi để chuyển đi mà chưa sơ cứu cố định.

Cách cố định cũng rất đơn giản, có thể dùng vật cứng, dùng áo hoặc dây cột đùi bị gãy vào vật cứng và đùi bên kia hoặc dùng 2-3 nẹp đặt suốt chiều dài đùi từ gót chân lên đến vùng hông lưng của nạn nhân và cột bằng dây sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị.

Vết mổ nhỏ tại 2 cạnh của đầu gối, đạt hiệu quả thẩm mỹ cao.

Được biết, phẫu thuật kết hợp xương dưới hướng dẫn của C.ARM là phương pháp phẫu thuật xương kín không mở ổ gãy (là xu thế phát triển của phẫu thuật chẩn thương chỉnh hình). Phẫu thuật đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật chuyên môn cao.

Phẫu thuật xương kín nên đảm bảo vô trùng tốt, vết mổ chỉ xâm lấn tối thiểu, không làm tổn thương mô mềm, hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh, không phải truyền máu trong mổ, thời gian nằm điều trị ngắn, giảm chi phí cho người bệnh, phục hồi sức khỏe sớm hơn so với những phẫu thuật thông thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu đã bị gãy xương đùi thì nên đưa nạn nhân đến bệnh viện có chuyên khoa chấn thương để được điều trị kịp thời.

 

Xương đùi là xương to nằm giữa vùng háng và gối. Xương đùi được khối cơ rất lớn bao xung quanh. Đây là lợi điểm mà cũng là yếu điểm.

Lợi điểm của khối cơ bao xung quanh xương đùi là nguồn cung cấp máu dồi dào cho xương đùi nên xương đùi dễ lành hơn hai xương cẳng chân khi bị gãy. Lợi điểm thứ hai là gãy hở xương đùi ít khi bị thiếu cơ che phủ nên ít khi phải làm vạt da che phủ xương như hai xương cẳng chân.

Điểm yếu của khối cơ là khi xương đùi gãy hay bị di lệch do khối cơ co kéo nên ít khi nắn bó bột được, phải mổ đóng đinh hay làm nẹp vít để cố định xương gãy. Điểm yếu thứ hai là khi xương đùi gãy di lệch sẽ chọc vào khối cơ, gây ra tình trạng giập nát cơ làm chảy máu rất nhiều. Chảy máu và đau sẽ làm bệnh nhân dễ bị sốc và tử vong nếu không được cấp cứu đúng cách.

Ngoài ra, bệnh nhân gãy xương đùi còn có thể bị viêm tắc tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi, có thể bị tử vong vì biến chứng này.

 


Nguyễn Hà
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH