DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa, suy tim nặng
Phạm Phong. Ảnh: BVVC - 16:49 21/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/12/2020 BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết đã phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa với tình trạng suy tim độ III.

Bệnh nhân là anh Trần Thanh L, sinh năm 1972 (U Minh – Cà Mau), mắc bệnh tim nhiều năm, hở van 2 lá – rung nhĩ, suy tim độ III.

Ngày 14/12/2020, bệnh nhân Trần Thanh L đau bụng vùng hố chậu phải uống thuốc không giảm, được chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ cấp cứu lúc 19 giờ 50’.

Khi thăm khám, tình trạng suy tim của bệnh nhân nặng, phải ngồi để thở, 2 chân phù.

Kết quả xét nghiệm bệnh nhân có tình trạng rối loạn đông máu nặng (do dùng thuốc kháng đông).

Siêu âm tim: thất trái dãn rất to,chức năng co bóp kém(phân suất tống máu EF 30%, bình thường EF >55%), hở van 2 lá 4/4, hở van 3 lá 3/4, tăng áp động mạch phổi nặng.

Các bác sĩ  kết luận: Bệnh nhân Trần Thanh L bị áp xe ruột thừa/ Hở van 2 lá mức độ nặng- Tăng áp động mạch phổi nặng- Suy tim độ III- Rung nhĩ - Rối loạn đông máu. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Tuy nhiên, nếu tiến hành phẫu thuật cấp cứu, nguy cơ tử vong đối với bệnh nhân rất cao.

Vì vậy, các bác sĩ quyết định điều trị nội khoa tích cực suy tim và điều chỉnh rối loạn đông máu.

Khi tình trạng nội khoa cho phép sẽ tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.

Các bac sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Thanh L

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân Trần Thanh L đã ổn định, tình trạng suy tim đã cải thiện.

Quá trình phẫu thuật cắt ruột thừa diễn ra trong 40 phút.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra khối áp xe ruột thừa kích thước 6x10 cm và được xử lý triệt để tổn thương.

Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, không sốt, không đau bụng, tình trạng suy tim đã cải thiện.

Theo BS. CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức (bác sĩ trực tiếp gây mê cho bệnh nhân), phẫu thuật dù là đại phẫu hay tiểu phẫu, cũng là một dạng stress lớn cho toàn cơ thể và trở nên nặng nề hơn trên những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, nhất là suy tim.

Bản thân các thuốc sử dụng trong gây mê đều có thể gây ra ức chế co bóp cơ tim và ảnh hưởng lên huyết động. Các thuốc mê dạng hơi cũng có thể gây tụt huyết áp do giãn mạch.

Hơn nữa, những ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật như nhiễm trùng, mất máu và bù dịch trong mổ, hạ thân nhiệt, sẽ làm thay đổi đột ngột tiền tải và hậu tải của tim…gây gánh nặng hơn cho tim đã có bệnh từ trước.

Vì thế, việc phẫu thuật ở bệnh nhân suy tim nặng cần được tiến hành hết sức thận trọng trên cơ sở khám, đánh giá toàn diện người bệnh, phối hợp với bác sĩ tim mạch để ổn định nhanh nhất tình trạng suy tim.

Hai yếu tố cần được kiểm soát chặt chẽ khi gây mê bệnh nhân suy tim nặng là: hạn chế sử dụng thuốc mê gây ức chế cơ tim và gây giãn mạch. Ngoài ra, cần kiểm soát tốt lượng dịch truyền trong mổ vì dễ nguy cơ gây phù phổi cấp.

Ở những bệnh nhân suy tim nặng, khi cần gây mê và phẫu thuật nên đến các bệnh viện có đơn vị hồi sức chuyên biệt với đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ vì nguy cơ tử vong ở nhóm này là rất cao.

Việc triển khai thành công độc lập và thường quy phẫu thuật tim hở tại BVĐK Trung ương Cần Thơ phản ánh trình độ chuyên môn cao của đội ngũ gây mê hồi sức.

Nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, phức tạp, bệnh phối hợp và người cao tuổi trên nhiều lĩnh vực chuyên khoa đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện.

Phạm Phong. Ảnh: BVVC

Tin liên quan
Bổ nhiệm 2 tân Phó Giám đốc BVĐK Trung Ương Cần Thơ
SKĐS -Sáng ngày 31/01/2019, với sự chủ trì của Gs.Ts. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã tổ chức Lễ Công bố Quyết định số 382-383/QĐ-BYT được Bộ trưởng Bộ Y tế ký ngày 30 tháng 01 năm 2019 về việc bổ nhiệm hai Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
BVĐK Trung ương Cần Thơ: Triển khai kỹ thuật tim mạch mới
SKĐS - Chiều 15/7/2019, tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, ê kip phẫu thuật tim của bệnh viện vừa thực hiện thành công phẫu thuật cầu nối chủ - vành không sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể cho 2 bệnh nhân hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy.
BVĐK Trung ương Cần Thơ tiếp nhận 50 máy thở trị giá 12 tỷ đồng
SKĐS - BVĐK Trung ương Cần Thơ vừa tiếp nhận 50 máy thở từ các nhà hảo tâm trao tặng. Tổng trị giá lên tới 12 tỷ đồng.
BVĐK Trung ương Cần Thơ: Khai trương Trung tâm khám chữa bệnh từ xa
SKĐS - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa công bố khai trương Trung tâm tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa với 32 điểm cầu trực tuyến là đơn vị y tế trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đánh dấu sự phát triển của bệnh viện không ngừng hoàn thiện và phát triển cùng với xu hướng hội nhập, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh tật.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm