DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật cắt u thực quản 1/3 dưới không mở ngực
Tiểu Nhị - 14:27 22/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người bệnh Lê Văn H. 56 tuổi trú tại Hà An - Quảng Yên – Quảng Ninh, bị u thực quản 7 năm nay nhưng chưa điều trị gì. Lần này người bệnh vào viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí với các biểu hiện đau tức thượng vị, nuốt khó. Sau khi tiến hành thăm khám, nội soi thực quản phát hiện một khối ở vị trí thực quản, cách cung răng trước 35cm làm lồi niêm mạc đường kính 3 cm, bề mặt nhẵn trên tâm vị dạ dày 3cm.

 

Theo ThS.Bs Nguyễn Vũ - Phó giám đốc Trung Tâm Ung Bướu kiêm Trưởng khoa Phẫu Trị và Xạ Trị, BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí cho biết đối với trường hợp người bệnh H. thì nguy cơ phải mở ngực, cắt đoạn thực quản, nối đoạn thực quản còn lại với dạ dày. Tuy nhiên, để tránh phải mở ngực sẽ tiềm ẩn nhiều biến chứng cho người bệnh (như: viêm phổi, xẹp phổi, rò miệng nối ngực và nguy cơ dò miệng nối thực quản – dạ dày trong trung thất...) các bác sĩ đã lựa chọn tiến hành phẫu thuật mở bụng, phẫu tích bộc lộ thực quản 1/3 dưới qua lỗ hoành chỉ rộng 5cm.

Sau  1,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công cắt u thực quản , dưới niêm mạc 1/3 dưới cho người bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh là u cơ trơn lành tính. Sau phẫu thuật sức khỏe người bệnh ổn định và đã được xuất viện sau 7 ngày hậu phẫu.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Theo bác sĩ cho biết U cơ trơn là loại u thường gặp nhất trong các tổn thương u dưới niêm mạc thực quản, có tính chất lành tính. U xuất phát trong thành thực quản. Về mặt dịch tễ, thường gặp ở độ tuổi từ 20-50. Cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Về vị trí, u cơ trơn có thể xuất hiện 60% ở 1/3 dưới, 30% ở 1/3 giữa và chỉ có 10% ở 1/3 trên của thực quản. Thông thường 50% người bệnh không có triệu chứng, khi có triệu chứng nuốt khó hoặc đau sau xương ức là bệnh được phát hiện muộn.

Để khám và phát hiện sớm u thực quản, người dân cần kiểm tra sức khỏe định kì thường xuyên. Khi có các hiện tượng đầy, tức vụng ngực hoặc thượng vị người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra gây nguy hiểm cho người bệnh.

 

 

Tiểu Nhị

Tin liên quan
BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí: Triển khai gói dịch vụ chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh toàn diện
SKĐS -Việc chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé yêu vô cùng quan trọng trong suốt quá trình mang thai, đảm bảo bé yêu phát triển toàn diện ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho tới lúc chào đời. Để thai phụ có thể vượt cạn an toàn không chỉ cần chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng khoa học, còn cần sự tư vấn và hỗ trợ của các bác sỹ…
BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí: Lần đầu triển khai phẫu thuật tạo hình nâng ngực
SKĐS - Ngày 1/4/2018, các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí kết hợp với các bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực thẩm mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật nâng ngực bằng phương pháp nội soi cho 1 người bệnh. Đây là lần đầu tiên bệnh viện triển khai kĩ thuật thẩm mỹ liên quan đến nâng ngực
Chuyên gia Pháp khám tư vấn về tim mạch lồng ngực tại BV Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí
SKĐS - Nằm trong chương trình hợp tác giữa Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với các chuyên gia Cộng hòa Pháp về lĩnh vực tim mạch, bệnh viện tiếp tục triển khai chương trình khám tư vấn và điều trị các bệnh lý tim - mạch và lồng ngực cho nhân dân. Theo đó chương trình sẽ diễn ra trong 2 đợt: đợt 1 từ 9/4 – 15/4 và đợt 2 từ 2/5 – 3/5.
BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí: Lần đầu đặt cùng lúc 6 stent cho một bệnh nhân
SKĐS - Ngày 12/4/2018, Các bác sĩ Khoa Nội tim - mạch bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí kết hợp cùng Ts.Bs. Jacques Ballout chuyên về lĩnh vực tim mạch và can thiệp động mạch vành đến từ Cộng hòa Pháp tiến hành đặt stent điều trị cho 11 trường hợp có bệnh lý hẹp, tắc mạch vành.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm