DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật cứu bàn tay bị máy xay cá cuốn dập nát
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 10:42 15/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/12/2020, thông tin từ BS CKII. Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện tiếp tục cấp cứu và phẫu thuật trường hợp bệnh nhân bị máy xay cá cuốn, dập nát bàn tay phải. Đây là trường hợp tai nạn thứ 2 với máy xay trong vòng 3 tuần được cấp cứu tại bệnh viện.

Bệnh nhân nữ, Nguyễn Trọng P. T, sinh năm 1988, tỉnh Bạc Liêu được đưa đến BVĐK Trung ương Cần Thơ cấp cứu vào lúc 11 giờ 50 phút ngày 10/12/2020 trong tình trạng đau nhức dữ dội do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay cá; các ngón bị xay nát, dính chặt bàn tay phải vào khay inox không lấy ra được.

Gia đình cho biết, bệnh nhân làm nghề bán chả cá, trong lúc xay cá bán không may tay bị trượt vào khay cuốn, được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ điều trị.

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Bệnh nhân ổn định sau phẫu thuật.

Các bác sĩ nhanh chóng thăm khám xác định tổn thương: tổn thương phức tạp dập nát các ngón I, II, III, IV, V và các xương ngón tay phải còn kẹt trong máy xay cá.

Bệnh nhân nhanh chóng được xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật.

Ê-kíp phẫu thuật do ThS.BS. Nguyễn Văn Hết, BS. Lê Công Danh (Trung tâm Chấn thương chỉnh hình), BS CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức.

Các bác sĩ cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành cắt lọc mô giập nát.

Bàn tay phải vết thương dập nát nghiêm trọng các ngón I, II, III, IV; vết thương phức tạp, các bộ phận gân cơ xương và mạch máu ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể phục hồi nên các bác sĩ quyết định tháo ngón I, II, III, IV để làm mỏm cụt tới khớp bàn ngón, cố định và bảo tồn được ngón V và các xương bàn tay phải. Phẫu thuật diễn ra trong 80 phút.

Ngày 14/12/2020 bệnh nhân ổn định, bác sĩ kiểm tra vết thương khô tốt, ngón V hồng hào, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình.

Ngón cái bàn tay (ngón I) là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Trường hợp này khi lành vết thương, để tạo hình ngón cái cho bệnh nhân, các bác sĩ phẫu thuật lấy ngón 2 của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải bị mất, nhằm mục đích giúp phục hồi một phần chức năng cầm nắm của bàn tay.

Bác sĩ Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện cho biết: Đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá... đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương phức tạp vì bị nghiền dập nát

Đã có không ít trường hợp gặp tai nạn khi sử dụng máy xay thịt hoặc các loại máy tự động tương tự khác, vì vậy người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra mà phải nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm