Phẫu thuật cắt bỏ khối u xùi loét má trái, tạo hình thành công cho cụ ông 91 tuổi

15-10-2019 8:35 PM |

SKĐS - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp của Bệnh viện K vừa phẫu thuật, tạo hình thành công điều trị ung thư da phần má trái cho cụ ông 91 tuổi Lại Xuân V. Trước bệnh nhân V., nhiều bệnh nhân mắc ung thư trên 80 tuổi đã được các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật thành công, nâng cao chất lượng sống...

Trước đó, đầu tháng 9/2019 bệnh nhân Lại Xuân V. (quê tại thị xã Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) nhập viện trong tình trạng khối u lớn chiếm gần toàn bộ má trái. Theo chia sẻ của gia đình, khối u đã có nhiều năm nay tuy nhiên vì chủ quan cho rằng sẽ không ảnh hưởng tới sinh hoạt nên cụ không đi khám.

Khối u trên má trái của bệnh nhân Lại Xuân V.

3 năm nay trở lại đây, khối u phát triển nhanh gây đau và ngứa, đặc biệt là che khuất tầm nhìn mắt trái nên gia đình đưa cụ tới Bệnh viện tỉnh Hà Nam khám và làm sinh thiết nhưng vì huyết áp tăng vọt, gia đình thấy vậy nên cho cụ về và không điều trị tại bệnh viện mà về nhà uống thuốc lá và đắp thuốc đông y. Khối u ngày càng phát triển mạnh lở loét, xù xì rất mất thẩm mỹ, gây đau, ngứa, che khuất tầm nhìn mắt trái. Cụ V không chịu được nữa thì gia đình mới đưa đến viện K khám và điều trị.

Gia đình cụ V cho biết, cụ đã sống chung với khối u này suốt 3 năm qua, cũng vì vấn đề sức khỏe và tuổi cao nên cũng không điều trị gì, nhưng hiện nay khối u đã phát triển nhanh, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt và tinh thần cụ V.nên con cháu động viên cụ đến Bệnh viện K để điều trị”.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân Lại Xuân V.

Sau khi thăm khám cho cụ V. và hội chẩn giữa các bác sỹ khoa Ngoại và Gây mê hồi sức, các bác sĩ cho rằng việc cắt bỏ khối u má trái là cần thiết, tuy nhiên vì cụ V.tuổi đã cao, có bệnh sử cao huyết áp, tim ngoại tâm thu nhĩ, thất dày, các van tim lão hóa nên cần điều trị ổn định huyết áp và tim mạch trước rồi mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, huyết áp, tim mạch ổn định, mới đây, ekip phẫu thuật gồm chuyên gia Bệnh viện K cùng ekip bộ phận phẫu thuật Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp đã tiến hành cắt rộng u tạo hình vạt da thái dương có cuống mạch cho bệnh nhân V.

Sau 2h tiến hành, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công loại bỏ hoàn toàn khối u, bệnh nhân ổn định và đảm bảo về mặt thẩm mỹ hơn cho người bệnh.

Bệnh nhân Lại Xuân V. 91 tuổi sau ca phẫu thuật

Tại Bệnh viện K, với kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức tiên tiến, tiệm cận với y học khu vực và thế giới, hiện nay việc phẫu thuật điều trị ung thư cho bệnh nhân hơn 80 tuổi không còn nhiều thách thức với các bác sĩ.

Mới đây, TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cùng ê kíp đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Hồ Năng T (88 tuổi, quê tại Hà Tĩnh)  có tiền sử ung thư dạ dày và đã phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày cách đây 40 năm. Trong lần khám trước ca phẫu thuật này các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân T bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển.

Với bệnh nhân tuổi cao hơn 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4 giờ, tình trạng mất máu. Nhưng với kinh nghiệm lâu năm, kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1, Trưởng kíp là TS, BS Phạm Văn Bình và kíp gây mê là TS, BS Trần Đức Thọ, ThS Phạm Văn Nam cùng phối hợp với chuyên gia gây mê hồi sức GS Nguyễn Quốc Kính đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân Hồ Năng T khỏe mạnh sau ca phẫu thuật

Sau bốn giờ, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3cm và tạo hình dạ dày mới cho cụ T. Hiện nay, bệnh nhân hồi phục tốt và đã ra viện sau bảy ngày điều trị.

Cũng tại khoa Ngoại bụng 1, một bệnh nhân cao tuổi khác cũng vừa được các bác sĩ loại bỏ khối ung thư đại tràng. Bệnh nhân Vũ Thị K (86 tuổi, quê ở huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết, bà bị táo bón thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu. Nhưng vì tuổi cao, quê ở xa nên cũng không thăm khám thường xuyên.

Tại Bệnh viện K, các bác sĩ chẩn đoán bà K bị mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và phải phẫu thuật. Kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt đại trực tràng, nạo vét hạch toàn bộ cho bà K. Sau mổ bốn ngày bà có thể nói chuyện, vận động bình thường.

Bệnh nhân Vũ Thị K. sau ca phẫu thuật ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển đã khoẻ mạnh hơn

Theo TS Phạm Văn Bình, hiện nay, nhiều gia đình có người thân hơn 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuy nhiên, theo BS Bình, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và bảo đảm kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

 Thái Bình
Ý kiến của bạn