DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mất ngón tay cái có thể chuyển ngón chân lên thay thế, hoạt động bình thường
D.Hải - 14:23 08/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái là 1 kỹ thuật khó đã được các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện giúp trả lại khả năng lao động cũng như chức năng bàn tay cho nhiều người kém may mắn bị khuyết ngón tay cái do dị tật bẩm sinh, chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt. 

Clip phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón cái.

 

TS.BS Đào Văn Giang - Phó Trưởng Khoa Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng bàn tay, nó giống như một bên của gọng kìm, nếu mất một bên sẽ làm khả năng cầm nắm, lao động trở nên vô cùng hạn chế.

Tuy nhiên một số người do dị tật bẩm sinh, chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt… bị khuyết ngón tay cái nên phải phục hồi lại ngón tay - chuyển ngón chân lên thay thế.

Theo TS. Giang, phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái nhằm phục hồi chức năng bàn tay là một kỹ thuật khó đã được thực hiện tại khoa Phẫu thuật Tạo Hình – Hàm mặt - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ nhiều năm nay, đã trả lại khả năng lao động cũng như chức năng bàn tay cho nhiều người kém may mắn bị mất đi ngón cái.

Để tiến hành phẫu thuật này, bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật vi phẫu, chuyển cả phức hợp một ngón chân bao gồm da, gân, móng chân, dùng vi phẫu nối mạch máu thần kinh… để phục hồi ngón cái.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật vi phẫu.

 

Đối với ngón chân chuyển lên thay thế ngón tay cái bị khuyết, có thể lấy ngón cái hoặc ngón trỏ ngay cạnh ngón cái. Tùy thuộc vào sự tương đồng của ngón tay cái.

Thông thường các bác sĩ lấy ngón chân giữa cạnh ngón cái vì có sự tương đồng, thẩm mỹ đẹp, chức năng của bàn chân không bị ảnh hưởng nhiều.

Khi chuyển ngón chân lên, các bác sĩ sẽ kết hợp xương, nối gân, mạch máu, nối thần kinh.

Thời gian phẫu thuật thông thường khoảng 6-8 tiếng, ngón cái sau phục hồi có đầy đủ chức năng gập, duỗi và có thể cảm giác.

D.Hải

Tin liên quan
Co rút ngón tay - bàn tay - vì sao?
SKĐS - Gần đây, có vài lần đang ngủ tôi bỗng nhiên bị co rút bàn tay, các ngón tay co quắp lại, một lúc sau mới duỗi ra được. Ngoài lần đó ra thì tay tôi vẫn cử động bình thường, cũng không có dấu hiệu đau nhức. Tôi băn khoăn không biết đó là do làm việc mệt mỏi hay bệnh gì?
Làm gì khi trẻ bị "ngón tay lò xo"?
SKĐS - Nhận thấy ngón tay số 4, 5 bên tay trái của con gái bị gập, co rút, không duỗi ra được, bố mẹ bé Nguyễn Minh H. “cố nắn lại” cho con nhưng chỉ duỗi ra được một lát sau đó ngón tay vẫn co lại như cũ, bé đau, khóc và không cho bố mẹ làm.
Đừng bỏ qua những nguyên nhân gây tê ở ngón tay, bàn tay
SKĐS - Tê ở ngón tay, bàn tay gây nhiều cảm giác khó chịu và lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Mỹ đã đưa ra những bệnh lý có thể là căn nguyên gây ra biểu hiện này bạn đọc có thể tham khảo.
U cuộn mạch búp ngón tay - Tổn thương hiếm gặp
SKĐS - Nhắc đến u cuộn mạch thường nghĩ ngay đến u cuộn mạch dưới móng. U cuộn mạch có thể ở nhiều vị trí khác nhau nhưng để gây phiền toái cho bệnh nhân thì thường gặp nhất ở ngón tay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm