Phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt (gọt hàm)

14-10-2015 2:54 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Đây là phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải can thiệp không chỉ khu trú ở mô mềm mà tác động sâu vào cấu trúc trong xuơng nâng đỡ bên dưới, cấu trúc sọ mặt...

Thông tin chung

Đây là phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải can thiệp không chỉ khu trú ở mô mềm mà tác động sâu vào cấu trúc trong xuơng nâng đỡ bên dưới, cấu trúc sọ mặt, làm thay đổi hình dáng của khuôn mặt (hình thái cấu trúc xương quy định hình dáng bên ngoài của khuôn mặt).

Quy trình thực hiện:

Thăm khám và tư vấn, lựa chọn phương pháp phẫu thuật thích hợp với khuôn mặt khách hàng.

Chụp X-quang hàm mặt căn bản để xác định cụ thể xương hàm mặt và những phần cần phải chỉnh sửa gọt, cắt hoặc độn thêm.

Gây mê

Tiến hành các bước phẫu thuật:

• Bác sĩ sẽ dùng phương pháp mổ nội soi để độn ghép chất liệu hoặc lấy bớt các tổ chức (chủ yếu là xương) nhằm tạo ra hình dáng hàm, khuôn mặt theo ý muốn của bệnh nhân. Chất liệu độn sẽ được ghép vào những nơi thiếu hõm trong các trường hợp như: gò má thấp, cung mày trợt, trán trợt, cằm lẹm, má hóp… Chất liệu độn vào nơi tiếp nhận có thể được cố định bằng nẹp, ốc hoặc chỉ khâu, tùy theo trường hợp.

• Trong trường hợp lấy bớt tổ chức, sau khi rạch da, bóc tách cơ đi tới trực tiếp phần xương cần can thiệp, bác sỹ sẽ dùng máy khoan, mài hoặc cắt chuyên dụng để lấy hoặc gọt bỏ phần xương đã định. Sau phẫu thuật bề mặt xương còn lại được gọt giũa cho trơn láng và được cầm máu kỹ. Phẫu thuật này được áp dụng trong những trường hợp: Gọt ụ trán, chỉnh cung mày, hạ thấp đôi gò má, cằm bạnh.

Chi phí: 50- 60 triệu đồng.

• Bệnh nhân cần nhịn ăn, uống ít nhất 6h trước khi phẫu thuật. Gội đầu, vệ sinh răng miệng trước lúc phẫu thuật. Súc miệng bằng nước sát khuẩn.

• Đây là một một phẫu thuật phức tạp, vùng cần can thiệp nằm ở lớp sâu nên dễ xảy ra nguy cơ chảy máu trong lúc phẫu thuật cũng như hậu phẫu nếu cầm máu không kỹ.

• Có nguy cơ gặp biến chứng liệt nhánh thần kinh mặt, đặc biệt đối với phẫu thuật ngoài da theo đường Tai - Thái dương – Trán – Đỉnh. Tổn thương các nhánh này có thể dẫn tới liệt vận động các cơ bám da vùng trán, vùng hốc mắt…


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH