Phẫu thuật cấp cứu trẻ sơ sinh bị viêm phúc mạc bào thai

20-05-2023 10:06 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận vừa cứu chữa thành công cho trẻ sơ sinh bị viêm phúc mạc bào thai, có túi thừa meckel.

Theo Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, trẻ sơ sinh này là con của sản phụ Nguyễn Thị N (thường trú tại Văn Sơn, TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận), sinh mổ vào giữa tháng 5/2023 khi thai nhi bước vào tuần 35.

Ngay sau sinh mổ, trẻ sơ sinh bụng chướng to lên, căng cứng, thở mệt, tím tái. Khai thác thông tin, sản phụ cho biết, trong tuần thai thứ 31 thông qua siêu âm đã phát hiện bất thường, tuy nhiên nghĩ không có gì nghiêm trọng nên cứ để yên vậy.

Trước tình huống cấp bách, để kịp thời cứu con của sản phụ N, y bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận) kết hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 2 hội ý và chấn đoán trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phúc mạc bào thai, có túi thừa meckel. Dù trẻ vừa chào đời nhưng phải mổ càng sớm, càng tốt.

Với kinh nghiệm và máy móc hiện đại, ca phẫu thuật cấp cứu cho trẻ sơ sinh đã thực hiện thành công, các bác sĩ đã mổ và hút sạch phân su trong ổ bụng, cắt bỏ túi thừa meckel (là bất thường bẩm sinh phổ biến nhất của đường tiêu hóa, là phần còn sót lại của ống noãn hoàng - nối giữa ruột thai nhi và túi noãn hoàng), khâu lỗ thủng cách góc hồi manh tràng, và đặt hậu môn tạm.

Cứu trẻ sơ sinh vừa chào đời đã phải lên bàn mổ - Ảnh 2.

Vừa chào đời, trẻ sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị N đã bị viêm phúc mạc bào thai

Sau ca phẫu thuật, trẻ sơ sinh tiếp tục được điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận, đến nay, sức khỏe trẻ sơ sinh có tiến triển tích cực.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm phúc mạc bào thai là hậu quả của thiếu máu nuôi ruột xảy ra trong thai kỳ làm hoại tử đoạn ruột trẻ sơ sinh. Lúc đó, phân su sẽ tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc bào thai. Qua ca bệnh này, khuyến cáo dành cho các sản phụ là nên đi thăm khám thai định kỳ theo lịch để được chẩn đoán và phát hiện sớm các bất thường của thai nhi. Từ đó có hướng điều trị và xử lý kịp thời khi trẻ chào đời, tránh các biến chứng nguy hiểm và đáng tiếc xảy ra với trẻ sơ sinh.

Nhiều kỹ thuật khó triển khai thành công

Theo Sở Y tế Ninh Thuận, thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận tham gia tích cực Đề án Bệnh viện vệ tinh với sự trợ giúp của một số bệnh viện hạt nhân như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Nhi Đồng 2…nên rất nhiều ca bệnh khó liên quan đến trẻ sơ sinh, bệnh nhi đã được cứu chữa thành công.

Nhiều gói kỹ thuật y khoa đã được triển khai rất tốt ngay tại địa phương, giúp người dân và sản phụ không phải đi xa. Điển hình như kỹ thuật hồi sức sơ sinh, nuôi trẻ nhẹ cân, cấp cứu sản khoa, đẻ không đau, phẫu thuật nội soi bóc nhân xơ tử cung…Thực tế đã có nhiều trẻ sinh ra chỉ nặng dưới 1kg, mắc bệnh lý được bệnh viện cứu chữa, chăm sóc tốt.

Cứu trẻ sơ sinh vừa chào đời đã phải lên bàn mổ - Ảnh 3.

Nhờ tiếp nhận nhiều kỹ thuật cao từ tuyến trên nên nhiều bệnh khó đã được cứu chữa ngay tại Ninh Thuận

Hiện tại, địa phương đã trang bị được nhiều máy móc hiện đại như máy CT-Scanner 16 lát cắt, máy MRI, DSA, C-arm, hệ thống tán sỏi nội soi Laser, hệ thống nội soi tiêu hóa, máy đo Pro BNP, bộ mổ cột sống cổ, bộ mổ cột sống thắt lưng...

Cùng với lĩnh vực Nhi khoa, Sản khoa, lĩnh vực tim mạch cũng có nhiều bước tiến triển, bệnh nhân ngay tại Ninh Thuận có thể đi đặt s-tent động mạch cảnh, cấy máy khử rung tim ICD và làm các can thiệp khác mà không phải đi xa.

Nỗ lực cứu trẻ 14 tuổi, nặng 100 kg mắc COVID-19 nguy kịchNỗ lực cứu trẻ 14 tuổi, nặng 100 kg mắc COVID-19 nguy kịch

SKĐS - Bệnh nhi 14 tuổi nặng đến 100 kg, mắc COVID-19 từ chỗ diễn tiến nặng, nguy kịch nay đã có những chuyển biến tốt, sắp được xuất viện.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH