Hà Nội

Phạt tù F0 giấu lịch trình di chuyển làm nhiều người lây bệnh

16-09-2021 5:41 PM | Pháp luật

SKĐS - Nam thanh niên mắc COVID-19 chống đối ở chốt kiểm soát, che giấu lịch trình di chuyển làm nhiều người mắc bệnh đã bị TAND TP Bắc Ninh tuyên án.

Khởi tố 3 vụ án lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh Khởi tố 3 vụ án lây lan dịch bệnh ở Bắc Ninh

SKĐS - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người khác” để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Ngày 16/9, TAND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Gây rối trật tự công cộng và Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại Điều 318 và Điều 240, Bộ Luật Hình sự năm 2015 đối với Nguyễn Văn Quý (SN1990, trú tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). 

Theo Cáo trạng của VKSND TP Bắc Ninh, khoảng 22h ngày 10/6/2021, tại khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 khu vực cầu cạn Y Na thuộc phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh, Nguyễn Văn Quý không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, chửi bới, quay ngang xe làm mất trật tự công cộng trong vòng 20 phút.

Sau đó, lực lượng công an đã tạm giữ Quý để điều tra, xử lý. Đồng thời khi Quý có biểu hiện về mắc bệnh COVID-19 và được xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Quý đã không thực hiện việc tự khai báo về lịch trình di chuyển và tiếp xúc của mình.

Phạt tù F0 giấu lịch trình di chuyển làm nhiều người lây bệnh - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Quý tại phiên tòa ngày 16/9.

Khi được hỏi về lịch trình di chuyển và tiếp xúc thì Quý khai báo không đầy đủ về lịch trình, tiếp xúc của bản thân. Hành động của Quý khiến 7 người tiếp xúc trực tiếp (được xác định là F1 của Quý) và 2 người thứ phát (được xác định là F2) của Quý bị mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm COVID-19.

Ngoài ra, hành vi chống đối của Quý cũng khiến hàng chục cán bộ các lực lượng đang làm việc tại chốt kiểm soát phải đi cách ly tập trung.

Tại phiên tòa, Quý đã khai nhận toàn bộ vụ việc. Hội đồng xét xử nhận định, trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, bị cáo Quý đã gây rối trật tự công cộng, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, gây nguy hiểm cho xã hội, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Quý 26 tháng tù giam về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người và 10 tháng tù giam về tội Gây rối trật tự công cộng. Tổng hợp các hình phạt là 36 tháng tù giam.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Bộ Trưởng Y Tế: Chuẩn Bị Sẵn Lực Lượng Cho Xét Nghiệm Thần Tốc, Điều Trị.Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH