DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật chuyển gân bị liệt bàn tay 7 năm không phục hồi
Nguyễn Mai - 09:33 21/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị liệt thần kinh quay 7 năm không phục hồi làm “ bàn tay rũ cổ cò” cẳng tay úp sấp, hơi gấp, các ngón tay gấp lên nửa chừng, ngón cái khép lại, bàn tay rũ xuống không nhấc lên được.

Bệnh nhân là anh Hoàng Văn T. sinh năm 1986, trú tại xã Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Anh T cho biết: “Tay tôi bị đau và không co duỗi được cổ và các ngón tay trong một khoảng thời gian rất dài. Tôi không thể làm được việc gì cả ”.

Anh T nhập viện trong tình trạng tay phải mất duỗi cổ tay, mất duỗi các ngón tay, mất dạng và duỗi ngón cái.  Tại bệnh viện Đa khoa Phú thọ, các bác sĩ Khoa Chấn thương 2 khám và  chẩn đoán người bệnh bị liệt thần kinh quay phải 7 năm không phục hồi và chỉ định phải phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes.

BSCKII Lê Thanh Hải – Trưởng Khoa Chấn thương 2 cho biết: Do người bệnh bị liệt thần kinh quay phải nên người bệnh không làm được các động tác duỗi bàn tay và duỗi các ngón tay, duỗi và dạng ngón tay cái, ngửa cẳng tay và bàn tay. Chính vì vậy, việc lựa chọn phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes nhằm mục đích làm duỗi cổ tay, duỗi ngón tay, duỗi và dạng ngón cái.

Một ngày tái khám của người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Sau khoảng 3 tiếng trong phòng mổ, ca phẫu thuật đã thuận lợi và thành công. Phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes là phẫu thuật nối gân cơ sấp tròn vào cơ duỗi cổ tay quay ngắn. Nối gân gấp nông ngón 3 vào gân duỗi chung các ngón. Nối gân gấp nông ngón 4 vào gân cơ duỗi dài ngón cái và duỗi riêng ngón trỏ. Nối gân gấp cổ tay quay cho gân dạng dài và duỗi ngắn ngón cái.

Theo BS. Hải, phẫu thuật chuyển gân có thể sử dụng rất nhiều các phương pháp phẫu thuật khác nhau như: Phẫu thuật Riodan, phẫu thuật Smith…Đối với người bệnh này, việc tổn thương thần kinh quay tay phải sau 7 năm là khá nặng nề nên các bác sỹ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật chuyển gân kiểu Boyes. Phương pháp này giải quyết hết những hạn chế của các phương pháp khác như ngón tay không duỗi thẳng được, không dạng được ngón cái mà sau khi mổ, bàn tay hoạt động linh hoạt và vận động một cách độc lập hơn. Sau một thời gian nằm điều trị và tập vận động, anh T đã được ra viện.

Theo các bác sĩ phẫu thuật chuyển gân kiểu  Boyes là một trong những phẫu thuật khó, cần đội ngũ Y bác sĩ giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao. Đây là một phương pháp phẫu thuật nhằm phục hồi biên độ vận động của 3 động tác là: Duỗi cổ tay, duỗi ngón tay, duỗi và dạng ngón cái.

Cùng với phương pháp chuyển gân kiểu Boyes, Khoa Chấn thương 2 Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được rất nhiều phương pháp mới giúp người dân trong địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận được tiếp cận với những kĩ thuật mới ngay tại tuyến tỉnh, bs Hải chia sẻ thêm.

Nguyễn Mai

Tin liên quan
Dùng kháng sinh fluoroquinolon trị nhiễm khuẩn: Cảnh báo nguy cơ hạ đường huyết và bất lợi trên hệ tâm thần
SKĐS - Kháng sinh fluoroquinolon được chấp thuận để điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng và đã được sử dụng trong hơn 30 năm nay.
5 lý do bạn không thể giảm cân
SKĐS - Bạn đã làm theo rất nhiều lời khuyên của bạn bè, người thân và những bài báo trên mạng nhưng vẫn không thể đưa cân nặng về mức mong muốn.
Một ngày như mọi ngày...
SKĐS - Ngày... tháng... năm...
Chuỗi nha khoa uy tín hàng đầu Việt Nam
SKĐS - Nha Khoa KIM sở hữu hơn 30 cơ sở quy mô lớn, phủ rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Vũng Tàu… và liên tục phát triển, mở rộng thêm để giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận những dịch vụ chăm sóc răng miệng tiêu chuẩn quốc tế ngay trong nước.
Tin chân bài
Bình luận
  • GỊp phón dẩu (Hoangthanh1291@gmail.com)
    Mình bị liệt 2 ngón tay trái,ngón giáp út và ngón út đã 20 năm rồi ,xin hỏi còn chữa dc k bs
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm